Chúng ta

Giám đốc Công nghệ FPT: 'Con người sẽ tự nâng cấp để làm việc với AI'

Thứ năm, 2/11/2023 | 14:26 GMT+7

Anh Vũ Anh Tú - Giám đốc Công nghệ (CTO) của Tập đoàn nhận định khi AI ra đời để làm thay con người trong nhiều công việc, thì bản thân con người cũng cần "tự nâng cấp" để phối hợp với AI và phù hợp với hoàn cảnh mới.

-6551-1698909986.jpg

Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú tại Techday 2023.

- Thời gian qua AI (trí tuệ nhân tạo) là một đề tài rất “hot" và được nhắc đến thường xuyên. Chúng ta đều biết rằng AI được sinh ra để phục vụ con người, nhưng công nghệ này đang quá thông minh và không phải người dùng nào cũng có thể tiếp cận, thuần thục việc thao tác cùng trí tuệ nhân tạo. Anh đánh giá sao về thực tế này?

- Trí tuệ nhân tạo là công nghệ tiếp theo của nhiều công nghệ khác nhau đang tồn tại. Lấy ví dụ trước khi máy dệt chưa ra đời, công nhân dệt là lực lượng vô cùng quan trọng, nhưng khi có máy móc làm đỡ cho phần việc, thì bản thân người công nhân sẽ phải nâng cấp mình lên trình độ cao hơn, thay vì dệt thì có thể là quản lý, thiết kế hoặc làm các công việc khác.

Giờ đây khi AI ra đời cũng thế, trí tuệ nhân tạo có thể thay thế rất nhiều công việc trước đây con người phải làm, đặc biệt là những thứ lặp đi lặp lại. Tôi cho rằng sự xuất hiện của AI cũng như các công nghệ trước đây, sẽ thay thế con người ở một số vai trò. Vì vậy, bản thân mọi người đều phải học cách làm việc với AI. Giống như chúng ta làm việc với máy tính thì giờ đây sẽ là làm việc cùng với cả AI và máy tính. Nói cách khác, con người sẽ phải học cách để nâng cấp bản thân để biết cách sử dụng AI vào các công việc khác nhau, từ đó tập trung vào giải quyết vấn đề khác, tạo ra năng suất, hiệu quả hơn.

- Theo anh, khi nào và làm sao có thể phổ cập AI cho người dùng phổ thông để giúp họ “tự nâng cấp" trong thời kỳ phát triển mới?

- Các hợp tác giữa doanh nghiệp, tổ chức, viện nghiên cứu AI quốc tế với Việt Nam hiện nay hướng đến mục tiêu đưa ra loạt chương trình về AI đến các tập người dùng khác nhau, từ cấp tiểu học tới đại học để tiếp cận và học cách làm việc cùng với trí tuệ nhân tạo. Bản thân FPT cũng có chiến lược tập trung vào đào tạo AI, ví dụ chương trình dành cho lãnh đạo của các đơn vị thành viên để họ tự tìm hiểu, khai phá tiềm năng AI có thể mang lại cho doanh nghiệp mình đang quản lý, để từ đó tối ưu quy trình, hoạt động, gia tăng năng suất lao động nội bộ. AI đang là chủ đề quan trọng mà từ lãnh đạo đến nhân viên đều phải đi học để biết cách làm việc với AI bởi trí tuệ nhân tạo đang đi vào cuộc sống và đồng hành cùng mọi người, mà đôi khi có thể không nhận ra.

AI là yếu tố tạo sức mạnh canh tranh cho doanh nghiệp trong thời đại mới.

- Tại FPT Techday 2023 vừa diễn ra, AI là một trong những chủ đề “nóng" nhất. Vậy FPT đã xây dựng chiến lược AI với mục tiêu cụ thể như thế nào, thưa anh?

- Đối với AI, FPT xác định là mũi nhọn trong công nghệ của tập đoàn. Sự kiện quan trọng mới đây của chúng tôi là ra mắt mô hình AI tạo sinh cho ngôn ngữ tiếng Việt được xây dựng bởi FPT Smart Cloud - một trong các công ty thành viên của FPT, và đây sẽ là nền tảng để xây dựng AI trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính - ngân hàng, kinh tế, giáo dục, y tế, thương mại… Tiếp đó, tại FPT Techday 2023, tập đoàn ký kết hợp tác với Landing AI, doanh nghiệp sáng lập bởi Andrew Ng, người dẫn dắt ngành công nghiệp AI trong lĩnh vực thị giác máy tính, mảng hứa hẹn quy mô lớn hơn lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên rất nhiều. Thời gian tới, chúng tôi sẽ dành nguồn lực cho phát triển thị giác máy tính. Thực tế FPT cùng Landing AI đã cung cấp giải pháp cho một số nhà máy sản xuất ô tô tại thị trường Bắc Mỹ.

