'AI đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu khí thải'

Thứ năm, 12/12/2019 | 14:58 GMT+7

Tại hội thảo về 'Giải pháp AI trong biến đổi khí hậu' do các trường nhà F tổ chức, PGS.TS Trần Thế Truyền cho biết trên thế giới hiện nay đã nghiên cứu và ứng dụng AI vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu như phát triển điện gió, cảnh báo cháy rừng...

Sáng ngày 11/12, Đại học Swinburne (Việt Nam) phối hợp cùng FUNiX tổ chức buổi hội thảo Giải pháp AI ứng phó biến đổi khí hậu. Tại đây, các diễn giả cùng chia sẻ, bàn luận về ứng dụng công nghệ và những gì AI có thể làm được để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. Đây cũng là nền móng cho sự thay đổi trong tư duy và hành động của người trẻ để sử dụng công nghệ trong bảo vệ môi trường.

Hội thảo có sự tham dự của các khách mời gồm: PGS.TS Trần Thế Truyền, hiện nghiên cứu và làm việc tại Đại học Deakin - Australia; anh Lê Công Thành, CEO công ty InfoRe, Thạc sĩ Đại học Paris XI chuyên ngành Khoa học Máy tính; chị Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm công nghệ đặc biệt xSeries - FUNiX và anh Trương Công Duẩn - Trưởng Ban Đào tạo ĐH Swinburne (Việt Nam).

hoithaofunix-2-3037-1576125574.jpg

PGS.TS Trần Thế Truyền chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: FPT Edu

PGS Trần Thế Truyền nêu ra một số nguyên nhân chính gây tác động tiêu cực đến môi trường gồm điện năng, nông nghiệp và giao thông: "Vẫn biết những ông lớn của thế giới như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga là những tác nhân chính gây biến đổi khí hậu, thế nhưng, không vì thế mà Việt Nam chúng ta vô can. Vì vậy Việt Nam cần phải hành động ngay thời điểm này".

Trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, AI đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu khí thải và thay đổi chu kỳ thích ứng, làm cho hệ thống hiệu quả hơn; Cung cấp các cảm biến, hệ thống giám sát tự động; cung cấp các dự báo chính xác và nhanh chóng hơn; hỗ trợ đưa ra các biến tương đồng (nguyên nhân - kết quả) để hiểu về các hiện tượng thời tiết, dự báo...

Trên thế giới hiện nay đã nghiên cứu và đưa ra một số giải pháp để ứng dụng công nghệ AI vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu như: Google áp dụng trên việc phát triển điện gió. Nhờ AI - tăng được hiệu suất lên 10% cho một nhà máy điện gió. Đối với giao thông, AI có thể dự báo trước tình trạng tắc nghẽn (dùng camera giám sát, các cảm biến...) để giảm thiểu tắc đường. Hệ thống đo tốc độ xe - dự báo tốc độ/mật độ xe dựa trên dữ liệu thời tiết, dữ liệu lưu thông xe cộ với mục đích để giảm thiểu ô nhiễm. AI cũng góp mặt trong việc phát triển các căn hộ thông minh bằng các hệ thống giám sát, cảm biến... giúp giảm thiểu năng lượng sử dụng trong nhà và trong thành phố. Đối với ngành nông, lâm nghiệp, các hệ thống có ứng dụng AI giúp phân loại cây, phát hiện cháy rừng, giám sát tình trạng sức khỏe của các rặng san hô, tham gia bảo tồn động vật trong các khu hoang dã... 

Anh Truyền tin rằng AI là công nghệ phục vụ cho rất nhiều ngành. Nó giúp ích cho hoạt động tự động hóa, giúp truyền bá thông tin tri thức, đưa ra nhiều nội dung dung số. Song, để tham gia giải quyết biến đổi khí hậu, bản thân AI phải là một năng lượng sạch. AI hoàn toàn có thể bị sử dụng sai mục đích hoặc tự phát triển với một hệ giá trị khác với con người.

Về nguồn nhân lực, PGS cho hay theo đánh giá chung cho thấy sinh viên Việt Nam đang giỏi hơn nhiều sinh viên nước ngoài vì các bạn được đào tạo khá bài bản, kiến thức nền tảng tốt, nhất là các bạn được học từ các trường đại học uy tín trong nước như Bách khoa, Công nghệ. Không có sự khác biệt giữa sinh viên Việt Nam và quốc tế khi học những kiến thức công nghệ mới. 

Chia sẻ quan điểm của mình, anh Lê Công Thành khẳng định: “AI hiện nay đang là một công nghệ vô cùng quan trọng, cần thiết trong mọi lĩnh vực. Nếu coi AI là điện năng mới, thì dữ liệu là dầu mỏ, than đá, thủy điện... Chúng ta phải giải quyết bài toán dữ liệu, không chỉ trong riêng vấn đề biến đổi khí hậu mà nhiều vấn đề khác”.

CEO InfoRe nhấn mạnh, xã hội đang có rất nhiều bài toán khác nhau mà cần có dữ liệu mới giải quyết được. Các bài toán lớn này cần có sự đóng góp của nhiều người, mỗi người chỉ cần cung cấp 1 phần nhỏ bằng việc chia sẻ dữ liệu, kết hợp với sự tham gia của các chuyên gia cao cấp thì sẽ xử lý được các bài toán thực sự trong cuộc sống.

hoithaofunix-1-2941-1576125574.jpg

Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ FPT - anh Trần Thế Trung (ngoài cùng bên trái) tham gia vào phần tọa đàm của hội thảo và mang đến những thông tin về việc FPT đang làm gì để chống biến đổi khí hậu. Ảnh: FPT Edu

Trong phần tọa đàm, rất nhiều câu hỏi được gửi về từ kênh livestream của hội thảo. Trong đó có thắc mắc: "Một tập đoàn lớn như FPT đang làm những hoạt động gì để giảm tác động môi trường và chống biến đổi khí hậu?". Tham gia trong phiên tọa đàm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ FPT - anh Trần Thế Trung chia sẻ FPT đưa ra các phương án về tòa nhà xanh, sử dụng các cảm biến để đo đạc thông số liên quan đến môi trường, từ đó giảm tiêu thụ nhiều năng lượng từ các máy chủ cũng như các dự án công nghệ khác của FPT. Đó là một số hoạt động bề nổi có thể nhìn thấy. Ngoài ra, FPT đang có nhiều nghiên cứu trong chiến lược phát triển công nghệ chuyên sâu giải bài toàn này.

Biến đổi khí hậu được coi là một trong những thách thức lớn nhất trên toàn cầu trong thời điểm hiện nay. Tháng 10/2018, Hội đồng Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đã đưa ra một báo cáo về mức độ nghiêm trọng của biến đổi khí hậu trên trái đất, trong đó Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề. Báo cáo của Liên hiệp quốc cũng chỉ ra rằng chỉ còn 12 năm để hành động và thay đổi. Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề này là điều cấp thiết và cần có những hành động cụ thể tích cực hơn.

Trâm Nguyễn

Ý kiến

()