Chúng ta

Hệ sinh thái Made by FPT gây chú ý tại Techfest Hanoi 2023

Thứ sáu, 13/10/2023 | 13:32 GMT+7

Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023, Tập đoàn FPT trưng bày hệ sinh thái nền tảng, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ góp phần chuyển đổi số, xây dựng thành phố sáng tạo. Bên cạnh đó, chuyên gia FPT cũng tham gia Diễn đàn kết nối công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với chủ đề: "Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở theo định hướng ESG thành phố Hà Nội".

Theo đó, ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Thủ đô năm 2023 (Techfest Hanoi 2023) với chủ đề: “Hà Nội kết nối Vùng Thủ đô - sáng tạo và phát triển” diễn ra từ ngày 12-14/10 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Trong ngày khai mạc sự kiện, lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội đã thăm gian hàng của Tập đoàn FPT với chủ đề “Tầm nhìn thông minh, an ninh đảm bảo”. Lãnh đạo thành phố trực tiếp trải nghiệm dịch vụ akaCam, IDcheck và đánh giá cao tính ứng dụng của các giải pháp này từ FPT.

-3245-1697178710.jpg

Đại diện Tập đoàn FPT giới thiệu bộ giải pháp akaCam, IDcheck tới lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội.

Hệ sinh thái Tầm nhìn thông minh, an ninh đảm bảo

Tại sự kiện, triển lãm của FPT giới thiệu các nền tảng, giải pháp, sản phẩm, dịch vụ sáng tạo theo chủ đề “Tầm nhìn thông minh, an ninh đảm bảo”, gồm: giải pháp nhận diện khuôn mặt akaCam; Giải pháp xác thực định danh thông qua căn cước công dân  (FPT.IDCheck & FPT.IDReader); Nền tảng FPT AI; Giải pháp Tự động hóa quy trình nghiệp vụ (akaBot).

Trong đó, akaCam là giải pháp nhận diện gương mặt thông qua Camera và thu thập dữ liệu. Sau đó, dữ liệu được chuyển đổi thành thông tin có thể phân tích được. akaCam giúp nhận biết và phân tích hành vi, hoạt động của vật thể, con người. akaCam được vinh danh tại Lễ công bố và trao Giải thưởng Sao Khuê 2023.

Trong đó, FPT.IDCheck là giải pháp xác thực dữ liệu thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip và FPT.IDReader - thiết bị đọc thẻ CCCD gắn chip. Với tính năng diện khuôn mặt và khả năng xác thực chính xác lên tới 100%, bộ giải pháp được ứng dụng đa dạng lĩnh vực: Ngân hàng - Tài chính, Bảo hiểm, Thương mại điện tử, Bất động sản… cũng như tại bất kỳ các doanh nghiệp, đơn vị nào có nhu cầu định danh như: trường học, văn phòng công chứng, bệnh viện… Hiện nay, FPT là một trong số ít các đơn vị tại Việt Nam đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn về công nghệ và bảo mật, được Bộ Công an cấp phép cung cấp dịch vụ xác thực thẻ CCCD gắn chip.

-9021-1697180116.jpg
 

akaBot là giải pháp Tự động hóa quy trình nghiệp vụ (Robotic Process Automation - RPA) toàn diện cho doanh nghiệp có khả năng mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn. akaBot phục vụ hơn 3.500 doanh nghiệp tại 21 quốc gia với hơn 10.000 robot ảo đã được triển khai. Trợ lý ảo của akaBot giải phóng hơn 11 triệu nhân viên của khách hàng khỏi các tác vụ nhàm chán; rút ngắn 70% thời gian xử lý quy trình và tiết kiệm tới 21.9 triệu giờ làm việc/năm. Bên cạnh đó, akaBot cũng giúp góp phần vào "văn phòng làm việc xanh" nhờ giảm thiểu 60% lượng giấy tờ sử dụng trong công việc.

FPT trưng bày hệ sinh thái xây dựng thành phố sáng tạo tại Techfest Hanoi 2023.Bên cạnh đó, FPT đưa tới sự kiện nền tảng FPT AI được xây dựng trên Trí tuệ nhân tạo toàn diện. FPT.AI có bề dày về kinh nghiệm triển khai và tích hợp giải pháp cho hơn 100 doanh nghiệp lớn tại 15 quốc gia với hàng nghìn dự án đi vào hoạt động thành công, cải thiện hiệu suất vận hành và trải nghiệm khách hàng cho các doanh nghiệp.

