Chúng ta

Chủ tịch FPT: 'Một dự án blockchain chất lượng cao phải tạo sự thay đổi cho người dân'

Chủ nhật, 5/6/2022 | 15:02 GMT+7

Trò chuyện với Chủ tịch FPT Trương Gia Bình sáng 5/6, nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao (CZ) đánh giá cao các dự án blockchain và metaverse của Việt Nam.

VNE-5-4281-1654399901-jpeg-4054-16544161

Cuộc trao đổi được thực hiện trong sáng 5/6, nằm trong chuỗi hoạt động bên lề của sự kiện Diễn đàn game Việt Nam - Vietnam Gaming Industry 2022, do VnExpress và FPT AdTrue tổ chức trong tháng 7.

- Chào mừng Changpeng Zhao đến Việt Nam. Anh có thể chia sẻ về mục đích chính của chuyến đi này của ông? Ấn tượng của anh đối với cộng đồng blockchain Việt Nam sau hai ngày làm việc tại đây thế nào?

CEO Binance Changpeng Zhao: Hôm qua tôi đã tham gia rất nhiều hoạt động, làm quen với nhiều người bạn mới trong lĩnh vực blockchain. Những dự án blockchain Việt có tiềm năng phát triển tốt. Trong thời gian tới, tôi tin sẽ có nhiều dự án đi theo hướng có thể giúp hình thành một thị trường tiềm năng, phát triển. Ở đây tôi thấy tất cả dự án blockchain Việt Nam đều hoạt động rất hiệu quả, có hiệu suất tốt. Tôi nghĩ Việt Nam là thị trường vô cùng tiềm năng.

- Theo anh, thế mạnh của các dự án blockchain Việt so với thế giới là gì? Các nhà phát triển Việt nên tận dụng điều đó như thế nào?

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Đầu tiên tôi thấy Việt Nam là thị trường rất đông dân với dân số 100 triệu người, tiềm năng phát triển blockchain trong thời gian qua đã có rất nhiều khởi sắc, rất nhiều dự án tiềm năng cũng như các dự án hứa hẹn được triển khai.

VNE-4-4142-1654399928-jpeg-1299-16544161

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Mỗi năm, mức độ tăng trưởng thị trường blockchain tăng trưởng 50-60% một năm. Ngoài blockchain, chúng ta cũng phát triển nhiều mảng khác như vũ trụ ảo, đây cũng là mảng công việc mới với thị trường blockchain và có nhiều hứa hẹn tại thị trường Việt Nam.

Trong ngành game, blockchain đóng vai trò quan trọng vì tạo ra cầu nối, tạo điều kiện phát triển cho gaming. Tôi nghĩ Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á phát triển thị trường blockchain, metaverse tiềm năng một cách rất hiệu quả, tạo ra một niềm đam mê trong việc phát triển dự án. Toàn bộ hệ thống tạo ra thị trường có nhiều hứa hẹn mà chúng ta có thể phát triển trong thời gian tới.

Thành thật mà nói, Việt Nam không thực sự được gọi là "những người tiên phong". Nhưng điều đáng nói ở người Việt Nam chúng ta là chúng ta rất "bướng bỉnh" và chúng ta học nhanh. Điều này áp dụng cho mọi thứ, đặc biệt là khi nói đến công nghệ mới như blockchain. Tôi nghĩ điều làm cho các dự án blockchain Việt Nam nổi bật là sự cam kết với dự án bất chấp mọi khó khăn và khả năng đặt niềm tự hào của chúng tôi sang một bên để học hỏi và thích ứng. Theo tôi, liên tục phát triển, nghiên cứu và khám phá những ý tưởng mới có thể áp dụng là chìa khóa cho các dự án blockchain của Việt Nam. Có lẽ không phải tất cả các ý tưởng đều hoạt động, nhưng đó là cách duy nhất để tạo ra sự đột phá, nhất quán.

- Hai anh đánh giá thế nào về xu hướng ứng dụng blockchain 1-2 năm tới và dài hạn?

CEO Binance Changpeng Zhao: Tôi nghĩ khi công nghệ trở nên phổ biến, nó sẽ được mọi người đón nhận và các dự án blockchain cũng sẽ được đón nhận trên toàn cầu. Blockchain đã phát triển mạnh, thịnh vượng ở Việt Nam. Tôi nghĩ đây là điều hết sức tự nhiên. Sự thành lập của Hiệp hội Blockchain Việt Nam là dấu hiệu tuyệt vời cho tương lai Blockchain Việt Nam. Việt Nam có nhiều tiềm năng, có khả năng sản xuất ra những sản phẩm blockchain có chất lượng tốt với tầm nhìn, chính sách cụ thể.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Với tôi, một dự án chất lượng cao là dự án có thể làm ra sự thay đổi cho người dân. Nếu một dự án không làm được điều này thì sẽ biến mất. Ngoài ra dự án cũng phải tạo ra nền kinh tế mới, giúp kinh tế phát triển tốt hơn.

