© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ hai, 21/9/2020 | 07:10 GMT+7

iKhiến: Dùng ứng dụng livestream, phóng viên tác nghiệp không cần ekip

Với ứng dụng này, phóng viên VnExpress có thể chủ động live bài trực tiếp trên Editor bằng điện thoại, thay vì cần cả một đội ngũ với hệ thống thiết bị cồng kềnh, phức tạp.

  8 sáng tạo iKhiến đụng độ nảy lửa giành 'vé' chung kết / iKhiến số 8: Thăng hoa với 2 giải Vàng

Quá trình thực hiện nội dung video live vốn mất thời gian, có thể không bảo đảm tính thời sự; việc mang hệ thống cồng kềnh gồm máy quay, thiết bị phát live, thiết bị kết nối mạng để thực hiện các nội dung trực tiếp ngoài hiện trường cũng gây nhiều khó khăn.

Phóng viên VnExpress không ít lần phải bỏ lỡ các sự kiện mang tính thời sự quan trọng vì lý do này. Một phóng viên video đã nghĩ đến việc dùng các phần mềm live và hệ thống live khác như qua Facebook, Youtube nhưng lại gặp khó khăn trong việc chủ động tạo bài video live trên hệ thống editor của VnExpress và không thể kết nối từ xa với người điều phối ở tòa soạn. Cạnh đó, việc sử dụng các kênh này còn gặp vấn đề bản quyền và chất lượng kém, không hỗ trợ mọi thiết bị.

Trước thực trạng đó, anh Lưu Xuân Việt (FPT Online) đã sáng tạo một ứng dụng live vừa có thể đăng trực tiếp lên hệ thống hạ tầng livestream của VnExpress, vừa giải quyết được các khó khăn khi tác nghiệp của phóng viên. Với ứng dụng này, phóng viên hiện trường có thể tác nghiệp một mình thay vì phải có cả ekip hỗ trợ, chủ động tạo bài live trực tiếp trên Editor, hệ thống tự quét tốc độ mạng, nhận diện vị trí đang quay.

VnE-Livestream-app-4893-1577084721.jpg

Công nghệ livestream được "trình diễn" ngay tại buổi bảo vệ Chung khảo iKhiến số 8. Ảnh: Thế Trâm

Phóng viên đang quay có thể nhận chỉ đạo từ xa hoặc chỉ định live từ tòa soạn thông qua hệ thống. Song song, việc cải tiến hệ thống livestream và Editor cho phép phóng viên và người phụ trách chủ động lấy nội dung live từng đoạn ngắn để làm luồng bài cũng như cho phép xem ngay lại nội dung live sau khi đã dừng live trực tiếp. Tính năng này chưa có đối với Facebook hay Youtube. Ứng dụng trên điện thoại nên tận dụng được tính linh hoạt cũng như sức mạnh của điện thoại về camera chất lượng cao và mạng (xu hướng 5G).

Hệ thống App Livestream mới được triển khai từ tháng 6 và giúp thực hiện rất nhiều nội dung có tính thời sự quan trọng của VnExpress như Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2, SEA Games 2019...

Chung khảo iKhiến số 8 là phần tranh tài của 8 sáng tạo: Hệ thống quản lý tài sản ASMS (FPT Software), Hệ thống quản lý công tác TSS (FPT Software), Định tuyến tổng đài (FPT Retail), Hệ thống giám sát hàng hóa ngoài giờ hành chính (FPT Retail), Nhà trạm thông minh (Hệ thống giám sát từ xa IPMS) (FPT Telecom), Công nghệ livestream (FPT Online), Nền tảng tích hợp và xử lý dữ liệu FPT (FPT.Fortuna) (FPT IS), Hi FPT (FPT Telecom).

Sáng tạo Công nghệ livestream đã giành giải Đồng tại Chung khảo iKhiến số 8. 

iKhiến là giải thưởng thưởng Sáng tạo FPT nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT. Giải thưởng tạo điều kiện thúc đẩy, mang lại cơ hội đầu tư (tiền bạc và nguồn lực) cho tác giả và mở ra hướng phát triển mới với sự tư vấn của các chuyên gia. Đồng thời giúp các tác giả quảng bá được sáng tạo, kết nối với cộng đồng sáng tạo.

Tại iKhiến mùa 3, sẽ có giải Vàng, Bạc, Đồng và Khuyến Khích mỗi tháng, tương đương với giải thưởng trị giá 5 triệu đồng, 3 triệu đồng, 2 triệu đồng và 500.000 đồng mỗi giải. Đặc biệt, iKhiến 2019 có thêm một điểm mới hấp dẫn. Cụ thể, sáng tạo thuộc Chuyển đổi số sẽ nhận thêm phần thưởng 2 triệu đồng/giải.

Giải Sáng tạo của năm trị giá 70 triệu đồng.

Hà An

Giọng đọc: Khánh Linh

 

FPT Shop giảm đến 7 triệu đồng cho iPhone 11 series

Các sản phẩm iPhone 11, 11 Pro và 11 Pro Max chính hãng đang được giảm giá tại FPT Shop trước thềm sự kiện ra mắt ...

Tiết kiệm đến 10,5 triệu đồng khi thu cũ đổi mới Note20 ở FPT Shop

Từ nay đến ngày 30/9, khách hàng có thể tiết kiệm đến 10,5 triệu đồng khi đổi điện thoại cũ lấy Galaxy Note20 Series ...

FPT Shop tung giá bán iPad và Apple Watch mới

Apple Watch Series 6, Apple Watch SE, iPad 8thGen và iPad Air 4 là những sản phẩm mới của Apple vừa được ra mắt, sẽ ...

FPT Telecom đón đầu xu hướng truyền hình OTT

FPT Telecom phát triển dòng sản phẩm đầu truyền hình Internet đa dạng nội dung và tiện ích, nắm bắt xu hướng truyền ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa