Chúng ta

Người F làm MV Lũy đá bất tử

Thứ sáu, 3/5/2019 | 17:05 GMT+7

Video đặc sắc được chuẩn bị dữ liệu kỹ càng, thực hơn 1 tuần với chất lượng 4K.

Ngay trong ngày đi làm đầu tiên sau nghỉ lễ 30-/4 -1/5, trên Workplace nhà F lan truyền MV Lũy đá bất tử của nhạc sĩ Trương Quý Hải hát tại hành trình Vị Xuyên (Hà Giang). MV có chất lượng 4K, là ý tưởng của Phan Phước Nhật, trưởng phòng Văn hóa - Đoàn thể FPT Telecom.

Nhật chia sẻ, từ sau hành trình thiện nguyện tại Vị Xuyên trong ngày Người FPT vì cộng đồng, giai điệu ca khúc Lũy đá bất tử bám lấy tâm trí anh. "Tôi thật sự rất thích bài hát này, thích giọng hát của anh Hải", Nhật nhớ lại. Trên suốt chuyến xe từ Hà Giang về Hà Nội, Nhật tập cho cả xe hát bài này. Ban đầu chưa ai nắm rõ nhịp, dần dần rồi cũng quen. Cứ thế hành trình trở về, Lũy đá bất tử được ca vang liên tục.

Một quyết định ngay lập tức được đưa ra, Lũy đá bất tử phải được nâng tầm hơn nữa. Ngày 26/3, Nhật gửi email xin bản thu ca khúc, đến ngày 18/4, email phản hồi kèm một bản phối và thu âm. Cùng với đó, các nguồn quay từ flycam, điện thoại… được tập hợp, cả team gồm 5 người cùng họp lại phân công xây dựng MV.

Lần này, Nhật chọn làm video chất lượng 4K cao nhất hiện nay và bàn với đồng nghiệp Lê Đức Anh - người phụ trách dựng: "Làm 4K sẽ tốn thời gian hơn, nhưng là điều cần thiết để lột tả cảm xúc rõ nét nhất cho những người chưa có cơ hội đi Vị Xuyên". May mắn, nguồn video thô từ flycam, điện thoại đều có chất lượng tương đương. Một số nguồn thấp hơn, team tìm cách đẩy chất lượng.

Cả team cùng thống nhất "Chiến bằng những gì đang có". Khi được giao nhiệm vụ, Đức Anh rất hào hứng. Cậu dành nhiều tâm huyết dựng sao cho khớp khẩu hình, chọn phân cảnh phù hợp nội dung câu hát. Nhật và Đức Anh, người ở TP HCM, người ở Hà Nội bàn tới, bàn lui, Skype, Facetime liên tục. Nhật cho hay: "Có lúc hai anh em gọi điện thoại nói chuyện hơn tiếng đồng hồ để trao đổi chỉnh sửa cho phù hợp bố cục, màu sắc và những cảm xúc truyền tải".

Qua mấy phiên bản, cuối cùng cũng có bản chốt để công chiếu trong dịp lễ vừa qua. Dù chưa thực sự ưng ý, nhưng đó là cảm xúc thật. Anh và team muốn lan tỏa để MV được nhiều người biết đến.

"Tôi còn nhớ khi ở nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, đang điều khuyển flycam lấy cảnh người FPT thắp nhang thì nghe tiếng đàn hát. Thế là tôi tranh thủ thật nhanh, lấy đủ cảnh rồi hạ cánh để qua chỗ anh Hải, đứng nghe và lấy điện thoại quay". Đến đoạn ngân "Sống bám đá đánh giặc, chết hóa đá bất tử" thành viên FUN cảm thấy nổi da gà. Anh không ngừng nghĩ về từng lời bài hát. "MV hoàn thành tôi thấy như cảm xúc lần đầu được nghe anh Hải hát", Nhật nói.

Người F xem MV chất lượng 4K tại đây.

Lũy đá bất tử lần đầu được nhạc sĩ Trương Quý Hải thể hiện trọng hành trình thiện nguyện 2 ngày tại Vị Xuyên (Hà Giang) hồi tháng 3.

Đứng trước phần mộ của đồng đội, anh Hải bật khóc khi hát ca khúc Lũy đá bất tử - bài hát dựa trên lời của liệt sĩ Nguyễn Viết Ninh cùng đồng đội. Nhạc sĩ nhà F viết lời tựa: "Mặt trận Vị Xuyên ngày 16/1/1985, đồng chí Nguyễn Viết Ninh bị thương trong trận đánh chốt giữ E2, E5, cao điểm 685. Đêm hôm đó, trong lúc tạm ngưng trận đánh, Ninh dùng lưỡi lê AK khắc tâm nguyện lên báng súng. Trận đánh ngày 17/1, Ninh bị thương lần hai. Đồng đội định đưa anh xuống tuyến sau, Ninh quyết không rời trận địa, vẫn chỉ huy anh em đánh giặc.

Trận đánh sáng ngày 18/1, Ninh bị thương lần 3. Rạng sáng ngày 19, trong vòng tay đồng đội, Ninh hy sinh khi trên tay vẫn ghì chặt cây súng với dòng chữ "Sống bám đá đánh giặc. Chết hóa đá bất tử". Những vần thơ đầu tiên của bài hát này đã ra đời như thế".

Huyền Trang

Ý kiến

()