Chúng ta

Microsoft cho nhân viên nghỉ thứ Sáu, năng suất tăng 40%

Thứ hai, 4/11/2019 | 14:50 GMT+7

Với những thứ Sáu được nghỉ làm, nhân viên vẫn được nhận lương đầy đủ và coi như đó là ngày nghỉ cuối tuần giống thứ Bảy, Chủ nhật.

Microsoft Nhật Bản vừa có động thái bất ngờ trong nỗ lực cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng của người lao động. Theo đó, đơn vị này đã cho nhân viên nghỉ tới 3 ngày trong một tuần, theo Daily Mail.

Chương trình này có tên gọi ‘Thách thức Lựa chọn Công việc - Cuộc sống’ (Work Life Choice Challenge) được tổ chức trong vòng 1 tháng với 2.300 nhân viên của Microsoft Nhật Bản. Cụ thể, hãng đóng cửa văn phòng tại Nhật vào thứ Sáu hàng tuần. Nhờ đó, 2.300 nhân viên có ba ngày nghỉ cuối tuần mà không bị giảm lương hay trừ ngày phép.

Microsoft-Build-img1-960x640-6569-157285

Microsoft Nhật Bản được thành lập từ năm 1986 và đặt tại Shinagawa, Tokyo. Công ty hiện có 2.300 nhân viên. Ảnh: News

Hết tháng 8, hãng nhận thấy năng suất lao động, tính bằng doanh thu trung bình trên mỗi nhân viên, tăng 39,9% so với tháng 8/2018. Ngoài ra, việc nghỉ làm thứ Sáu cũng giúp lượng điện tiêu thụ giảm 23,1%, từ đó giúp công ty tiết kiệm tiền.

Thay đổi này một phần nhờ sự tăng lên của các cuộc họp từ xa và thời gian họp được rút ngắn lại. Do chỉ có 4 ngày làm việc trong tuần để giải quyết tất cả mọi việc nên nhiều cuộc họp đã bị cắt bỏ, rút ngắn hoặc thay đổi thành họp trực tuyến thay vì họp trực tiếp. Và 92,1% nhân viên nói rằng họ thích làm việc 4 ngày/tuần hơn.

Từ sự thành công của một tháng thử nghiệm này, Microsoft đang lên kế hoạch tiếp tục cho nhân viên nghỉ ngày thứ Sáu vào mùa hè năm sau và có thể là vào những thời điểm khác trong năm.

Tuy nhiên, một số người lại không ấn tượng với động thái mới. ‘Tôi thích việc này được thực hiện nhiều lần hơn, nhưng tôi cảm thấy không nhiều công ty làm được. Họ sẽ phải thuê nhiều nhân viên hơn để xoay sở trong suốt những ngày nghỉ’.

‘Microsoft khác biệt với các doanh nghiệp thông thường, vì thế tôi không nghĩ rằng việc này có thể áp dụng được ở mọi doanh nghiệp’.

>> Microsoft tăng thù lao 66% cho lãnh đạo khi kinh doanh tốt

Hải Ninh

Ý kiến

()