© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Chủ nhật, 20/9/2020 | 22:15 GMT+7

Singapore muốn dẫn đầu thế giới về xe tự lái

Đảo quốc Sư tử nuôi tham vọng dẫn đầu thế giới về xe tự lái bằng cách tiên phong ban hành các chính sách liên quan đến các hoạt động phát triển, thử nghiệm và triển khai xe tự lái vào đời sống thực tế.
xe-tu-lai-4068-1551511427.jpg

Xe tự lái MooAV của công ty khởi nghiệp MooVita. Ảnh: CNN

Thị trường xe tự lái toàn cầu sẽ đạt giá trị 173 tỉ USD trong 5 năm tới, theo dự báo của Công ty nghiên cứu thị trường Frost&Sullivan. Xe tự lái sẽ tác động mạnh mẽ đến bức tranh giao thông châu Á khi trở thành một phần của giải pháp bền vững cho tiến trình phát triển đô thị nhanh chóng ở khu vực này. Singapore là một trong những nước chuyển động tiên phong để hướng đến tương lai xe tự lái, theo CNN.

Trong hai năm qua, công ty tư vấn KPMG liên tục xếp Singapore là nước chuẩn bị sẵn sàng tốt thứ hai trên thế giới cho xe tự lái, chỉ đứng sau Hà Lan. Chỉ số sẵn sàng cho xe tự lái của KPMG xem xét đến các tiến bộ công nghệ, các chính sách của chính phủ, sự quan tâm của người dân và các yếu tố khác về xe tự lái.

Cuối tháng 1 vừa qua, Singapore đã ban hành Tiêu chuẩn kỹ thuật 68 (TR68), đặt ra các tiêu chuẩn quốc gia để hướng dẫn phát triển và triển khai xe tự lái ở Singapore cũng như các tiêu chuẩn liên quan đến an ninh mạng, định dạng dữ liệu, an toàn vận hành của xe tự lái. Đây được xem là bộ tiêu chuẩn quốc gia đầu tiên trên thế giới về xe tự lái.

Động thái ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật đánh dấu một bước tiến mới trong tham vọng xe tự lái của Singapore khi quốc đảo này lên kế hoạch triển khai xe buýt tự lái ở ba khu vực gồm Punggol, Tengah và khu đô thị sáng tạo Jurong vào năm 2022.

Ngay từ cuối năm 2017, Singapore đã khai trương Trung tâm ưu tú về thử nghiệm và nghiên cứu xe tự lái (Cetran) nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ tự lái. Nằm trong khuôn viên của Đại học Công nghệ Nanyang, trường hàng đầu Singapore, Cetran có diện tích hơn hai hecta, được thiết kế giống như một hệ thống giao thông đường bộ thực sự, có đầy đủ các cột đèn tín hiệu giao thông ở các giao lộ, các vạch kẻ băng qua đường dành cho người đi bộ, các trạm xe buýt. Cetran cũng có thể mô phỏng các điều kiện thời tiết nhiệt đới bao gồm mưa và lũ lụt giống như khí hậu ở Singapore và các nước trong khu vực.

Cetran là sáng kiến của chính phủ Singapore, được thiết kế và xây dựng bởi Cục Quản lý giao thông đường bộ Singapore (LTA), Cơ quan Phát triển hạ tầng và công nghiệp nhà nước Singapore (JTC) và Đại học Công nghệ Nanyang.

Đến nay, Cetran đã thu hút hơn 10 công ty khởi nghiệp ở Singapore và trên thế giới đưa xe của họ đến thử nghiệm. Các xe tự lái tham gia hoạt động thử nghiệm Cetran phải được gắn một hộp đen thu thập 17 loại dữ liệu (góc lái, tốc độ, băng ghi hình...) và gửi hầu hết các dữ liệu này về cho LTA theo thời gian thực.

Công ty xe tự lái MooVita (Singapore) là một trong số những công ty đó. MooAV, xe tự lái do MooVita phát triển, có vẻ ngoài giống như con bọ robot khổng lồ nhưng nó có thể là phương tiện đi lại của tương lai.

Giám đốc điều hành MooVita - Dillip Limbu cho biết kiểu thiết kế kỳ quặc của xe MooAv là cố tình. “Để người dân biết đây là chiếc xe khác với xe truyền thống, nó cần tạo ra sự khác biệt đáng chú ý ngay ở những ấn tượng đầu tiên và phải nổi bật so với các xe khác”, ông Limbu nói.

3as-driverlessbus-22-4615-1551511427.jpg

Một chiếc xe buýt tự lái đang chạy qua khu vực có hệ thống tạo mưa ở Cetran nằm trong khuôn viên Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore. Ảnh: Navya.

Các dự án như đường chạy thử nghiệm ở Đại học Công nghệ Nanyang đã giúp Singapore trở thành một trung tâm phát triển xe tự lái của thế giới. Vai trò đó phù hợp với nỗ lực rộng lớn hơn của chính phủ Singapore nhằm khuyến khích sự phát triển của ngành công nghệ, giúp giải quyết các thách thức mà nước này đang đối mặt. “Singapore là một xã hội đang già nhanh chóng với tốc độ nhanh hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, vậy nên công nghệ tự lái thực sự là điều thuận lợi để giúp người già đi lại”, Subodh Mhaisalkar, Giáo sư ở Viện Nghiên cứu năng lượng của Đại học Công nghệ Nanyang, nói. 

Mới đây, Bộ Giao thông và Sở Giao thông TP HCM đều 'bật đèn xanh" cho nhóm nghiên cứu và phát triển công nghệ xe tự lái của FPT được thử nghiệm ở đường nội khu công nghiệp trước khi ra phố. Thông tin chi tiết tại link này.

Các nghiên cứu xe tự lái của viện này tập trung vào giải quyết nhu cầu đi lại các nhóm người cao tuổi, người khuyết tật, những người đầu tiên cần được hưởng lợi từ công nghệ xe tự lái. Các mối lo ngại về nguy cơ thiếu tài xế xe buýt trong những năm tới cũng là lý do để Singapore cần nhanh chóng phát triển các loại hình vận chuyển công cộng mới.

“Chúng tôi đang giải quyết vấn đề chặng cuối trong một hành trình. Liệu chúng tôi có thể thay thế một số phương án đi lại chặng cuối bằng xe tự lái?”, Mhaisalker nói khi ám chỉ đến các chặng đường đi từ nhà ra trạm xe buýt, tàu điện hoặc từ nhà ga tàu điện, trạm xe buýt đến công sở, trường học.

Xe tự lái đang chạy xen lẫn với xe truyền thống trên một số tuyến đường và khu vực được chỉ định riêng ở Singapore. Chính phủ Singapore cũng áp đặt các giới hạn cho xe tự lái chạy thử nghiệm để bảo đảm an toàn cho những phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Chẳng hạn, luật Singapore yêu cầu xe tự lái chạy thử nghiệm cần phải có một tài xế bên trong xe để giám sát và sẵn sàng can thiệp vào những tình huống mà xe tự lái chưa xử lý được. Ngoài ra, xe tự lái bị giới han tốc độ 30km/giờ trở xuống. Các rủi ro liên quan đến thử nghiệm xe tự lái trên đường xá công cộng gây sự chú ý trên toàn cầu khi một phụ nữ bị một xe tự lái của Uber đâm chết ở bang Arizona (Mỹ) hồi năm ngoái.

Các chuyên gia nói rằng Singapore đã chuẩn bị tốt để giới thiệu công nghệ tự lái. Ông Mhaisalkar cho biết các thành phố như Singapore với kết cấu hạ tầng đa dạng phải là những nơi đầu tiên xe tự lái được triển khai để kiểm tra tính sẵn sàng.

Xe tự lái MooAV vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển nhưng đã có thể vận hành như xe bình thường ở một tuyến đường thử nghiệm trong khuôn viên Đại học Công nghệ Nanyang. Nó được lập trình để chở khách lui tới hai địa điểm cố định và tự động dừng khi gặp đèn đỏ hoặc người đi bộ băng qua đường.

Chia sẻ với CNN, CEO MooVita - ông Limbu, trong vài năm tới, những chiếc xe tự lái giống như MooAV sẽ xuất hiện phổ biến tại Singapore để chở khách ở những tuyến đường cố định.

>> Sở Giao thông TP HCM 'bật đèn xanh' cho ô tô tự lái nhà F ra phố

Hải Ninh

 

FPT Shop giảm đến 7 triệu đồng cho iPhone 11 series

Các sản phẩm iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max chính hãng đang được giảm giá tại FPT Shop trước thềm sự kiện ra mắt ...

Tiết kiệm đến 10,5 triệu đồng khi thu cũ đổi mới Note20 ở FPT Shop

Từ nay đến ngày 30/9, khách hàng có thể tiết kiệm đến 10,5 triệu đồng khi đổi điện thoại cũ lấy Galaxy Note20 Series ...

FPT Shop tung giá bán iPad và Apple Watch mới

Apple Watch Series 6, Apple Watch SE, iPad 8thGen và iPad Air 4 là những sản phẩm mới của Apple vừa được ra mắt, sẽ ...

FPT Telecom đón đầu xu hướng truyền hình OTT

FPT Telecom phát triển dòng sản phẩm đầu truyền hình Internet đa dạng nội dung và tiện ích, nắm bắt xu hướng truyền ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa