Chủ tịch Nokia: 6G sẽ khiến smartphone lỗi thời

Thứ hai, 30/5/2022 | 17:03 GMT+7

Theo ông Pekka Lundmark, Chủ tịch kiêm CEO Nokia, 6G sẽ có mặt vào khoảng năm 2030 cùng với sự mở rộng của “vũ trụ ảo công nghiệp” trong ngành công nghệ.

200302032154-pekka-lundmark-fi-3123-3897

Ông Pekka Lundmark, Chủ tịch kiêm CEO Nokia. Ảnh: CNN

Ông Lundmark tuyên bố tại phiên thảo luận về “triển vọng chiến lược của kinh tế số” trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF, Thụy Sỹ). Hiện nay, thế giới đang phát triển mạng 5G, song vào thời điểm điện toán lượng tử sẵn sàng cho ứng dụng thương mại, “chúng ta sẽ nói về 6G”, CEO Nokia nêu quan điểm. 

Ông dự đoán vào năm 2030, chiếc điện thoại thông minh ngày nay sẽ không còn là “giao diện phổ biến nhất”. Điều này có nghĩa sau hơn 7 năm nữa, người dùng sẽ chứng kiến một sản phẩm thay thế cho smartphone, trong đó ông Lundmark tin rằng một thiết bị điện tử hoàn toàn mới có thể được cấy trực tiếp vào cơ thể chúng ta.

Người đứng đầu Nokia tin rằng “thế giới vật lý và kỹ thuật số sẽ song hành cùng nhau”. Kết quả cuối cùng là một người dùng sẽ đi vào thế giới thực tế ảo (VR), bật một công tắc hay quay một số và thay đổi thứ gì đó trong thế giới thực.

Khi thế giới đang dần chuyển sang mạng 5G kể từ năm 2019, các công ty đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển mạng không dây thế hệ tiếp theo, hay mạng 6G, với rất nhiều hứa hẹn.

Cũng theo Lundmark, thế giới vật lý và kỹ thuật số sẽ phát triển cùng nhau. Kết quả cuối cùng sẽ liên quan đến việc người dùng bước vào thế giới VR (thực tế ảo), bật công tắc hoặc xoay nút xoay là có thể thay đổi thứ gì đó khi so sánh với thế giới thực. Nó có thể hữu ích khi người dùng bước vào thế giới kỹ thuật số để thay đổi một điều gì đó ở bên ngoài.

Đáng chú ý, mạng 6G vẫn đang trong giai đoạn đầu, thậm chí chưa có một định nghĩa tiêu chuẩn cho hệ thống mạng không dây thế hệ tiếp theo này. Chuyển sang tiêu chuẩn 6G sẽ yêu cầu nhiều loại tài nguyên máy tính hơn. Điều đó sẽ đòi hỏi mạng 6G phải nhanh hơn hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần so với mạng 5G.

Các chuyên gia cho rằng mạng 6G sẽ không chỉ mang lại tốc độ và thời gian phản hồi nhanh hơn mà còn tạo ra sự thay đổi lớn trong mạng, vốn được thúc đẩy bởi sự phát triển công nghệ trong cơ học lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI). Đặc biệt, mạng 6G có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và phổ biến metaverse (vũ trụ ảo).

Theo tạp chí Industry Week, vũ trụ ảo công nghiệp “có thể bao gồm các mô hình tương tự bản sao kỹ thuật số (digital twin) chi tiết và toàn diện của các vật thể trong đời thực”.

Tại thời điểm này, chưa có định nghĩa tiêu chuẩn về 6G. Trên thế giới, 5G mới chỉ ra mắt từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019 tại một số thị trường như Mỹ. Ông Lundmark nhận xét chuyển sang 6G sẽ đòi hỏi nguồn lực điện toán lớn hơn, bao gồm các mạng lưới nhanh hơn hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn lần, so với 5G.

Hải Ninh (Theo Business Insider)

Ý kiến

()