Chúng ta

Hợp đồng điện tử - Bước đột phá tăng năng suất sales nhà 'Cáo'

Thứ hai, 27/5/2019 | 17:28 GMT+7

Không giấy tờ, không điền thông tin bằng tay, ứng dụng Hợp đồng điện tử đã tối ưu hóa quy trình ký hợp đồng, tiện cho khách, tăng năng suất salesman và doanh thu của Viễn thông FPT.

Sau khi tư vấn và khách hàng quyết định lắp đặt internet FPT, anh Lê Đức Thịnh - best salesman FPT Telecom Nghệ An rút điện thoại di động, mở ứng dụng Mobisale, quét chứng minh nhân dân khách hàng. Chưa đầy một phút sau, hợp đồng được ký ngay trên điện thoại trong sự ngỡ ngàng của khách. “Từ lúc có ứng dụng Hợp đồng điện tử, quá trình ký hợp đồng vô cùng nhanh chóng, thuận tiện”, anh Thịnh cho biết.

photovisi-download-4456-1558950094.jpg

Những khó khăn của việc ký hợp đồng bằng giấy (trái) được ứng dụng Mobisale (phải) giải quyết triệt để.

Bằng sự “lợi hại” của mình, ứng dụng hiện đã phủ sóng đến 99.6% tổng số nhân viên kinh doanh nhà ‘Cáo’ toàn quốc (khoảng 3.500 nhân viên). Các trường hợp chưa sử dụng gồm các nhân viên mới, các cộng tác viên chưa kịp đăng ký và sử dụng ứng dụng.

Mobisale đã cho phép ký hơn 1,5 triệu hợp đồng (chiếm 96.9% tổng số hợp đồng đã bán). Ước tính, trong một tháng, ứng dụng giúp rút ngắn thời gian triển khai dịch vụ từ 31-37h, tăng năng suất lao động cho 1 nhân viên kinh doanh khoảng 4 ngày làm việc - tương đương 12.5% nguồn lực/tháng; giảm chi phí tiền xăng khoảng 3 triệu đồng/năm.

Cạnh đó, sáng tạo này giúp giảm chi phí in ấn khoảng 4 triệu trang giấy/năm; giảm chi phí kho bãi để lưu trữ, bảo quản hồ sơ với tổng chi phí giảm là 569 triệu/năm, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Với công ty, hiệu quả ứng dụng đã giúp tăng tổng doanh thu khoảng 6.8 tỷ/năm.

Trước 2017, khi ứng dụng hợp đồng điện tử Mobisale chưa ra đời, nhân viên kinh doanh phải điền thông tin và ký hợp đồng bằng giấy. Mỗi lần kiểm tra thông tin nào đó, cần phải gọi tổng đài, trong khi có những lúc tổng đài quá tải hay lỗi đường truyền không gọi được, phải gọi cho đồng nghiệp ở công ty check giùm, gây mất thời gian và ảnh hưởng quá trình chốt hợp đồng, Lê Hoài Ánh Thương - nhân viên kinh doanh chi nhánh Bình Dương nhớ lại. “Hơn nữa, khi ký giấy, tôi không chắc được khách hàng đã dùng FPT hay chưa”.

Để khắc phục những nhược điểm đó, nhất là trong bối cảnh quy mô doanh nghiệp mở rộng, đa dạng hơn về các yêu cầu giao dịch với khách hàng, ứng dụng Mobisale ra đời với các tính năng: tạo và ký kết hợp đồng ngay với khách hàng giảm các thủ tục giấy tờ; khảo sát và cấp port tự động nên nhân viên kinh doanh sẽ toàn tâm toàn ý cho công tác bán hàng; duyệt trùng tự động; tạo phiếu thi công ngay khi nhân viên kinh doanh tạo hợp đồng, tạo nhóm trên Workplace để tương tác hàng nghìn salesman.

