Chúng ta

Konica Minolta và FPT IS kiến tạo đột phá trong chuyển đổi số y tế

Thứ năm, 9/5/2024 | 08:38 GMT+7

Thành viên Tập đoàn Konica Nhật Bản và nhà Hệ thống vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, phân phối giải pháp PACS FINO.VITA và tích hợp vào FPT.eHospital, đánh dấu bước tiến lớn trong công cuộc chuyển đổi số ngành y tế. Hợp tác hướng tới giải bài toán tự động hóa quy trình lưu trữ, quản lý, truy xuất, trình chiếu và phân phối hình ảnh y tế, qua đó nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cũng như tối ưu hóa hoạt động quản lý.

Với hợp tác này, FPT IS là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam phân phối và triển khai giải pháp Konica PACS (FINO.VITA). Với lợi thế là nhà cung cấp hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) hàng đầu tại Việt Nam với hơn 20 năm kinh nghiệm, đây là bước đi tiên phong của FPT IS trong việc ứng dụng các công nghệ PACS và AI hỗ trợ chẩn đoán dựa trên hình ảnh cung cấp bởi Konica Minolta được thực chứng tại thị trường Nhật Bản. Từ đó, hai bên sẵn sàng nhân rộng mô hình triển khai thành công tại Bệnh Viện Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam cho các bệnh viện và cơ sở y tế khác tại Việt Nam.

-1927-1715308652.png

Lãnh đạo FPT IS và Konica Minolta trao văn bản hợp tác.

Trong khi đó, Tập đoàn Konica là đối tác cung cấp các giải pháp kỹ thuật số với chuyên môn trong lĩnh vực hình ảnh, xử lý dữ liệu và tạo ra các giải pháp dựa trên dữ liệu. Doanh nghiệp hiện có hơn 2 triệu khách hàng trên toàn cầu, cung cấp giải pháp, dịch vụ tới hơn 150 quốc gia, với 173 công ty con và hợp nhất. PACS FINO.VITA là một trong những giải pháp hàng đầu của Konica Minolta, bao gồm hệ thống lưu trữ hình ảnh và các tính năng AI nâng cao.

Theo thoả thuận hợp tác giữa FPT IS và Konica Minolta, FPT IS sẽ phân phối giải pháp PACS FINO.VITA của Konica Minolta; tích hợp vào FPT.eHospital và cung cấp cho khách hàng bệnh viện gồm khách hàng hiện tại và khách hàng mới. Đồng thời, Konica Minolta cam kết hỗ trợ tối đa về nguồn lực cho các dự án trọng điểm, đảm bảo luôn cập nhật và tối ưu của sản phẩm tại thị trường Việt Nam.

Về phía FPT IS, đơn vị sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch phát triển thị trường cho sản phẩm PACS tại Việt Nam tiến tới giành thị phần lớn, đồng thời đảm bảo đội ngũ tích hợp và triển khai cùng FPT.eHospital trở thành bộ sản phẩm đồng bộ.

Sau tích hợp, bộ giải pháp sẽ hỗ trợ tự động hóa toàn trình quy trình chẩn đoán hình ảnh. Các báo cáo cũng được tự động tích hợp: dữ liệu đồng bộ từ từ PACS sang Hệ thống thông tin bệnh viện (HIS trên FPT.eHospital) hoặc từ HIS sang PACS.

Hiện nay, tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tiến hành thí điểm Đề án triển khai Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) và mô hình Bệnh viện không phim từ năm 2015 với nhiều ví dụ thành công như Bệnh viện Hữu Nghị, tiết kiệm tới 55-75% chi phí tiền phim, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng cũng đã giảm hơn 40% thời gian khám chữa bệnh. Tuy nhiên, trên toàn quốc mới chỉ có hơn 21 cơ sở khám chữa bệnh triển khai công nghệ PACS, cũng như chưa có nhiều đơn vị, công ty công nghệ cung ứng giải pháp PACS đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

