Chúng ta

Vượt Apple, Microsoft thành công ty giá trị nhất thế giới

Thứ sáu, 12/1/2024 | 07:53 GMT+7

Hãng phần mềm Microsoft ngày 11/1 đã vượt Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới lần đầu tiên kể từ năm 2021, theo Reuters.

-6407-1705042330.jpg

Microsoft ngày 11/1 vượt Apple trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng mạnh kể từ năm ngoái, nhờ công ty đã sớm dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh thông qua khoản đầu tư vào công ty OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT.

Giá cổ phiếu của Microsoft đóng cửa ngày 11/1 tăng hơn 0,5%, mang lại mức định giá thị trường là 2.859 tỷ USD. Giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng tới 2% trong giao dịch và công ty có giá trị trong thời gian ngắn là 2.903 tỷ USD.

Trong khi đó, cổ phiếu của Apple đóng cửa thấp hơn 0,3%, khiến vốn hóa thị trường chỉ còn 2.886 tỷ USD. 

Apple dù lấy lại vị trí đầu bảng nhưng khoảng cách so với Microsoft là rất nhỏ. Hai công ty này đã cạnh tranh “ngôi vương” trong nhiều năm qua.

Cổ phiếu của Microsoft bắt đầu tăng mạnh vào năm 2023, thời điểm họ chi mạnh tay cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua khoản đầu tư vào công ty mẹ của ChatGPT - OpenAI.

“Việc Microsoft vượt qua Apple là chuyện không thể tránh khỏi vì họ đang phát triển nhanh hơn và được hưởng lợi nhiều hơn từ cuộc cách mạng AI”, nhà phân tích của công ty ngân hàng đầu tư D.A. Davidson Gil Luria nhận định.

Microsoft đã kết hợp công nghệ của OpenAI vào phần mềm sản xuất của họ. Động thái này giúp phục hồi hoạt động kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây (lưu trữ tài liệu trên Internet) trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9-2023.

Trong khi đó, Apple phải vật lộn với tình trạng nhu cầu của khách hàng ngày một sụt giảm. Nhất là khi Trung Quốc - một trong những thị trường lớn nhất của họ - đang hồi phục chậm sau đại dịch COVID-19 và ưu ái hãng điện thoại Huawei.

Trong báo cáo hôm 10/1, công ty môi giới Redburn Atlantic đánh giá “Trung Quốc có thể kéo hoạt động kinh doanh (của Apple) chậm lại trong những năm tới”, đồng thời hạ cổ phiếu của Apple xuống mức “trung lập”.

Kết thúc năm 2023, giá trị vốn hóa thị trường của Apple đạt 3.081 tỷ USD, tăng 48%. Còn Microsoft tăng hơn 57%.

Microsoft từng nhiều lần vượt mặt Apple để trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới kể từ năm 2018. Vào năm 2021, cổ phiếu của hãng này tăng trưởng mạnh mẽ bởi dịch vụ điện toán đám mây lên ngôi trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.

Hiện tại, Phố Wall - sàn chứng khoán lớn ở thành phố New York (Mỹ) - đang thể hiện động thái tích cực với Microsoft. 90% công ty môi giới khuyến nghị người chơi cổ phiếu mua thị phần và không một ai đề xuất “bán” cổ phiếu của Microsoft.

Quan điểm của các nhà phân tích cho rằng Apple phụ thuộc vào doanh số iPhone là một phần lý do khiến Microsoft đang làm tốt hơn. Các nhà phân tích nhận thấy Microsoft ngày càng ít gắn bó hơn với bất kỳ phần cứng nào mà tập trung nhiều hơn với phần mềm đăng ký như Office 365, vì vậy ít ảnh hưởng bởi nhu cầu về điện thoại thông minh và máy tính bảng đang giảm sút.

Đặc biệt, Microsoft đã ra mắt công cụ chatbot AI Copilot, trong khi Apple vẫn chưa tiết lộ bất kỳ ứng dụng hoặc dịch vụ kiểu ChatGPT tương tự nào. Tuy nhiên, Apple đã sử dụng AI trong nhiều năm dưới cái tên Machine Learning.

Đ.A (theo Reuters)

Ý kiến

()