Chúng ta

5 sáng tạo hữu ích tranh giải Vàng iKhiến số 8

Thứ sáu, 30/11/2018 | 10:21 GMT+7

Tool book xe bus, Deloy Swift, TechInsight, Lều gấp tự động và Hệ thống quản lý sự cố đều được Hội đồng giám khảo iKhiến FPT đánh giá cao ở tính hữu ích và hiệu quả thực tế. 

Vài năm trước, Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam một hệ thống thông quan tự động viết tắt là VNACCS/VCIS. Tác giả Lưu Hùng Cường cùng cộng sự FPT IS đã được giới thiệu sang Nhật tìm hiểu hệ thống. Sau 2 năm nghiên cứu, FPT IS đã xây dựng cho Tổng cục hải quan phiên bản hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS với các tính năng phù hợp với Hải quan Việt Nam. 

Thời gian đầu vận hành hệ thống thông quan tự động, việc quản lý sự cố của hệ thống thông qua email và Excel, dẫn đến việc thu thập thông tin, điều tra sự cố, ghi dữ liệu mất nhiều thời gian và thủ công.

Nhận thấy bất cập trên, tác giả Lưu Hùng Cường (FPT IS) đã nghiên cứu và sáng tạo ra Hệ thống thống quản lý sự cố, tên tiếng Anh gọi là Helpdesk System. Áp dụng từ tháng 6/2014, sáng tạo Helpdesk System với chức năng chính là Quản lý các thông tin sự cố thông qua hai con đường: Bộ phận hải quan gửi sang và do cán bộ FPT gửi thông tin.

12345-6665-1543480989.jpg

Hệ thống Helpdesk System quản lý sự cố 24/7.

Hiện nay, để báo cáo sự cố, người dùng chỉ cần tạo mới nội dung trên Helpdesk System, với các trường thông tin: máy chủ xảy ra sự cố, hệ thống nào và lỗi... Sau đó, cán bộ quản lý sẽ trả lời nguyên nhân và hướng giải quyết. Ngoài ra, hệ thống tích hợp máy học, đưa ra nguyên nhân, hỗ trợ chatbot trả lời tự động. Helpdesk System hỗ trợ đa ngôn ngữ (Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Nhật). Sáng tạo cũng hỗ trợ người dùng tìm kiếm các lỗi thường gặp trong quá trình vận hành hệ thống thông quan. 

Sáng tạo Helpdesk System hiện được sử dụng để trình chiếu cho các đối tác giúp nâng cao uy tín quản lý hệ thống Hải Quan của FPT IS.

Đợt bão số 10 năm 2017 đã gây nhiều thiệt hại cho đơn vị FPT Telecom, các tuyến cáp trục bị hư hỏng, đội kỹ thuật khá vất vả khi xử lý tuyến cáp trục trong điều kiện thời tiết mưa to hoặc nắng gắt. Anh em kỹ thuật phải đội mưa đội nắng để hàn nối thông những tuyến quan trọng. 

Với vai trò là người trực tiếp tham gia vào công việc này, tác giả Nguyễn Đắc Cường (FPT Telecom) đã nghiên cứu và học hỏi để làm ra sản phẩm Lều gấp lưu động

Anh Cường sử dụng lều có bán sẵn ngoài thị trường với giá 1.699.000 đồng về chế tạo thêm các phụ kiện hỗ trợ có chi phí khá thấp bao gồm: gia cố chân đế, lắp thêm bóng đèn, cửa sổ trời... cho tiện ích hơn.

leu-8099-1543480989.jpg

Ý tưởng "Lều gấp tự động" của tác giả iKhiến đang được các chi nhánh nhân rộng.

Sáng tạo ứng dụng lúc thời tiết mưa nắng cần xử lý các sự cố có thể mang theo sản phẩm. Thiết kế nhỏ gọn, thao tác lắp ráp dễ dàng. Qua đó bảo vệ được sức khỏe người sử dụng vừa bảo vệ được các máy móc, đồng thời có tính thẩm mỹ cao.

Hiện đơn vị INF của FPT Telecom đã đặt hàng ưu tiên cho các tỉnh miền Bắc có tuyến trục đi qua sử dụng lều, trong đó chi nhánh Nghệ An đang sử dụng sản phẩm này.

Với mong muốn xây dựng một ấn phẩm giới thiệu về công nghệ của tập đoàn trực quan và có tính công nghệ, chị Nguyễn Thị Phương Liên và cộng sự của Ban Công nghệ FPT đã xây dựng một tờ tạp chí giấy có thể trò chuyện, hiển thị video thông qua việc tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Đặc san TechInsight số 2tờ tạp chí đầu tiên ứng dụng công nghệ AI, AR. Tờ báo có thể trò chuyện cùng độc giả qua QnA bot maker, được xây dựng dựa trên nền tảng FPT.AI, cho phép độc giả hỏi đáp các câu hỏi liên quan đến đặc san: giới thiệu chung, nội dung đặc san, bài viết theo chủ đề, bài viết theo tên tác giả…

Công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt với độ chính xác cao, nhận dạng tiếng nói thành văn bản, chuyển text thành giọng nói. Thực tế tăng cường được thế hiện thông qua hiện thức hóa trợ lý áo bằng hình ảnh robot tại bìa 1; các video tương ứng với hình ảnh tại bìa 4 và các trang bên trong tờ báo. 

Để đọc báo, người dùng tải app F.transform trên CH Play. Đối với các thiết bị iOS tải app trên App store. Quét trang bìa và những trang có biểu tượng f.transform ở góc tờ báo.

aaaaaa-5812-1525778776-5974-1543480989.j

Đặc san tích hợp công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng việt.

Tạp chí in lần 1 với số lượng 600 quyển; tái bản lần 2 với số lượng 400 quyển. Công nghệ trong đặc san đã được áp dụng với Chúng ta bản in - nội san của Tập đoàn FPT và "Con yêu FPT" - ấn phẩm nội bộ do Ban Nhân sự FPT xuất bản sắp được trình làng.

Liên quan đến quy định bảo mật thông tin, thông thường 2 tháng, cán bộ IT FPT Software phải thay đổi cấu hình IP mạng cho từng máy tính. Tuy nhiên, việc thay đổi cấu hình bằng tay rất thủ công và mất thời gian.

Trước thực trạng trên, tác giả Võ Minh Phan (FPT Software) đã nghiên cứu ra Tool Deploy Switch. Tool Deloy Switch giúp người quản trị thiết bị giảm thiểu thời gian và công sức bằng cách cấu hình trên tool, nhóm gộp các máy tính vào một nhóm, sau đó apply lệnh xuống thiết bị. Chưa đầy 2 phút, hàng trăm câu lệnh tương ứng với số thiết bị cần thay đổi đã được Tool sử dụng tự động thay vì IT cấu hình thủ công bằng tay. 

tu-3419-1543480989.jpg

Giao diện Tool Deloy Switch.

Cùng với đó, Tool còn có chức năng lưu và xuất report log các thay đổi trên thiết bị, quản lý việc thay đổi cấu hình bằng tài khoản của admin chuyên dụng giúp đảm bảo bảo mật. 

Hiện Tool Deloy Switch được áp dụng tại trung tâm IT của FPT Software. Từ khi áp dụng Tool, việc thay đổi cấu hình mạng máy tính đã giảm được trên 90% thời gian và công sức của người quản trị. Sáng tạo Deloy Switch hoàn toàn có thể sử dụng tại các Doanh nghiệp trong việc quản trị, thay đổi cấu hình trên nhiều thiết bị.

Trước thực trạng CBNV FPT Software khó khăn trong việc đăng ký xe bus, tác giả Trần Văn Quân (FPT Software) đã xây dựng Tool xe Bus.

Áp dụng từ tháng 6/2018, Tool xe Bus là hệ thống hỗ trợ người dùng đăng ký xe tuyến, đăng ký xe OT. Theo đó, người dùng chỉ cần đăng nhập tài khoản email, chọn tuyến đi và khung giờ đón trên hệ thống một cách linh hoạt thay vì email hay gọi điện. Sáng tạo giúp admin quản lý thông tin đăng ký, thông tin tuyến xe, thông tin nhà xe. Từ đó kiểm soát được số lượng xe, tuyến xe và số lượng người đi xe.

5a-8007-1543493168.jpg

Danh sách đăng ký book xe của nhân viên trên Tool xe bus.

Ngoài ra, Tool xe Bus có hiển thị bản đồ trực quan tuyến đường, đánh dấu vị trí điểm đón trên bản đồ cho người sử dụng và admin. CBNV FPT Software có thể tìm kiếm điểm đón thuận tiện dễ dàng thông qua Google map. Hệ thống cho phép xếp chỗ bằng tay và xếp chỗ tự động. Cho phép đăng ký tài khoản khách đối với nhân viên chưa có thông tin tài khoản nội bộ.

Trung bình ở đầu Hà Nội, lượng người dùng ứng dụng trong một tháng khoảng 3.000 lượt, một ngày có khoảng 500 người dùng Tool. Sáng tạo giúp giảm 50-70% công việc về phía đội ngũ admin liên quan đến sắp xếp xe, xử lý thông tin người dùng, xử lý báo cáo. Về phía người dùng giúp thuận tiện trong việc tìm kiếm điểm đón, đăng ký xe tuyến, hiển thị trực quan bằng bản đồ.

Trong thời gian tới, tác giả có ý định đóng gói và thương mại hóa Tool xe Bus.

iKhiến số 7 gọi tên Ứng dụng quản lý hạ tầng trên di động - Mobimap của tác giả Đoàn Văn Cường (FPT Telecom).

Giải đặc biệt của "iKhiến" - Sáng tạo của năm - có trị giá 70 triệu đồng. Đây là phần thưởng cao nhất tính đến nay dành cho ý tưởng sáng tạo được triển khai thực tế. Bên cạnh đó, Hội đồng thẩm định cũng trao hai giải là Nhân vật sáng tạo của năm (cá nhân có nhiều sáng tạo được áp dụng nhất) và Đơn vị nhiều sáng tạo nhất, cùng trị giá 5 triệu đồng.

Đây là lần đầu tiên FPT tổ chức giải thưởng quy mô lớn dành cho sáng tạo với niềm tin mỗi người nhà F đều chứa đựng những khả năng sáng tạo vô hạn. Cuộc thi dự kiến được triển khai thường niên trong 3 năm (2017-2019), do Ban Truyền thông, Ban Đảm bảo chất lượng FPT và nội san Chúng ta phối hợp tổ chức.

Đăng ký sáng tạo tại đây.

Thanh Tùng

Ý kiến

()