Chúng ta

4 giải pháp của FPT giành giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2021

Thứ bảy, 18/12/2021 | 16:44 GMT+7

akaMes, FPT Camera, FPT.HIE và FPT.iPect là 4 giải pháp công nghệ số xuất sắc được vinh danh trong giải thưởng Smart City 2021, khẳng định vị thế tiên phong của FPT về chuyển đổi số quốc gia.

Sáng ngày 18/12 đã diễn ra lễ công bố Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2021 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức. Trong đó, 4 nền tảng, giải pháp công nghệ của Tập đoàn FPT được vinh danh, 3/4 nền tảng, giải pháp xuất sắc được xếp hạng 5 sao.

FPT-9720-JPG-6688-1639809413.jpg

Sáng ngày 18/12 đã diễn ra lễ công bố Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2021.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, nhiều nền tảng, giải pháp công nghệ của FPT được tôn vinh và đánh giá cao trong việc góp phần hiện thực hóa mô hình thành phố thông minh. Điều này khẳng định vị thế tiên phong của FPT về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và hệ sinh thái các giải pháp toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững.

Các nền tảng, giải pháp của FPT được vinh danh gồm: akaMes, FPT.iPect, FPT Camera, FPT.HIE. Trong đó, akaMes, FPT.iPect và FPT Camera là các giải pháp công nghệ số xuất sắc nhất được xếp hạng 5 sao.

FPT-9733-JPG-7907-1639809413.jpg

Hệ sinh thái ứng dụng quản lý thông tin trong nhà máy - akaMes là giải pháp công nghệ số xuất sắc nhất được xếp hạng 5 sao.

Cụ thể, hệ sinh thái ứng dụng quản lý thông tin trong nhà máy - akaMes bao gồm những ứng dụng để quản lý thông tin trong nhà máy, trải dài từ khi tập hợp nguyên liệu, gia công... cho đến khi hoàn thành sản phẩm và xuất bán cho khách hàng. akaMES giúp các nhà máy số hóa toàn bộ quy trình sản xuất, tích hợp dữ liệu và hiển thị báo cáo theo thời gian thực, tính toán chi phí sản xuất góp phần giảm 70-80% lượng giấy tờ…

FPT-9761-JPG-2557-1639809413.jpg

Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ - FPT.iPect cũng được vinh danh là giải pháp 5 sao.

Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ - FPT.iPect là ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, học máy, học sâu tiên tiến, tự động phát hiện các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông qua phân tích dữ liệu từ camera lắp đặt trên tuyến đường.

FPT-9688-JPG-2612-1639809413.jpg

FPT Camera được vinh danh trong lĩnh vực giải pháp an ninh, an toàn, cấp cứu, cứu nạn.

FPT Camera là giải pháp camera an ninh đồng bộ về hệ thống, toàn diện về giải pháp cho phép lưu trữ, giám sát quản lý dữ liệu trên nên tảng điện toán đám mây, đem tới một dịch vụ tiện lợi - thông minh, hỗ trợ giám sát an toàn và bảo mật thông tin.

FPT-9702-JPG-5375-1639809414.jpg

Ở lĩnh vực giải pháp y tế thông minh, FPT.HIE đã góp phần giải bài toán dữ liệu trong ngành y tế.

Trục chuyển mạch thông tin y tế - FPT.HIE giúp giải quyết hai bài toán trọng yếu của ngành y tế hiện nay là dữ liệu và nền tảng kết nối, chia sẻ thông tin y tế, giúp ngành y tế liên thông, kết nối với cơ sở khám chữa bệnh… Đi vào hoạt động từ tháng 6/2020, hệ thống đã thực hiện việc kết nối và chuẩn hóa dữ liệu từ 22 bệnh viện, 143 trạm y tế xã trên toàn tỉnh Đồng Tháp, tạo lập được kho hồ sơ dữ liệu y tế điện tử (CDR – Clinical Data Repository) cho hơn 1 triệu người dân trên toàn tỉnh với trên 9,7 triệu lượt khám, chữa bệnh.

Các nền tảng, giải pháp công nghệ số của FPT được đánh giá khá toàn diện khi bao trùm các phân mảng lớn, trong đó tập trung vào hệ thống Giao thông thông minh, Quản lý Năng lượng thông minh, Chính phủ số, Giáo dục thông minh, Chăm sóc Sức khỏe thông minh và các nền tảng tích hợp dữ liệu. Nhiều dự án lớn đã được FPT triển khai, mang lại cuộc sống tiện ích hơn cho hàng chục triệu người dân góp phần phát triển xã hội số hướng đến mô hình quốc gia số trong tương lai.

FPT-9609-JPG-7478-1639809414.jpg

Anh Trương Gia Bình nhấn mạnh thành phố thông minh sẽ giúp kiến tạo một Việt Nam 4.0 mạnh mẽ.

Anh Trương Gia Bình, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng, Thành viên sáng lập VINASA cho biết: “Thành phố thông minh là nơi người dân có môi trường sống, học tập, làm việc tốt nhất, có tiếng nói và được lắng nghe, sử dụng công nghệ hiện đại, là nơi cho các công ty sáng tạo khởi nghiệp, nơi để công nghệ bước những bước phát triển tiếp theo”.

Anh Bình cũng nhấn mạnh, thành phố thông minh sẽ giúp kiến tạo một Việt Nam 4.0, là cách để Việt Nam tái thiết nền kinh tế vươn lên trở thành một quốc gia phát triển vào năm 2045.

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam (Smart City Award Vietnam 2021) được phát động từ ngày 30/6. Sau hơn 2 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 98 đề cử từ 62 cơ quan, doanh nghiệp. Qua 3 vòng đánh giá Sơ Tuyển, Thuyết trình & Thẩm định, và Chung tuyển, Hội đồng giám khảo với 22 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý nhà nước…

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam là giải thưởng thường niên được VINASA tổ chức từ năm 2020 nhằm ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các đô thị, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh và đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Thanh Dung

Ý kiến

()