Chúng ta

FPT Software dự bàn tròn Trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Thứ sáu, 19/8/2022 | 10:35 GMT+7

Sau thỏa thuận hợp tác mới nhất cùng công ty Landing AI do Andrew Ng sáng lập, FPT Software tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mảng AI (trí tuệ nhân tạo) khi dự sự kiện hội thảo Worldwide AI Webinar 2022.

Cuối tháng 9 tới, tại sự kiện hội thảo toàn cầu "Worldwide AI Webinar" quy tụ đại diện doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Đông Nam Á, Giám đốc Trí tuệ nhân tạo FPT Software - anh Nguyễn Xuân Phong tham dự trên mảng xây dựng AI qua công nghệ học sâu với data-centric (cách tiếp cận tập trung vào dữ liệu). Sự kiện diễn ra trực tuyến với sự góp mặt của các chuyên gia đến từ các tập đoàn và tổ chức nghiên cứu công nghệ hàng đầu như Google, Oxford, IBM, SAP, Samsung…

Dự kiến, anh Phong sẽ mang đến các chia sẻ mới nhất về cách áp dụng data-centric vào xây dựng AI giải quyết các bài toán thực tế, cùng nhiều ví dụ thực tiễn cho cả những nhà nghiên cứu và doanh nghiệp.

AI-webinar-PhongNX-4440-1660873076.jpg

Giám đốc Trí tuệ nhân tạo - anh Nguyễn Xuân Phong sẽ đại diện FPT Software tham dự hội thảo Worldwide AI Webinar 2022.

Học sâu theo data-centric do Tiến sĩ Andrew Ng thúc đẩy và thực hiện. Ông được mệnh danh là thiên tài AI thế giới, đồng sáng lập Coursera, Trưởng nhóm sáng lập Google Brain và nguyên Nhà khoa học Trưởng của Baidu. Cách ứng dụng data-centric có khả năng rút ngắn thời gian xây dựng AI, tăng cường tính thân thiện với người dùng, linh động biến đổi theo đặc trưng của các nhu cầu khác nhau.

Đây cũng là mảng công nghệ được FPT Software chú trọng phát triển trong những năm gần đây. Một trong nhiều hoạt động nổi bật là hợp tác chiến lược với Landing AI nhằm phân phối sản phẩm chủ lực LandingLens™ - dùng AI kiểm định trực quan chất lượng sản phẩm, tập trung vào sản xuất công nghiệp và chi tiết máy trên các thị trường Việt Nam, châu Á - Thái Bình Dương và Mỹ.

Nền tảng Quản lý mô hình học máy (MLOps) LandingLens™ nhận diện hình ảnh 360 độ để kiểm tra và đánh giá tình trạng sản phẩm, ghi nhận trong thời gian thực, giúp các nhà máy nâng cao năng suất hoạt động, đơn giản hóa quy trình và tối ưu chi phí. Bằng cách đưa LandingLens™ vào giải quyết các bài toán thực tiễn, FPT Software và Landing AI có thể tối ưu nguồn dữ liệu có vai trò quan trọng giúp hai bên nghiên cứu, huấn luyện AI và cải thiện công nghệ của tương lai.

Trong một buổi chia sẻ gần đây giữa FPT Software, Landing AI và các đối tác nhà máy, các khách mời bày tỏ sự hào hứng với tiềm năng của AI trong kiểm định bằng hình ảnh, âm thanh, sóng điện từ lẫn phổ quang. Các bên đồng tình AI sẽ tạo ra thế mạnh cạnh tranh trong thời đại mới, nhưng thách thức chung gồm ứng dụng công nghệ mới vào dây chuyền, quy trình sẵn có, cần thêm có giải pháp nhỏ lẻ cũng như nhân sự chuyên môn cao để ứng dụng và vận hành.

