World Cup 2022 ứng dụng trí tuệ nhân tạo để điều phối an ninh

Thứ tư, 16/11/2022 | 09:23 GMT+7

Qatar đã thiết lập trung tâm công nghệ sử dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi khán giả, dự đoán đám đông và kiểm soát nhiệt độ sân vận động.

Ước tính sẽ có khoảng 1,5 triệu du khách đổ tới Qatar trong gần 1 tháng World Cup 2022 . Lúc này một câu hỏi đang được đặt ra là, đảm bảo an ninh, an toàn như thế nào cho 1,5 triệu cổ động viên, đặc biệt khi hạ tầng nước này từ trước đến nay chỉ phục vụ cho dân số chưa tới 3 triệu người.

World Cup 2022 đang đến rất gần, đây là thách thức không nhỏ khi Qatar cùng lúc phải đón tiếp thêm lượng người bằng một nửa dân số. Vậy nhưng chìa khóa được kỳ vọng nằm ở Trung tâm chỉ huy và điều hành Aspire, nơi theo dõi và điều phối tất cả các hoạt động đảm bảo an ninh cho World Cup 2022.

-9833-1668565185.jpg

1,5 triệu du khách dự kiến đến Qatar để theo dõi World Cup 2022. Ảnh: AP.

Hơn 100 kỹ sư sẽ thay nhau làm việc suốt ngày đêm tại Trung tâm chỉ huy và điều hành Aspire (Doha, Qatar), để theo dõi chặt chẽ hình ảnh từ 22.000 camera an ninh trải khắp 8 sân vận động World Cup, theo Al Jazeera. Một khối lượng công việc khổng lồ mà chắc chắn con người không thể làm được, nếu không có công nghệ.

Với hệ thống công nghệ và máy móc hỗ trợ, trung tâm này sẽ cảnh báo quy mô đám đông, vận hành các cổng ra vào, đảm bảo nguồn nước và giữ cho máy điều hòa không khí hoạt động hiệu quả.

Kiểm soát chỉ bằng một cú nhấp chuột

Camera an ninh ở tất cả khu vực của sân vận động sẽ đảm bảo rằng kiểm soát viên có thể kiểm tra hoạt động của từng địa điểm trước, trong và sau mỗi trận đấu. Công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ cho phép các kỹ sư phóng to từng vị trí trong số 80.000 chỗ ngồi tại sân vận động Lusail, nơi sẽ tổ chức 10 trận đấu, bao gồm cả trận chung kết.

Các chuyên gia từ an ninh mạng đến chống khủng bố cũng làm việc tại trung tâm, cùng với quan chức Qatar và FIFA.

-4667-1668565185.jpg

22.000 camera an ninh được lắp đặt trên 8 sân vận động World Cup. Ảnh: AFP.

"Với một cú nhấp chuột, bạn có thể chuyển từ sân vận động này sang sân vận động khác, bởi vì chúng tôi có mọi thứ được tích hợp thông qua nền tảng của mình, về quản lý cơ sở vật chất, an ninh, sức khỏe và an toàn cũng như các hoạt động của công nghệ thông tin và truyền thông", Hamad Ahmed al-Mohannadi, Giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành Aspire, cho hay.

Các kỹ sư nói rằng công nghệ hiện đại chính là tương lai của quản lý thể thao. Nhóm nhân sự có một số người đã làm việc ở hậu trường Asian Games 2006 do Qatar đăng cai tổ chức. Họ nhận thấy công nghệ đã được nâng cấp rõ rệt tại World Cup 2022.

Các nhà tổ chức nói rằng lần đầu tiên khái niệm "sân vận động kết nối" được sử dụng trong một kỳ World Cup.

Giám sát đám đông trên các sân vận động

Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ cho phép kỹ thuật viên dự đoán sự gia tăng của đám đông và nhanh chóng đối phó với tình trạng quá tải bằng cách chia sẻ thông tin với các quan chức an ninh.

Mục đích là để tránh những sự cố như hỗn loạn nổ ra hồi tháng 5 bên ngoài sân Stade de France ở Paris, khi cảnh sát xịt hơi cay vào các cổ động viên chen chúc trong trận chung kết Champions League giữa Liverpool và Real Madrid.

