Chúng ta

Amazon đưa trợ lý ảo Alexa vào lò nướng, tai nghe và kính

Thứ bảy, 28/9/2019 | 21:06 GMT+7

Amazon vừa giới thiệu một loạt sản phẩm và dịch vụ mới trong nỗ lực tiếp tục đưa trợ lý ảo Alexa vào mọi ngóc ngách trong nhà và cả cơ thể chúng ta, tại sự kiện ngày 25/9.

amazon-doi-song-7597-1569679280.jpg

Thế giới sản phẩm thông minh của Amazon. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, điểm mới của dòng sản phẩm Echo gồm đồng hồ thông minh, lò nướng thông minh, loa cao cấp, tai nghe nhét tai và thậm chí cả kính; tất cả đều cài trợ lý ảo Alexa. Hầu hết các mặt hàng này hiện có sẵn để đặt hàng trước.

Các thông báo trên đến vào thời điểm mà sự phổ biến của loa thông minh với trợ lý ảo đã tăng lên. Theo dữ liệu từ nhà nghiên cứu thị trường công nghệ Canalys, các công ty bao gồm Amazon, Google và Yahoo đã xuất xưởng 26,1 triệu loa thông minh trong quý 2 năm nay. Amazon đang ở trên đỉnh của thị trường này và đang nỗ lực để giữ đà phát triển.

Đúng như dự đoán, Amazon đã giới thiệu Echo Buds - tai nghe nhét tai 130 USD với thời lượng pin 5 giờ và 20h thông qua hộp sạc. Nó sử dụng công nghệ giảm tiếng ồn chủ động của Bose, có thể được bật bằng một cú chạm tay hai lần và cho phép người dùng truy cập vào Siri hoặc Google Assistant. Một tính năng cho phép người dùng đặt câu hỏi như "Cà chua đóng hộp ở đâu?" trong một cửa hàng Whole Food. Tai nghe sẽ hướng dẫn lối đi nơi bạn có thể tìm thấy sản phẩm này.

Echo-5-5229-1569679280.jpg

Kính thông minh Echo Frame là thiết bị mà Amazon mô tả có thể "mang Alexa theo mọi nơi". Không giống như Google Glass, chiếc Echo Frame không có camera mà chỉ có micro thu tiếng, có nút bấm để tắt thu âm khi người dùng không muốn bị ảnh hưởng. Ảnh: The Verge.

Nhưng công ty đã không dừng lại với tai nghe nhét tai. Trong một động thái bất ngờ, Amazon đã trình diễn Echo Frames, một bộ kính mắt với mắt kính có "micro định hướng rất riêng biệt" cho phép người dùng nghe thấy Alexa. Chiếc kính này nặng khoảng 31 gram - nhẹ hơn so với Google Glass - và người dùng có thể chạm vào gọng kính để tắt trợ lý ảo.

Đối với gia đình, Amazon ra mắt một loa Echo cao cấp, được gọi là Echo Studio, sẽ có giá 199 USD và cạnh tranh với các công ty như Sonos đã cung cấp loa cao cấp tương thích Alexa.

Amazon cũng cho ra mắt thành viên mới nhất trong gia đình Echo Show - thiết bị màn hình thông minh với trợ lý ảo Alexa của mình: Echo Show 8 giá 130 USD, có kích thước nhỏ hơn một chút so với Echo Show 10 và lớn hơn một chút so với Echo Show 5.

Do mọi người chủ yếu đặt các thiết bị này vào bếp, Amazon sẽ triển khai dịch vụ Mạng thực phẩm (Food Network) cho Echo Show cho phép người dùng xem các video hướng dẫn nấu ăn và các bước thực hiện. Người dùng có thể hỏi Alexa những câu hỏi như "Alexa, tôi cần bao nhiêu đùi gà?" và nó sẽ phủ lên các thông tin chi tiết trên màn hình.

Echo-1-4994-1569679280.jpg

Ngoài khả năng điều khiển bằng trợ lý ảo Alexa trên một thiết bị khác, lò nướng Smart Oven của Amazon còn có tính năng "quét để nấu", tương thích với hàng trăm loại đồ sơ chế sẵn, lĩnh vực Amazon tham gia với công ty thành viên Whole Foods. Lò nướng này còn tích hợp tính năng lò vi sóng và chiên không dầu, có giá 249 USD.

Đồng hồ thông minh Echo để bàn có giá 59 USD mới hiển thị nhiệt độ bên ngoài và khả năng báo thức lại bằng cách chạm vào đỉnh thiết bị. Một lò nướng thông minh trị giá 250 USD cho phép người dùng quét các mặt hàng từ ứng dụng Alexa hoặc Echo Show để tự động lập trình lò nướng để nấu thức ăn đúng cách. Và một loa thông minh Echo Glow 29 USD cho trẻ em, có kích thước nhỏ, phát sáng.

Các sản phần cứng mới khác bao gồm Echo Flex, một chiếc loa nhỏ 25 USD có kích thước bằng một chiếc thẻ cắm vào ổ cắm điện trên tường. Nó nhằm mục đích mở rộng khả năng của Alexa đến các phòng khác trong nhà, chẳng hạn như nhà để xe.

Alexa cũng đang nhận được một vài tiếng chuông và còi báo mới, bao gồm cả "phát hiện sự thất vọng"  khi người dùng bắt đầu mất kiên nhẫn với trợ lý giọng nói. Tính năng này sẽ được đưa ra đầu tiên cho các yêu cầu âm nhạc.

Điều quan trọng, Amazon hiện thêm một tùy chọn để tự động xóa bản ghi giọng nói trong một nỗ lực rõ ràng để giải quyết các mối quan ngại về quyền riêng tư gần đây.

Amazon cũng đã công bố một dịch vụ dành cho các bậc cha mẹ chấp thuận những người liên hệ mà những đứa trẻ có thể nói chuyện thông qua loa Echo Dot. Và Amazon có kế hoạch thêm các điều khiển mới cho bộ định tuyến của bên thứ ba, vì vậy người dùng sẽ có thể nói: "Alexa, bật WiFi khách" và "Alexa, tạm dừng Wi-Fi máy tính bảng của Ryan."

Công ty công nghệ Mỹ cũng ngày càng thông minh hơn trong việc giúp người dùng chủ động, chẳng hạn như cho người dùng biết khi nào cần thay pin trong khóa thông minh hoặc máy in bị hết mực. Một tính năng mới có tên Alexa Guard có thể phát hiện "hoạt động của con người," bao gồm tiếng bước chân hoặc âm thanh vỡ kính nếu có kẻ đột nhập.

Đây không phải là lần đầu tiên Amazon công bố danh sách "chóng mặt" các sản phẩm mới. Tháng 9 năm ngoái, Amazon đã giới thiệu các sản phẩm do Alexa kiểm soát, từ các sản phẩm loa được mong đợi - nhiều loa thông minh Echo hơn - đến sản phẩm đáng ngạc nhiên - lò vi sóng AmazonBasics trị giá 60 USD có thể hâm nóng thức ăn thông qua khẩu lệnh khi được sử dụng với thiết bị loa Echo.

>> Garner: 5G giúp cứu vãn doanh số điện thoại thông minh

Mai Anh

Ý kiến

()