Chúng ta

Elon Musk sắp mở dịch vụ điện thoại và internet giá rẻ

Thứ năm, 18/2/2021 | 09:31 GMT+7

Tuy vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, dự án internet vệ tinh Starlink của SpaceX đã ấp ủ nhiều kế hoạch lớn hơn trong tương lai.

Trong hồ sơ gửi Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), SpaceX tiết lộ kế hoạch bổ sung các dịch vụ mở rộng cho Starlink vào danh mục đầu tư, gồm dịch vụ điện thoại chuyên dụng, sao lưu khẩn cấp cuộc gọi thoại và dịch vụ internet giá phải chăng cho khách hàng có thu nhập thấp thông qua chương trình Lifeline của chính phủ Mỹ.

starlink-mobile-app-zpja-16136-6739-9536

Dịch vụ internet vệ tinh của Elon Musk đã thu hút hơn 10.000 người đăng ký. Ảnh chụp màn hình

Theo Independent, công ty viết trong hồ sơ: "Starlink cung cấp dịch vụ điện thoại kết nối khách với nền tảng MSP (Managed Service Provider - nhà cung cấp dịch vụ có quản lý) bằng cách sử dụng dung lượng mạng sẵn có trên thiết bị đặt tại cơ sở của khách hàng". Đặc biệt, công ty cho phép khách hàng tùy chọn sử dụng điện thoại của bên thứ ba để đăng ký dịch vụ của họ.

Như các nhà cung cấp công nghệ VoIP khác, SpaceX sẽ bán pin dự phòng 24 giờ. Pin dự phòng giúp khách hàng truy cập các dịch vụ của Starlink ngay cả trong trường hợp mất điện hoặc các tình huống khẩn cấp khác.

Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng đang phát triển thêm các cell pin tùy chỉnh, như cell pin không tab 4680 được công ty giới thiệu gần đây. Có thể nhận thấy công nghệ pin dự phòng của Starlink sẽ hưởng lợi từ những nghiên cứu của Tesla, dễ dàng tiết kiệm chi phí và dẫn đầu ngành.

Ngoài dịch vụ điện thoại chuyên dụng và pin dự phòng 24 giờ, SpaceX cũng thảo luận chương trình đưa các dịch vụ của Starlink đến các hộ gia đình có thu nhập thấp. Hiện công ty đang tham gia chương trình Lifeline của FCC, trợ cấp 9,25 USD/tháng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp để họ có quyền truy cập băng thông rộng, hoặc trợ cấp 5,25 USD/tháng nếu họ dùng dịch vụ điện thoại. Dịch vụ internet Starlink thử nghiệm hiện có giá 99 USD/tháng, nhưng SpaceX có thể sẽ ra mắt phiên bản internet chi phí thấp hơn trong tương lai.

Trong hồ sơ, SpaceX cũng muốn được chứng nhận là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đủ điều kiện (ETC). Công ty cho biết một số bang ở Mỹ yêu cầu phải có chỉ định ETC để triển khai chương trình mang internet đến khu vực nông thôn.

SpaceX đã phóng lên quỹ đạo hơn 800 vệ tinh trong "lưới Internet" Starlink. Elon Musk - CEO SpaceX - cho biết công ty đã lên kế hoạch phóng thêm hàng trăm vệ tinh Starlink nữa vào tháng tới hoàn thành mạng lưới ban đầu gồm 1.440 vệ tinh.

SpaceX có thể cung cấp dịch vụ mạng cho Bắc Mỹ vào cuối năm nay. Musk ước tính, sau khi hoàn thiện, Starlink có thể mang về cho SpaceX 30 tỷ USD mỗi năm.

Một số công ty như OneWeb của Anh, Bharti của Ấn Độ, Amazon và Viasat của Mỹ cũng đang có tham vọng cung cấp Internet vệ tinh. Riêng Viasat đang cung cấp gói Internet cho các vùng nông thôn Mỹ với giá 150 USD mỗi tháng, tốc độ đạt 50 Mb/giây.

>> Cổ phiếu FPT tăng 33% sau 10 phiên giao dịch

Hải Ninh

Ý kiến

()