“Chúng tôi vinh dự khi trở thành đối tác công nghệ đầu tiên tại Việt Nam hợp tác cùng Konica Minolta trong việc tích hợp giải pháp PACS vào FPT.eHospital tại Việt Nam nói riêng, và thị trường quốc tế nói chung, góp phần giải quyết bài toán chuyển đổi số của ngành y tế. Với tiềm năng thị trường lớn, uớc tính đến 2027 có gần 1500 bệnh viện sẽ triển khai PACS, hợp tác hướng tới giúp các bệnh viện đạt tiêu chí quan trọng để trở thành bệnh viện thông minh, với việc không sử dụng phim in, tích cực giải quyết bài toán quản lý, chia sẻ và khai thác dữ liệu phim chụp. Với sự hợp tác từ đối tác triển khai PACS hàng đầu Nhật Bản, cùng kinh nghiệm 25 năm đồng hành cùng ngành y tế của FPT IS, chúng tôi tin tưởng đưa dự án đi tới thành công và giải quyết bài toán chuyển đổi số cho tổ chức y tế Việt Nam - Nhật Bản”, anh Trần Đăng Hòa - Chủ tịch FPT IS chia sẻ.                                         

“PACS và AI của Konica Minolta đã có nhiều thành tựu ở Nhật Bản, nhưng mạng lưới bán hàng và mối quan hệ với các tổ chức Y tế tại Việt Nam là những thách thức đối với chúng tôi trong việc phát triển hệ thống PACS và AI ở Việt Nam. Để tháo gỡ bài toán trên, chúng tôi tin chọn FPT IS - đơn vị công nghệ hàng đầu, có thị phần hàng đầu trên thị trường HIS tại Việt Nam. Sự hợp tác với FPT IS không chỉ cho phép chúng tôi cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cho nhiều tổ chức chăm sóc sức khỏe, đồng thời mang lại giá trị của một giải pháp tổng thể cho cả hai công ty. Thông qua hợp tác, chúng tôi mong muốn đóng góp vào sự phát triển trong tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe tại thị trường Việt Nam”, ông Shinya Tanaka - Giám đốc bộ phận kinh doanh thiết bị y tế - Konica Minolta Nhật Bản - chia sẻ.

-2529-1715308652.png
 

Trong lĩnh vực y tế, kinh nghiệm và uy tín của FPT IS được đúc kết, khẳng định từ 25 năm hợp tác và đồng hành cùng các bệnh viện nói riêng và ngành Y tế nói chung. Bề dày lịch sử cùng những thành tựu, giải pháp công nghệ đã được triển khai ứng dụng thành công tại hơn 300 bệnh viện, các Sở Y tế trên cả nước là minh chứng cho năng lực cốt lõi và uy tín của FPT IS.

Dựa trên nguyên lý “lấy người bệnh làm trung tâm”, Hệ sinh thái Y tế thông minh của FPT IS bao gồm các hệ thống quản lý, điều hành bệnh viện cùng các phần mềm, ứng dụng chăm sóc y tế, chăm sóc sức khỏe từ xa, phục vụ trực tiếp cho nghiệp vụ quản lý, nghiệp vụ chuyên môn tại các Sở Y tế và cơ sở khám/chữa bệnh, đồng thời cung cấp cho người dân đa dạng các kênh tiếp cận dịch vụ khám/chữa bệnh.

Trong đó, FPT.eHospital đang được triển khai cho hơn 300 bệnh viện tại Việt Nam, giúp tiết kiệm 1 triệu ngày công/năm cho ngành Y tế, tiết kiệm 50 triệu lượt khám chữa bệnh/năm. Các khách hàng của FPT IS bao gồm nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ (Tập đoàn y khoa lớn nhất Việt Nam)… Bên cạnh đó, bộ giải pháp “Made by FPT IS” cũng chứng minh khả năng đáp ứng linh hoạt những yêu cầu khắt khe nhất khi nhận được sự tin tưởng của một số cơ sở y tế đến từ Nhật Bản như Bệnh viện Đại học y khoa Tokyo, Phòng khám T-Matsuoka…

H.N

Ý kiến

()