Chúng ta

FPT số hoá 90% quy trình của nhà máy thép Nippon Steel

Thứ hai, 19/4/2021 | 09:00 GMT+7

Hệ thống điều hành sản xuất akaMES của FPT Software giúp Nippon Steel Spiral Pipe Việt Nam (NPV) chuyển đổi số toàn bộ quy trình hoạt động của nhà máy.

Việc áp dụng hệ thống điều hành sản xuất akaMES là thay đổi lớn lần đầu tiên được thực hiện sau 10 năm hoạt động của NPV. Với sản phẩm chính là ống thép hàn xoắn có tính linh hoạt cao, trước đó các công đoạn sản xuất của nhà máy đều phải xử lý bằng phương pháp thủ công.

Đáng nói, quy trình thủ công này mất nhiều thời gian, có nhiều khả năng sai sót, không tạo ra sự liền mạch trong quản lý sản xuất. Đơn cử, để lấy một loại cọc thép, nhân viên nhà máy phải tìm thủ công trong 3 ngày mới xác định chính xác sản phẩm trên diện tích nhà kho rộng 100.000 m2.

NPV-outside-2-jpeg-4711-1618797437.jpg

Các quy trình của nhà máy NPV phải được ghi chép ra giấy, xử lý - nhập dữ liệu bằng tay trên bảng tính và hệ thống quản lý.

Quy trình sản xuất thủ công trên cũng là bài toán mà NPV đặt ra cho FPT Software khi tiến hành chuyển đổi số nhà máy. Trải qua các bước khảo sát, đánh giá, FPT Software đã đưa ra giải pháp phù hợp cho các quy trình tự động hóa sản xuất của NPV dựa trên hệ thống điều hành sản xuất akaMES.

Với akaMES, toàn bộ quy trình sản xuất trong nhà máy của NPV đều được số hóa. Từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào đến khâu cuối cùng là xuất hàng thành phẩm được số hóa, đồng bộ dữ liệu và kết nối giữa các phòng ban, kết nối với kế hoạch sản xuất chung.

Điểm nổi bật của hệ thống là sự kết hợp với thiết bị di động cầm tay, giúp bảo trì và nâng cấp dễ dàng. Dữ liệu được ghi nhận bằng quét mã QR và đồng bộ trực tiếp, đánh dấu tọa độ vị trí, giảm thiểu sai sót, minh bạch giữa các bộ phận và cho phép nhân sự các cấp chủ động sắp xếp công việc.

Anh Nguyễn Đức Hiển, chuyên gia của FPT Software, đánh giá đây là một dự án khó vì quy trình sản xuất phức tạp và yêu cầu cao. Tuy nhiên với akaMES, FPT Software đã giúp NPV số hóa toàn bộ quy trình sản xuất, loại bỏ gần 90% giấy viết tay trong quản lý sản xuất. Ở bước tiếp theo, FPT Software tiếp tục cải thiện hệ thống để số hóa 100% các quy trình, giúp nhận biết và loại bỏ sai sót sớm trong sản xuất.

Cùng với tự động hóa các quy trình, công đoạn sản xuất, FPT Software cũng sẽ hỗ trợ NPV tích hợp akaMES với hệ thống ERP (hệ thống quản trị tài nguyên doanh nghiệp), phân hệ tài chính kế toán… để tối ưu năng lực sản xuất, vận hành.

“Đây là lần đổi mới hệ thống lớn đầu tiên trong 10 năm kể từ khi công ty được thành lập. Hệ thống mới được xây dựng sẽ kết hợp với phương pháp kiểm soát sản xuất kế thừa từ Nippon Steel và bí quyết được trau dồi suốt 10 năm qua. Ngoài ra, chúng tôi sẽ thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số để sản xuất ổn định và hiệu quả. FPT Software có đủ năng lực chuyên môn để thực hiện cải tiến mạnh mẽ này và chúng tôi tin tưởng dự án sẽ thành công”, ông Hatano Koji - đại diện NPV - khẳng định.

fpt-3002-1618797437.png

Đại diện NPV và FPT Software chụp ảnh kỷ niệm đánh dấu mối quan hệ hợp tác.

Là cơ sở sản xuất vật liệu cọc ống thép đầu tiên của Tập đoàn Nippon Steel bên ngoài Nhật Bản, nhà máy NPV đi vào hoạt động tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2011. Với phương châm đóng góp cho xã hội qua sản phẩm chất lượng, nhà máy đã cung cấp cọc thép để thi công nền móng cho nhiều dự án tại Việt Nam như các công trình cảng biển, cầu đường, đường sắt Metro, nền móng nhà máy năng lượng và cảng lọc hóa dầu.

akaMES nằm trong hệ sinh thái các giải pháp, sản phẩm “made by FPT”, giúp doanh nghiệp, tổ chức đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực. akaMES giúp khách hàng giải quyết 3 vấn đề cốt lõi trong sản xuất: Quản lý sản xuất theo thời gian thực; tích hợp dữ liệu và hiển thị KPIs tính toán chi phí sản xuất theo từng dây chuyền.

Hệ thống akaMES đang được triển khai cho các khách hàng trong lĩnh vực sản xuất ôtô và thép ở Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia. Trong năm nay, akaMES sẽ mở rộng đối tượng khách hàng sang các lĩnh vực sản xuất đồ gỗ, dệt may. Hệ thống cũng tích hợp một số tính năng mới như lập lịch sản xuất tự động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI); phân tích dữ liệu sản xuất, dự đoán nguyên vật liệu tiêu hao và lên kế hoạch mua nguyên vật liệu.

Năm 2020, akaMES đạt giải vàng hạng mục "Sản phẩm đổi mới trong ngành sản xuất" của giải thưởng Stevie Awards 2020 khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây là giải thưởng tôn vinh đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh trong toàn khu vực, đồng thời là giải thưởng hàng đầu thế giới về kinh doanh, được khởi xướng từ năm 2002.

>> Chủ tịch FPT Digital: Chuyển đổi số thành công không đơn giản chỉ là chuyển đổi công nghệ

Tân Minh

Ý kiến

()