Đầu tháng 10, hơn 130 người đã thiệt mạng trong một đám đông hỗn loạn tại sân vận động ở Indonesia. Cuối tháng 10, thảm kịch chen chúc ở Itaewon, Hàn Quốc khiến hơn 150 người tử vong.

Nhóm kỹ thuật của Trung tâm Aspire nói rằng việc tổng hợp dữ liệu cho phép họ dự báo các mô hình đám đông. Vì biết chính xác số lượng người dự kiến ​​dựa trên doanh số bán vé, nhóm có thể dự đoán sự gia tăng của đám đông nhanh chóng.

"Ngoài đội kiểm soát đám đông, còn có nhân viên an ninh, cơ quan thực thi pháp luật. Chúng tôi cố gắng bổ sung dữ liệu để các bên đưa ra quyết định chính xác", Niyas Abdulrahiman, Giám đốc công nghệ của Trung tâm Aspire, nói.

-8976-1668565185.jpg

100 kỹ sư sẽ làm việc ngày đêm để theo dõi, điều phối từ xa. Ảnh: Telegraph.

Với sự trợ giúp của AI, trung tâm có thể đếm số lượng người trong một không gian và xác định ngưỡng không an toàn. Nếu có hơn 100 người trong một khu vực cụ thể, kỹ sư nhanh chóng phát hiện nút thắt cổ chai nguy hiểm, kiểm tra các cổng vào hoạt động như thế nào và đảm bảo dòng người ra vào sân vận động thuận lợi, Abdulrahiman giải thích.

Tất cả sân vận động đều được lắp máy lạnh. Nếu có sự chênh lệch nhiệt độ bên trong mỗi địa điểm, các cảm biến từ trung tâm chỉ huy có thể thu thập dữ liệu và nhắc nhở điều chỉnh.

Al Mohannadi nói: "Thông qua trung tâm này, nền tảng tập trung mang đến cho chúng tôi cơ hội phản ứng nhanh, hiệu suất cao hơn, nhưng không đòi hỏi quá nhiều nhân lực".

Giám đốc không lo lắng trước các mối đe dọa an ninh mạng. Ông cho biết hệ thống được thiết kế để chống lại những lỗ hổng.

"Rõ ràng, tất cả điều này phụ thuộc vào an ninh mạng và khả năng chống lại mọi mối đe dọa từ bên ngoài hoặc bên trong của hệ thống. Chúng tôi đang đảm bảo rằng các hệ thống được bảo mật, thường xuyên kiểm tra ngay từ bây giờ để chắc chắn rằng không có sự cố nào trong suốt thời gian diễn ra World Cup".

Trung tâm là nơi nhận dữ liệu từ hệ thống lên tới hơn 22 nghìn camera được lắp đặt ở 8 sân vận động World Cup. Vậy nhưng sức mạnh được cho là còn nằm một ở khả năng phán đoán tình huống, dựa trên tính ưu việt của trí tuệ nhân tạo.

Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Chỉ huy Aspire cho biết: "Hệ thống bao quát mọi ngóc ngách của sân vận động, bất cứ hành động bất thường nào cũng có thể được phát hiện, đồng thời nó còn có khả năng phân tích đám đông, như dự báo xu thế một khu vực nào đó sẽ có tập trung đông người quá mức. Bằng cách đó, chúng tôi có thể chủ động đưa ra các phương án phòng ngừa, giải tỏa mà không đợi mọi thứ xảy ra rồi mới xử lý".

Đây là lần đầu tiên một hệ thống đánh giá an ninh dựa trên trí tuệ nhân tạo được áp dụng cho một kỳ World Cup. Theo Giám đốc kỹ thuật Trung tâm Aspire, hệ thống cũng có khả năng điều khiển các thiết bị của sân vận động từ xa, nhằm nhanh chóng ứng phó với các sự cố.

"Đây là kỳ World Cup đầu tiên diễn ra trong một phạm vi rất nhỏ, các địa điểm thi đấu quá gần nhau, bởi vậy chúng tôi ý thức được đầy đủ thách thức và phải lên các giải pháp ứng phó chuẩn bị từ sớm. Đến bây giờ chúng tôi tự tin nói rằng, các sân vận động cho World Cup năm nay chính là các sân vận động hiện đại nhất trên thế giới hiện nay", ông Niyas Abdulrahiman chia sẻ.

Đình An (theo Al Jazeera và Theverge)

Ý kiến

()