-9414-1698909986.jpg

Anh Vũ Anh Tú có bài trình bày quan trọng về chiến lược phát triển công nghệ của Tập đoàn tại FPT Techday 2023.

- Anh vừa giới thiệu hệ sinh thái mang tên DC5 với trọng tâm là AI, hướng đến từ mục tiêu phục vụ 50% người Việt sang 300 triệu công dân toàn cầu. FPT làm cách nào để thực hiện điều đó?

- FPT có nhiều ngành nghề khác nhau như công nghệ, giáo dục, viễn thông, chăm sóc sức khoẻ… Tất cả đóng góp từng phần vào cuộc sống của mỗi người và mong muốn của FPT là làm sao kết hợp được các dịch vụ đó để chăm sóc cho từng cá nhân một cách trọn vẹn hơn, thay vì phục vụ đơn lẻ, độc lập theo từng dịch vụ.

Với DC5, khách hàng sẽ là trung tâm và được chăm sóc đầy đủ nhất khi ở trong một hệ sinh thái đã được kết nối toàn diện. Ví dụ như Truyền hình FPT kết hợp với các tổ chức giáo dục mang đến chương trình đạo tạo kết hợp giải trí. Hoặc kết hợp cung cấp dịch vụ internet với tủ thuốc gia đình để khách hàng có thể sử dụng các loại dược phẩm cần thiết ngay khi có nhu cầu.

Các công nghệ mới như AI, dữ liệu giúp dịch vụ của FPT kết nối lại với nhau, cá nhân hoá để phù hợp nhất cho từng người.

- Chúng ta đã nói rất nhiều về lợi ích của trí tuệ nhân tạo. Là một chuyên gia về công nghệ, anh nhìn nhận sao về những mặt trái và rủi ro tiềm ẩn của công nghệ này?

Tất nhiên, cái gì cũng có hai mặt, tạo ra nhiều vấn đề khác nhau. Ví dụ công nghệ phát triển mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng song song với đó là thực trạng trẻ em dành quá nhiều thời gian cho máy tính, điện thoại, mạng xã hội - là những thứ không tốt, mặt trái của công nghệ. Trong mặt trái ấy có vấn đề tương đối nghiêm trọng là các nội dung AI đưa cho con người mà trí tuệ nhân tạo tự cho phù hợp nhất. Nội dung này được huấn luyện dựa trên sở thích của người dùng hay từ người sáng tạo nội dung muốn thúc đẩy vấn đề đó. Từ đấy con người có thể sa vào cái bẫy của nội dung một chiều, thiếu khách quan, mang đến những quan điểm sai lầm, lệch lạc.

Diễn đàn Công nghệ Quốc tế FPT (FPT Techday 2023) tổ chức vào hai ngày (24-25/10) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với chủ đề “Kiến tạo hạnh phúc” đã thực sự mang đến bữa đại tiệc công nghệ chiêu đãi đa giác quan cho gần 10.000 lượt khách tham dự. Sự kiện thu hút không chỉ cộng đồng công nghệ, cộng đồng kinh doanh, mà cả những bạn trẻ đến để cảm nhận vẻ đẹp của công nghệ, cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất hiện nay...

Trong 35 năm qua, FPT luôn tận lực nghiên cứu, phát triển các nền tảng, sản phẩm, giải pháp công nghệ phụng sự cuộc sống của con người, vì sự phát triển của quốc gia, doanh nghiệp, cộng đồng. Sự kiện FPT Techday 2023 là cách FPT khẳng định cam kết của mình trong việc đóng góp, kiến tạo tương lai mà ở đó công nghệ mang tới hạnh phúc cho con người. Đồng thời, sự kiện cũng thể

hiện sự tự hào và tầm nhìn của FPT trong việc xây dựng một cộng đồng công nghệ toàn cầu cho các doanh nghiệp và chuyên gia trí tuệ nhân tạo trao đổi kiến thức, tìm kiếm cơ hội và thúc đẩy đổi mới.

Thanhnien

Ý kiến

()