Hiện nay, FPT.AI là đối tác công nghệ chiến lược của nhiều doanh nghiệp hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực như Tài chính – Ngân hàng, Bảo hiểm, Thương mại điện tử, Y tế, Vận tải, Hành chính công… phục vụ hàng chục triệu người dùng cuối mỗi năm. 

-2072-1697178710.jpg

FPT trưng bày hệ sinh thái xây dựng thành phố sáng tạo tại Techfest Hanoi 2023.

Chuyên gia FPT hiến kế xây dựng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Trong khuôn khổ sự kiện, chuyên gia FPT tham gia Diễn đàn kết nối công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với chủ đề: "Thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở theo định hướng ESG thành phố Hà Nội".

Anh Nguyễn Xuân Việt - Giám đốc Công nghệ FPT IS - có bài tham luận với chủ đề “Đổi mới sáng tạo - Văn hóa cốt lõi và bệ phóng kiến tạo sản phẩm công nghệ mới”. Theo ông Việt, đổi mới sáng tạo là nền tảng cho sự phát triển bền vững. Theo đó, hoạt động này đóng góp tới 95% vào mức độ cạnh tranh của nền kinh tế, và 66% giá trị đổi mới sáng tạo sẽ tác động đến người dân. 

“Tại FPT, sáng tạo chính là cốt lõi, là nền tảng cho sự phát triển bền vững. Trong suốt 35 năm phát triển, FPT luôn nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp trong lòng doanh nghiệp, khuyến khích cá nhân và tập thể ấp ủ ý tưởng - nghiên cứu sáng tạo giải pháp mới thông qua chính sách R&D, chương trình đổi mới sáng tạo hàng năm iKhiến, chiến lược nuôi dưỡng và phát triển nhân lực. Nhờ đó, đến nay, FPT đã có hơn 4.500 sáng kiến ra đời, giúp tăng 30% năng suất lao động toàn Tập đoàn. Cùng với đó, hệ sinh thái Made by FPT được nhân rộng với hơn 200 sản phẩm dịch vụ chất lượng cao đưa ra thị trường, đáp ứng bài toán của khách hàng trong nước và quốc tế”, anh Việt chia sẻ.

Cũng tại sự kiện, anh Trần Thế Trung - Phó Giám đốc Khối Sản phẩm AI, FPT Smart Cloud - trình bày về hệ sinh thái sản phẩm AI “Made by FPT” và những ứng dụng thực tiễn mang lại hiệu quả vượt trội cho ngành giao vận như Grab, Ahamove, Giaohangnhanh, Vietnam Airlines… Theo ông, các giải pháp do FPT.AI cung cấp được thiết kế để phù hợp cho nhiều loại hình doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực, thay đổi cách vận hành với những bước đột phá mới mẻ. Điều này không chỉ gia tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành dịch vụ vận chuyển mà cho cả nền kinh tế nói chung, đóng góp vào việc xây dựng thành phố sáng tạo. 

Techfest Hanoi 2023 được tổ chức với mục đích kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo vùng Thủ đô; hỗ trợ phát triển thị trường khoa học và công nghệ của vùng Thủ đô nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng… 

Đổi mới sáng tạo cũng là DNA của FPT. Từ thời điểm hình thành FPT, các nhà sáng lập tập đoàn đã nhận định rằng: Chỉ có đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ mới giúp tập đoàn phát triển, góp phần hưng thịnh quốc gia. Đó là kim chỉ nam cho toàn bộ chiến lược, hành động của Tập đoàn FPT. Từ khi bắt đầu làm công nghệ, mỗi dòng code từ các chuyên gia FPT đều được viết bằng ngôn ngữ của giá trị khách hàng. Điếu đó vẫn luôn thôi thúc con người FPT suốt 35 năm qua luôn sáng tạo để làm hài lòng và nâng tầm cuộc sống của những công dân trong thời đại số.

Ý kiến

()