Chúng ta

Nhà vô địch Cuộc đua số đến Nhật Bản trải nghiệm công nghệ xe tự hành

Thứ bảy, 22/9/2018 | 10:02 GMT+7

Các thành viên đội vô địch Cuộc đua số mùa 2017-2018 đang có chuyến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Nhật Bản.

Với việc giành được giải cao nhất cuộc thi Cuộc đua số 2017 - 2018, 4 thành viên đội UET Fastest của Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, gồm Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Văn Tùng, Trần Anh Dũng và Nguyễn Minh Tuấn đã nhận được tổng giá trị phần thưởng là 450 triệu đồng. Trong đó có 1 chuyến thăm quan và trải nghiệm trong vòng 1 tuần tại Nhật Bản, được FPT Software tuyển thẳng vào làm theo lĩnh vực mà cá nhân mong muốn.

Trong chuyến đi kéo dài 7 ngày từ 18 - 24/9, các nhà vô địch được trải nghiệm thực tế các tính năng của xe tự hành như tự động điều chỉnh tốc độ, tự động đánh lái, đi theo xe phía trước... trên đường cao tốc tại Nhật Bản và học hỏi về lĩnh vực automotive từ các chuyên gia công nghệ của FPT Japan. Ngoài ra, các bạn còn được đến thăm các công ty hàng đầu Nhật Bản như ZMP, Yamaha.

xe-tu-hanh-fpt-Copy-6038-1537536486.jpg

Các thành viên đội vô địch Cuộc đua số bên cạnh chiếc RoboCar. Ảnh: NVCC.

Tại ZMP - công ty hàng đầu Nhật Bản về giải pháp xe tự hành, các nhà vô địch đã được nghe chuyên gia công nghệ của ZMP chia sẻ về các giải pháp trong xe tự hành mà hãng đang xây dựng và trải nghiệm thiết bị tự hành mới nhất của hãng là robot giao hàng tự động và xe tự lái.

Còn tại Yamaha, nhóm sinh viên trực tiếp theo dõi hàng trăm thiết bị tự hành vận chuyển hàng một cách thuần thục trong nhà máy của hãng, và khám phá chiếc xe máy thông minh có khả năng hành động theo một số yêu cầu, cử chỉ của con người như yêu cầu di chuyển bàng cách vẫy tay...

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng được thăm quan những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của đất nước này như núi Phú Sĩ, Lâu đài Osaka, Đền Tofuku-ji, Fushimi Inari Shrine - 10.000 chiếc cổng gỗ đỏ...

xe-tu-hanh-fpt-1-Copy-4214-1537536487.jp

Các thành viên của đội tham quan nhà máy Yamaha. Ảnh: NVCC.

Nguyễn Văn Tùng, thành viên đội vô địch Cuộc đua số 2017-2018 chia sẻ: “Đây là một chuyến đi hết sức ý nghĩa và chúng em được trực tiếp trải nghiệm công nghệ xe tự hành tại một quốc gia phát triển hàng đầu thế giới là Nhật Bản. Cảm ơn FPT và cuộc thi đã cho chúng em cơ hội làm quen, học hỏi những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất trong lĩnh vực tự hành; là bước chuẩn bị quý giá cho tương lai sinh viên công nghệ nói chung và Đội UET Fasstet nói riêng”.

Với sự dịch chuyển chủ yếu sáng tạo từ phần cứng lên 90% thuộc về phần mềm, ô tô sẽ là một trong những ngành có sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong cuộc cách mạng 4.0. Là doanh nghiệp Việt Nam tiên phong trong việc nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, FPT đã sớm quan tâm thúc đẩy phát triển mảng công nghệ ô tô. Tháng 10/2017, chiếc xe ô tô thương mại đầu tiên tích hợp công nghệ xe tự hành do FPT nghiên cứu và phát triển đã thử nghiệm thành công trong khuôn viên của công ty.

FPT hiện đang triển khai các dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và công nghệ ô tô nói chung cho khoảng 40 tập đoàn lớn trên toàn cầu và có 2.000 nhân sự làm việc trong mảng công nghệ này. Trong đó, có nhiều khách hàng lớn là các tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản.

Cuộc đua số là cuộc thi công nghệ được FPT tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2016 – 2017 với mong muốn các bạn trẻ Việt Nam xây dựng một nền tảng vững chắc để đón nhận cơ hội và thành công trong cuộc cách mạng số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. FPT cũng kỳ vọng cuộc thi sẽ giúp phát hiện những sinh viên tiềm năng cùng FPT tiên phong trong cuộc cách mạng số.

Trong mùa thứ hai cuộc thi được tổ chức, Cuộc đua số 2017 - 2018 có 260 đội với tổng số gần 800 sinh viên đến từ 32 trường đại học, Học viện trên cả nước đăng ký tham gia cuộc thi. TP HCM là khu vực có đông thí sinh đăng ký dự thi nhất (117 đội), tiếp theo là Hà Nội (102 đội) và Đà Nẵng mặc dù là năm đầu tiên tham gia nhưng cũng có lượt thí sinh đăng ký đông đảo (41 đội)…

Trần Vũ

Ý kiến

()