Chúng ta

FPT tìm kiếm tăng trưởng khi chuyển đổi số cho các hãng bay

Thứ tư, 5/6/2024 | 09:55 GMT+7

FPT Software và tập đoàn dịch vụ số châu Âu SQLI vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về chuyển đổi số toàn diện cho các hãng hàng không thương mại nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong doanh nghiệp và trải nghiệm cho hành khách.

Tháng 1 năm nay, trong sự kiện diễn ra tại Hoà Lạc, Hà Nội, anh Đặng Trần Phương, Phó tổng giám đốc FPT Software phụ trách khối châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông, chia sẻ FPT đang nằm trong top các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho các hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới.

“Hiện nay, cả hai tập đoàn đứng đầu thế giới trong lĩnh vực này đều có tên trong danh sách khách hàng của FPT. Mỗi chuyến bay trên bất kỳ hãng máy bay nào đều có dòng lệnh (code) của FPT”, anh Phương nói. “Không nhiều công ty trên thế giới có thể cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin cho cả hai công ty sản xuất máy bay hàng đầu thế giới”.

-9694-1717555398.jpg

Từ 2017, FPT đã trở thành một trong 5 công ty đầu tiên trên thế giới cùng Airbus phát triển nền tảng dữ liệu mở Skywise – "trái tim" của ngành hàng không. Đây là kết quả của cuộc hành trình tiên phong khai phá con đường chuyển đổi số và kiên trì theo đuổi mục tiêu đi cùng với các 'ông lớn' của FPT.

Thực tế, từ tháng 12/2017, FPT Software đã công bố hợp tác với Airbus nhằm phát triển công nghệ hàng không dựa trên nền tảng Skywise của Airbus. Skywise giúp tất cả các doanh nghiệp trong hàng không cải thiện hoạt động và kết quả kinh doanh đồng thời hỗ trợ các công ty này trong quá trình chuyển đổi số.

Thời điểm đó, FPT Software cho biết sẽ cung cấp khoảng 500 lập trình viên có đủ các kỹ năng chuyên môn để phát triển các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngành hàng không dựa trên nền tảng Skywise. FPT Software cũng sẽ tham gia đào tạo về nền tảng Skywise cho các khách hàng của Airbus và những đơn vị sử dụng Skywise trên thế giới.

Năm ngoái, FPT Software cùng Cơ quan An toàn Hàng không của Liên minh châu Âu (EASA) triển khai Dự án VIRTUA với mục tiêu nghiên cứu, đánh giá công nghệ blockchain trong việc quản lý các bộ phận và thành phần máy bay…

Mới đây nhất, ngày 4/6, FPT tiếp tục hiện thực hoá quá trình tiến vào ngành hàng không bằng việc bắt tay với tập đoàn dịch vụ số SQLI có trụ sở tại Pháp, nhằm cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho các hãng bay thương mại. FPT Software và SQLI sẽ hợp tác trong việc phát triển hệ thống quản lý quan hệ khách hàng, kênh thương mại điện tử của hãng hàng không, nền tảng giao tiếp với khách hàng,...

-7365-1717555398.jpg

"FPT Software đã và đang cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho nhiều hãng hàng không lớn trên toàn cầu. Kết hợp giữa lợi thế về nguồn lực tài năng công nghệ của FPT Software và các kinh nghiệm chuyên môn của SQLI, chúng tôi sẽ mang lại những thành công đột phá hơn cho các hãng hàng không thương mại trên khắp thế giới", chị Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch FPT Software nhấn mạnh trong lễ ký ngày 4/6.

SQLI là công ty công nghệ với 25 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không nói chung và trải nghiệm số nói riêng. SQLI là đối tác của các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) hàng không, nhà cung cấp và hãng hàng không trên thế giới.

“Trước dự báo về sự bùng nổ nhu cầu di chuyển hàng không trong những năm tới, đơn đặt hàng máy bay thương mại hiện nay đạt 15.700 chiếc - mức cao chưa từng thấy. Để kịp thời nắm bắt xu hướng ngành, FPT Software và SQLI đã nhanh chóng kết hợp hai điểm mạnh của nhau là kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực và nguồn lực số”, ông Philippe Donche-Gay, CEO SQLI nói.

Hiện, theo công bố, FPT Software có hơn 200 kỹ sư dữ liệu hàng không chuyên môn cao. Công ty cũng đã thiết lập được mạng lưới đối tác với các khách hàng hàng không lớn tại châu Âu, Mỹ và Việt Nam bao gồm hơn 100 hãng hàng không, sân bay, nhà cung cấp dịch vụ vận tải hàng không và nhà sản xuất máy bay.

FPT Software đã cán mốc 1 tỷ USD doanh thu từ dịch vụ xuất khẩu phần mềm. Công ty đặt mục tiêu 5 tỷ USD doanh thu vào năm 2030.

Ý kiến

()