- Anh nghĩ blockchain chỉ là xu hướng thoáng qua hay mang tính đột phá?

CEO Binance Changpeng Zhao: Tôi nhận thấy có sự hoài nghi của nhiều người trong lĩnh vực blockchain ở Việt Nam. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận giá trị của blockchain trong thập kỷ qua. Trong thời gian qua, hàng triệu ý tưởng được đưa ra và mất đi nhưng nó không đúng với blockchain. Trên thực tế không khi nào công nghệ blockchain được đón nhận và có nhiều ứng dụng rộng rãi như hiện nay, nên tôi không nghĩ nó chỉ là xu hướng thoáng qua mà sẽ bền vững trong thời gian tới.

VNE-3-1801-1654401029-jpeg-7382-16544161

CEO Binance Changpeng Zhao.

Tôi nghĩ những công ty công nghệ nổi tiếng được hưởng lợi nhiều nhất về blockchain. Họ sẽ không bị bó buộc trong cách vận hành truyền thống, blockchain sẽ mang lại sự đổi mới sáng tạo, vận hành. Việc xây dựng dự án blockchain cũng tiết kiệm hơn truyền thống. Đó là lý do vì sao ngày càng nhiều dự án blockchain ra đời và cạnh tranh gay gắt.

- Anh có thể mô tả thế giới metaverse trong hình dung?

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình: Metaverse là tương lai. Khái niệm về metaverse khá mới, và chúng tôi phải thừa nhận rằng không có định nghĩa cụ thể cho nó vào lúc này. Nhìn chung, chúng ta có thể thấy có hai cách tiếp cận khái niệm metaverse.

Cách tiếp cận đầu tiên là những gì Facebook (hiện được gọi là Meta) đang thực hiện. Mục tiêu chính của họ là cung cấp trải nghiệm người dùng nâng cao, vượt xa thế giới ảo hoặc truyền thống 2D hiện tại. Cái gọi là dịch vụ metaverse của họ dường như xoay quanh ảnh ba chiều, VR, XR... Chúng ta hãy gọi đây là dịch vụ metaverse-as-a-service, do một bên cụ thể cung cấp. Đây là một cách tiếp cận tập trung.

Chúng ta thấy những công ty như A16Z, một quỹ lớn đầu tư chủ yếu vào công ty khởi nghiệp công nghệ, đã đưa ra một phương pháp phân loại để phân biệt metaverse với thế giới ảo - virtual world. Quan điểm của họ tập trung vào cấu trúc phi tập trung, nguồn mở và những thứ khác.. Cách tiếp cận này có thể được tìm thấy ở một mức độ nào đó trong các dự án liên quan đến tiền điện tử, như Decentraland hoặc Sandbox. Chúng chủ yếu được xây dựng trên công nghệ blockchain và đang tạo ra nền kinh tế phi tập trung, được thực thi bằng tiền điện tử trong metaverse của chúng.

Cách tiếp cận đầu tiên được hưởng lợi từ nguồn tài nguyên và cơ sở khách hàng khổng lồ của các công ty công nghệ lớn như Meta, và metaverse có khả năng sẽ phổ biến đến người dùng trong 5-7 năm tới.

Cách tiếp cận thứ hai rất mới mẻ. Như bạn có thể thấy, nó đã thu hút và đạt được động lực to lớn trong năm qua. Trong khi có rất nhiều thử thách đang chờ phía trước, sự phấn khích và mãn nguyện đến từ việc vượt qua những thử thách đó.

- Các nhà đầu tư châu Á cần làm gì để thành công hơn trong blockchain, metaverse?

CEO Binance Changpeng Zhao: Tôi nghĩ nó liên quan nhiều đến chính sách của chính phủ, những cam kết đồng hành của nhà đầu tư. Nếu họ cảm thấy tự tin, thị trường ổn định để tiến hành đầu tư. Từ đó họ sẽ có thể sở hữu số lượng tài sản số lớn hơn. Khi đó tỷ phú châu Á sẽ xuất hiện, nhiều như ở Mỹ.

Nhiều nhà đầu tư lớn ở châu Á đang có ý tưởng đầu tư khoản tiền khổng lồ, vì vậy trong tương lai chúng ta sẽ thấy nhiều tỷ phú mới xuất hiện vì châu Á là thị trường đông dân. Dự án blockchain sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Đình An

Ảnh: VnExpress

Ý kiến

()