Đại diện FPT Software chia sẻ một hướng tiếp cận các vấn đề này là chuyển đổi công nghệ quy mô nhỏ rồi mở rộng toàn doanh nghiệp. Thay đổi, thiết kế mô hình vận hành và kinh doanh đồng hành với chuyển đổi số, cũng như đẩy mạnh đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. "Điểm mấu chốt là quản lý sự chuyển đổi và quản lý con người", vị đại diện nhấn mạnh.

AI-6993-1660873076.jpg

Buổi chia sẻ giữa FPT Software và Landing AI diễn ra vào tháng 8 vừa qua

Mở rộng nền tảng AI cho nhiều người dễ tiếp cận là mục tiêu của Tiến sĩ Andrew Ng qua cách xây dựng AI tập trung vào dữ liệu. Với kinh nghiệm giáo dục, ông đồng tình với quan điểm cần chú ý nhiều hơn vào đào tạo kỹ năng mới cho đội ngũ. "Chúng ta cần đảm bảo những người có nhu cầu trong công ty đều được tạo điều kiện học bộ kỹ năng cần thiết để sử dụng AI", ông nhấn mạnh.

Cùng với việc hợp tác Landing AI, FPT Software đặc biệt chú trọng việc đào tạo nguồn lực và chia sẻ kiến thức về trí tuệ nhân tạo. Trong năm 2021, FPT Software đã cung cấp 19.000 tài khoản Udemy cho nhân sự, tài trợ 2.300 khóa học Nano Course trên Udacity cho các kỹ sư công nghệ trau dồi kiến thức dữ liệu, học máy và AI.

Năm 2021, đại diện của Landing AI từng hợp tác với FPT Software trong sự kiện chia sẻ Tech Innovators. Nhóm kỹ sư tới từ FPT Software cũng lọt top 3% thí sinh xuất sắc nhất trong cuộc thi Data-Centric AI quốc tế, cán đích ở vị trí thứ 17 chung cuộc trên 500 đội thi toàn thế giới. FPT Software tiếp tục tổ chức Cuộc thi Data-Centric AI kéo dài 8 tuần tại Việt Nam, thu hút 1.800 người tham dự từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, trao tổng giải thưởng lên đến nửa tỷ đồng.

Mới đây, FPT Software cũng đã đạt dấu mốc quan trọng trong nghiên cứu phát triển AI - sở hữu bằng sáng chế đầu tiên trên mảng học máy do Hoa Kỳ chứng nhận. AI Residency - chương trình đào tạo nghiên cứu do FPT Software hợp tác với Viện nghiên cứu AI Mila (Canada) hàng đầu thế giới liên tục xuất bản nhiều bài báo cáo và nghiên cứu được chấp nhận vào các hội thảo hàng đầu.

Worldwide AI Webinar có sự tham dự của: Noelle Silver Russell - Nhà sáng lập Viện lãnh đạo AI, Giám đốc phát triển AI tại IBM, Chuyên gia AI có tầm ảnh hưởng nhất tại Microsoft; Patrick Bangert - Phó chủ tịch AI, tập đoàn Samsung SDS; Ali Arsanjani - Tổng giám đốc, phó chủ tịch về AI, Machine Learning tại Google Cloud, cựu giám đốc công nghệ IBM; Giáo sư Fabio Cuzzolin - Giám đốc Phòng thí nghiệm Trí tuệ Nhân tạo, Oxford Brookes, Đại học Oxford; Andreas Welsch - Phó Chủ tịch Trí tuệ Nhân tạo, tập đoàn SAP; David Von Dollen - Trưởng bộ phận AI, tập đoàn Volkswagen; Patrick Kingler - Giám đốc trung tâm dữ liệu tại Mercedes-Benz.

Đây là sự kiện thường niên tập trung vào mục đích giáo dục, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm từ các chuyên gia hàng đầu, nói không với quảng bá sản phẩm hoặc tài trợ. Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 10.000 thính giả từ khắp các quốc gia trong lĩnh vực AI, Machine learning, các chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư công nghệ tham gia.

Ánh Dương

Ý kiến

()