Hợp đồng điện tử còn tích hợp nhiều ứng dụng: inside FPT Telecom, member FPT, bản đồ, port, MobiNet, Workplace, HiFPT để việc triển khai, tương tác và theo dõi tiến độ được dễ dàng. Sáng tạo của nhóm tác giả Bùi Hồng Yến, Lê Đình Phúc, Nguyễn Y Bình và Trần Quan Giàu - Ban Chất lượng FPT Telecom - đã giành giải Vàng iKhiến số tháng 3/2017.

photovisi-download-1-3686-1558950094.jpg

Hợp đồng điện tử tích hợp nhiều ứng dụng để việc triển khai, tương tác và theo dõi tiến độ được dễ dàng. 

Từ khi ứng dụng 'lên sóng', nhóm tác giả liên tục cập nhật, nâng cấp giúp tăng trải nghiệm khách hàng như thêm shortlink (đường dẫn rút gọn) trong tin nhắn khách hàng, dẫn thẳng đến báo giá, hợp đồng, phụ lục của khách hàng thay vì phải đăng nhập vào 'Member' để xem các nội dung. Cạnh đó, khách hàng có thể thanh toán được qua các hình thức online như Member/HiFPT, QR code bên cạnh hình thức tiền mặt.

Để thuận tiện hơn cho nhân viên sử dụng, ngoài việc thêm tính năng scan chứng minh nhân dân để tự động điền thông tin khách hàng thay vì nhập thủ công, nhóm tác giả đã áp dụng tính năng 'Auto Bookport' (tự động đặt cổng) để hệ thống tự động tính toán tìm tập điểm và khoảng cách đi dây từ tập điểm đến nhà khách hàng dựa trên tọa độ địa chỉ nhà khách hàng, thay vì nhân viên kinh doanh phải khảo sát và điền các thông số thủ công.

photovisi-download-2-7003-1558950094.jpg

Giao diện thân thiện, dễ sử dụng.

“Mobisale vô cùng tiện lợi và dễ sử dụng. Tôi chỉ việc chụp chứng minh thư, ứng dụng tự động quét và điền thông tin khách hàng. Vài ứng dụng khác chỉ hỗ trợ một phần thôi chứ cũng không triệt để được như Mobisale”, chị Ánh Thương - ‘Cáo’ Bình Dương nhận xét.

Trong thời gian tới, nhằm đảm bảo đáp ứng việc có thể áp dụng Hợp đồng điện tử với các sản phẩm/ dịch vụ mới, dự kiến nhóm sẽ thiết kế tinh gọn lại ứng dụng, giúp tăng trải nghiệm sử dụng cho nhân viên (là khách hàng nội bộ) của nhóm dự án, anh Nguyễn Văn Anh - Ban Chất lượng FPT Telecom (FTQ), đại diện nhóm tác giả, cho biết.

iKhiến là giải thưởng thưởng Sáng tạo FPT nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT. Giải thưởng tạo điều kiện thúc đẩy, mang lại cơ hội đầu tư (tiền bạc và nguồn lực) cho tác giả và mở ra hướng phát triển mới với sự tư vấn của các chuyên gia. Đồng thời giúp các tác giả quảng bá được sáng tạo, kết nối với cộng đồng sáng tạo.

Mùa 2, iKhiến chứng kiến màn lên ngôi xứng đáng của “nữ chiến binh” nhà Cáo, tác giả Võ Thị Hồng Phương với chương trình dự đoán rời mạng Internet và Truyền hình FPT. iKhiến 2018 kết thúc với các con số nổi bật: 123 sáng tạo đến trong tập đoàn; 96 tác giả dự thi; FPT IS nhiều iKhiến nhất với 36 sáng tạo; Số giải Vàng iKhiến - 10 giải; Nhiều đơn vị thưởng gấp đôi cho iKhiến... 

Để đăng ký dự thi iKhiến mùa 3, tác giả gửi hồ sơ vào hòm mail: ikhien@fpt.com.vn từ 13/5 đến trước 13/12/2019.

>> FPT Telecom thưởng 200% cho tác giả đạt giải Vàng iKhiến mỗi tháng

Hà An

Ý kiến

()