Chúng ta

Sinh viên ĐH FPT dùng Blockchain xây mạng xã hội chống 'ăn cắp' nội dung

Thứ tư, 7/9/2022 | 10:22 GMT+7

Nhóm sinh viên FPT Edu đã phát triển một mạng xã hội ứng dụng Blockchain với tính năng gắn NFT vào các nội dung đăng tải, giúp người dùng quản lý hình ảnh, clip… của mình, chống lại nạn "trộm cắp" ảo.

Nhóm sinh viên FPT Edu gồm Việt Tiến, Quang Sáng, Hoàng Long, Đức Thiện, Hiếu Nguyên nhận ra rằng với tốc độ lan truyền thông tin trên mạng xã hội càng nhanh, càng rộng thì khả năng, hình ảnh, video clip, bài viết bị sao chép, "bóp méo" càng cao. Không chỉ một vài người mà một cộng đồng thậm chí có thể lên tới hàng triệu người hoặc hơn có thể bị ảnh hưởng tiêu cực vì những thông tin sai lệch này.

"Xuất phát từ thực trạng đó, nhóm đã nảy ra ý tưởng về việc tạo ra một mạng xã hội phân tán ứng dụng NFT phát triển trên nền tảng Blockchain của IC, nơi người dùng có thể lựa chọn gắn NFT vào mỗi bức hình, clip họ đăng lên nhằm đánh dấu bản quyền "chính chủ", Việt Tiến cho biết.

hackathon-2022content-54anh-1-1385-6619-

Đại diện nhóm sinh viên FPT Edu thuyết trình về DeSome.

Lấy tên là DeSome (Decentralized Social Media Platform), mạng xã hội ứng dụng Blockchain do nhóm sinh viên FPT Edu phát triển cũng sở hữu các tính năng cơ bản tương tự một số mạng xã hội phổ biến hiện nay. Điểm khác biệt ở chỗ, DeSome cho phép người dùng lựa chọn gắn NFT vào hình ảnh, clip họ đăng tải để khẳng định bản quyền cá nhân. Hình ảnh hay video clip được gắn NFT sau đó hoàn toàn có thể trao đổi mua bán giữa các tài khoản khác nhau. DeSome cũng sẽ phát hành một loại token riêng mang tên OCC để phục vụ mua bán trao đổi NFT giữa các tài khoản.

"DeSome sẽ thẳng tay "report" những hình ảnh ăn cắp, đạo nhái. AI sẽ kiểm tra tất cả hình ảnh, video clip đã được đăng tải trên hệ thống xem có bức hình hay đoạn clip nào giống với hình ảnh, video bị báo cáo vi phạm bản quyền hay không. Bên cạnh đó, DeSome cũng dựa vào NFT để truy tìm xem bức ảnh nào mới là hợp lệ và đã được gắn bản quyền. Những bức ảnh không hợp lệ sẽ bị xóa khỏi hệ thống và tài khoản đăng tải những hình ảnh trên sẽ bị gắn cờ cảnh báo", đại diện nhóm sinh viên chia sẻ về tính năng độc đáo của sản phẩm mạng xã hội này.

DeSome được nhóm sinh viên FPT Edu lên ý tưởng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong thời gian khá ngắn. "Chỉ vài tháng kể từ khi nhóm có ý tưởng, bắt tay vào nghiên cứu cách vận hành, quản lý nội dung của các mạng xã hội hiện tại và tìm cách ứng dụng Blockchain để phát triển tính năng hỗ trợ đánh dấu bản quyền trên DeSome. Đặc biệt, nhóm thực hiện việc lập trình sản phẩm trong đúng 27 tiếng đồng hồ", đại diện nhóm sinh viên cho biết.

Mạng xã hội ứng dụng Blockchain này là sản phẩm của nhóm sinh viên FPT Edu tham dự vòng Chung kết cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon 2022. Theo format của cuộc thi, các đội có 27 tiếng liên tục để lập trình hoàn thiện một sản phẩm theo chủ đề "Ứng dụng phân tán trên nền tảng Blockchain".

Theo Việt Tiến, lập trình hoàn thiện một mạng xã hội ứng dụng Blockchain như DeSome trong vòng 27 tiếng thực sự là một thử thách với cả nhóm. "Khó khăn lớn nhất là các thành viên trong nhóm phải luôn giữ được sự tỉnh táo, tập trung, làm sao để hoàn thiện sản phẩm và hạn chế tối đa lỗi (bug)".

Chia sẻ về ý tưởng, công nghệ và demo sản phẩm tại vòng Chung kết FPT Edu Hackathon 2022, nhóm sinh viên nhận được nhiều nhận xét tích cực từ phía các giảng viên và chuyên gia công nghệ Blockchain. Sản phẩm đã giành giải Nhất bảng thi dành cho sinh viên bậc Đại học.

Nhóm sinh viên FPT Edu cho biết sẽ nghiên cứu thêm để khắc phục những hạn chế còn tồn tại đồng thời nâng cấp sản phẩm với những tính năng mới. "Nếu được nhận đầu tư và thực sự bước ra ngoài thị trường, nhóm kỳ vọng DeSome có thể trở thành ứng dụng thực tế, góp sức trong việc bảo vệ bản quyền cũng như đưa công nghệ Blockchain trở nên thân thiện và dễ dàng tiếp cận hơn với nhiều người".

hackathon-2022content-54anh-2-4175-7254-

Nhóm sinh viên FPT Edu giành chiến thắng thuyết phục tại bảng A - bảng thi dành cho sinh viên bậc ĐH tại cuộc thi FPT Edu Hackathon 2022.

FPT Edu Hackathon là cuộc thi lập trình thường niên dành cho học sinh, sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT (FPT Edu) trên toàn quốc, được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới. Năm nay, cuộc thi chọn chủ đề "Ứng dụng phân tán trên nền tảng Blockchain" cho các bảng thi khối THPT, CĐ, ĐH và lập trình ngôn ngữ Scratch theo chủ đề "Tương lai thế giới" cho các bảng thi khối TH, THCS.

Đình An

Ý kiến

()