Chúng ta

Microsoft công nhận FPT Japan là đối tác chuyển đổi lên Cloud điển hình

Thứ sáu, 18/12/2015 | 17:29 GMT+7

Việc được xem là case study tiêu biểu của Microsoft Japan sẽ giúp đưa tên tuổi FPT đến với nhiều khách hàng hơn, tiến gần tới giấc mơ làm thầu chính. 

Ngày 15/12, Microsoft Japan đã đăng bài viết do chính hãng biên soạn trên trang blog công nghệ của mình về dự án Notes Migration lên Office 365 đầu tiên ở Nhật do FPT Japan thực hiện cho khách hàng Calsonic Kanse.

Với việc thực hiện thành công dự án chuyển đổi, Calsonic Kanse đã thoát khỏi môi trường IT cũ kỹ để tiếp cận với công nghệ mới nhất. Cùng với việc thay đổi cách thức làm việc, mang lại năng suất lao động cao hơn khi có thể áp dụng thiết bị di động (mobile device) nhiều hơn trong công việc, dự án này còn giúp khách hàng giảm thiểu chi phí  duy trì, vận hành hệ thống IT cũng như thống nhất lại hệ thống IT (IT portfolio).

Microsoft nhận định FPT là đối tác chuyển đổi lên Cloud tiêu biểu của hãng sẽ giúp FPT/FPT Japan đến gần với giấc mơ làm chủ thầu.

Việc Microsoft nhận định FPT là đối tác chuyển đổi lên Cloud tiêu biểu của hãng sẽ giúp FPT/FPT Japan đến gần với giấc mơ làm chủ thầu.

Theo Trần Đức Trí Quang, nhóm phụ trách các công việc liên quan đến Microsoft Japan, khó khăn của việc chuyển đổi trong dự án này nằm ở chỗ nền tảng cũ chính là công nghệ ít được biết đến, tiêu chuẩn thiết kế khác hẳn hiện nay nên rất khó để tái hiện chức năng trên nền tảng mới một cách chính xác. Chưa kể, với việc duy trì hệ thống trên 10 năm, người dùng đã quá quen với hệ thống hiện tại dẫn tới khó tiếp nhận hệ thống mới. Ngoài ra, trong quá trình chuyển đổi, đội dự án cũng khuyết các tài liệu cũ nên phải mất thời gian và công sức để điều tra hệ thống từ đầu.

Ở thị trường đặc thù như Nhật Bản, các công ty vừa và lớn thường muốn sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ có các case study, có kinh nghiệm và được Microsoft khuyên dùng. Bởi vậy, việc này sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho FPT nói chung, FPT Japan nói riêng. "Dự kiến trong năm sau, sẽ có 3 dự án quy mô triệu đô được triển khai, tất cả được bắt nguồn từ mối quan hệ với Microsoft Japan", Quang nói.

Giám đốc chương trình Cloud FPT Software Bùi Vĩnh Thắng chia sẻ, yêu cầu ban đầu của khách hàng là  migrate mail (chuyển đổi mail) nhưng sau khi hỏi về ứng dụng và các chức năng đang sử dụng thì FPT Software đã đề xuất nền tảng ứng dụng với trọng tâm là Office 365. FPT đã bố trí các thành viên onsite tại công ty của khách hàng để tìm hiểu yêu cầu, tiến hành đánh giá và thực hiện phát triển offshore ở Việt Nam.

"Thông thường thì công ty làm việc onsite với khách hàng và công ty phát triển offshore tại nước ngoài sẽ khác nhau nhưng FPT thực hiện dự án với một tổ chức nên có thể làm việc trực tiếp do đó quá trình phát triển diễn ra rất thuận lợi", anh Thắng chia sẻ với Microsoft.

Microsoft viết, một trong những yếu tố để có thể thực hiện thuận lợi như thế chính là cơ chế đào tạo của FPT. FPT đã thành lập FPT University để đào tạo nguồn nhân lực có thể làm việc trên toàn cầu. Bản thân Trần Đức Trí Quang, người đã học tại FPT University, gia nhập FPT và hiện đang làm consultant tại Cloud consulting department tại FPT Japan đã chia sẻ: “Nếu không học tại Đại học FPT thì tôi không có cơ hội làm việc tại Nhật. Tích lũy nhiều kinh nghiệm kinh doanh nâng cao giá trị của bản thân. Vào FPT Software đã đem đến cho tôi cơ hội làm việc trước tiên là ở Nhật Bản sau đó là trên toàn thế giới”.

Ngoài ra, để mối liên kết giữa khách hàng Nhật với offshore tại Việt Nam thuận tiện hơn, FPT cũng đang đầu tư đào tạo Kỹ sư cầu nối (BrSE). Tại FPT Software, tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc, trong tổng số 9.500 nhân viên thì có hơn 3.500 nhân viên có thể sử dụng tiếng Nhật. FPT có kế hoạch đến năm 2018 sẽ đào tạo 10K BrSE có thể đáp ứng được các dự án cho thị trường Nhật.

Cùng với việc mô tả chi tiết quy trình chuyển đổi dự án, bài viết cũng đề cập tới định hướng của FPT trong mảng Microsoft. TGĐ FPT Software Hoàng Việt Anh nhấn mạnh: “Với xuất phát điểm là team chuyển đổi từ Notes sang SharePoint, chúng tôi sẽ ưu tiên hàng đầu vào Microsoft solution và Microsoft cloud mà trước hết phải kể đến Office 365, Azure”.

Trưởng đơn vị kinh doanh số 5 FPT Japan Trần Bình Giang cũng bày tỏ “Cloud là ưu tiên hàng đầu của FPT. Tại thời điểm các dự án chuyển đổi từ Notes sang Office 365 đang tăng lên nhanh chóng, chúng tôi rất muốn triển khai kinh doanh cùng Microsoft”. 

Trước đó, FPT Software đã trở thành đối tác Vàng của Microsoft liên tục từ năm 2006 đến nay, lần lượt trong các lĩnh vực phát triển ứng dụng (Application Development), Hợp tác và nội dung (Collaboration - Content), Cung cấp Thiết bị và triển khai (Device - Deployment). Đặc biệt, tại thị trường Nhật Bản, FPT Japan cũng trở thành đối tác Vàng của Microsoft Japan trong mảng Device - Deployment từ tháng 7 năm nay và là đối tác Bạc trong mảng Cloud. Trong sự kiện Press Round Table diễn ra ngày 25/11 tại Tokyo do Microsoft Japan tổ chức, FPT Japan là một trong 8 doanh nghiệp được mời tham dự với tư cách là đối tác Cloud chiến lược mới.

Mục tiêu trong 6 tháng tới, đơn vị sẽ trở thành Đối tác Vàng trong mảng Cloud (Azure) và Productivity (Office 365).

>> FPT là đối tác Cloud chiến lược của Microsoft Japan

Tiểu Thanh

Ý kiến

()