Chúng ta

FPT liên danh Petro South tư vấn chiến lược chuyển đối số cho Vietsovpetro

Thứ ba, 4/4/2023 | 14:31 GMT+7

“Chúng tôi cũng cam kết sẽ đồng hành Vietsovpetro đưa đến lực lượng chuyên gia tốt nhất, đảm bảo yếu tố an ninh, bảo mật dữ liệu, và hơn hết là đưa dự án sớm về đích”, Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh tại lễ khởi động dự án.

Mới đây, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro phối hợp cùng Liên danh Nhà thầu FPT - Petro South tổ chức lễ khởi động dự án tư vấn chiến lược tổng thể về chuyển đổi số và phát triển hệ thống công nghệ thông tin.

Về phía Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro có sự hiện diện của ông Vũ Mai Khanh, Thừa ủy quyền Tổng giám đốc; ông Saraev O.P - Phó tổng giám đốc thứ nhất; ông Trần Quốc Thắng - Phó tổng giám đốc Khoa học và Công nghệ - Phó ban chỉ đạo Chuyển đổi số Vietsovpetro. Sự kiện đồng thời kết nối đường truyền trực tuyến với các đại biểu tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Công ty Cổ phần Zarubezhneft. 

-6138-1680581248.jpg

Toàn cảnh lễ khởi động dự án

Đại diện đơn vị tư vấn Chuyển đổi số - Liên danh nhà thầu FPT - Petro South có anh Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT; anh Trần Huy Bảo Giang - Tổng giám đốc FPT Digital và bà Nguyễn Huyền Linh - Tổng giám đốc Petro South, cùng các chuyên gia đến từ đơn vị tư vấn.

Nhận thức rõ về những lợi ích mà chuyển đổi số đem lại, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã xác định công tác chuyển đổi số trong tập đoàn là nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh. Thực hiện nhiệm vụ Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro lần thứ 54 đã giao cho, trải qua quá trình đấu thầu lựa chọn nhà thầu tư vấn, ngày 24/3, Vietsovpetro đã ký kết hợp đồng với Liên danh nhà thầu FPT - PetroSouth. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Trương Quốc Lâm, Chánh văn phòng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đánh giá dự án là một bước đi quan trọng trong “Lộ trình chuyển đổi số tại Vietsovpetro” theo nghị quyết đã được thông qua tại Hội đồng 54 và 55 của hai phía. Ông nhận định mức độ “trưởng thành số” của Vietsovpetro như vậy là rất cao trong hệ sinh thái chuyển đổi số của PVN, tương lai, Vietsovpetro sẽ thành công trong việc tái tạo mô hình phát triển kinh doanh, hướng tới phát triển bền vững. 

Chánh văn phòng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam mong rằng ban lãnh đạo Vietsovpetro sẽ tham gia tích cực vào việc chỉ đạo, kiểm tra Dự án, tận dụng được kinh nghiệm từ nhà thầu, tạo ra hệ sinh thái chuyển đổi số gắn kết các bộ phận của Vietsovpetro và đồng bộ với hệ thống PVN. Ngoài ra, Đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng lưu ý cần xây dựng và phát triển nội dung văn hóa số & truyền thông số trong lộ trình của Dự án Chuyển đổi số tại Vietsovpetro.

Ông Vũ Mai Khanh, TUQ. Tổng giám đốc Vietsovpetro, khẳng định ban lãnh đạo Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cam kết hỗ trợ tối đa để dự án được triển khai một cách hiệu quả với sự tham gia của đơn vị tư vấn. 

-9146-1680581248.jpg

Ông Vũ Mai Khanh, TUQ. Tổng giám đốc Vietsovpetro phát biểu chỉ đạo.

Thực hiện theo định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong những năm gần đây, nhằm bổ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra đồng bộ, khoa học, năng suất, Vietsovpetro đặc biệt chú trọng phát triển các công tác về chuyển đổi số, văn hóa doanh nghiệp, phát triển nguồn nhân lực. Ông lưu ý, việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số và phát triển hệ thống CNTT tiến hành song song với công việc sản xuất kinh doanh và phát triển các giải pháp IT đáp ứng nhu cầu sản xuất trong khuôn khổ các nội dung mà Hội đồng hai phía đã phê duyệt. Bên cạnh đó, Vietsovpetro cần lập quy trình khảo sát nội bộ để thống nhất về định hướng, quan điểm chỉ đạo và bố trí nguồn lực nội bộ phù hợp để phối hợp thực hiện tốt và đúng tiến độ các hạng mục của dự án.

Đại diện Liên danh Nhà thầu FPT - Petro South, anh Nguyễn Văn Khoa - Tổng giám đốc Tập đoàn FPT chia sẻ: “Vietsovpetro và FPT chia sẻ nhiều điểm chung. Đầu tiên, cả hai doanh nghiệp cùng được gây dựng vào thời kỳ đất nước gian khó, sau đó trải qua giai đoạn hội nhập, chuyển dịch cùng sự thay đổi của thế giới và đang cùng bước vào giai đoạn kinh tế thế giới trải qua nhiều biến động. Thứ hai, hai doanh nghiệp đang cùng tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm cho người lao động, đóng góp những giá trị thiết thực cho nước nhà, góp phần phát triển kinh tế, kiến tạo cuộc sống hạnh phúc hơn cho người dân”.  

Với những tương đồng, cộng hưởng kinh nghiệm thực tiễn FPT đã tích lũy qua các dự án tư vấn chuyển đổi số cho nhiều lĩnh vực trọng yếu như dầu khí, năng lượng, điện lực và quá trình chuyển đổi số trong chính nội tại FPT, anh Nguyễn Văn Khoa tin chắc rằng dự án sẽ đạt thành công mỹ mãn, trở thành điển hình của ngành dầu khí Việt Nam, đưa Vietsovpetro trở thành một trong những thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiến lên trở thành doanh nghiệp số. 

-5569-1680581249.jpg

Đại diện Liên danh nhà thầu FPT - Petro South, anh Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT phát biểu cam kết.

“Chúng tôi cũng cam kết sẽ đồng hành Vietsovpetro đưa đến lực lượng chuyên gia tốt nhất, đảm bảo yếu tố an ninh, bảo mật dữ liệu, và hơn hết là đưa dự án sớm về đích”, Tổng giám đốc FPT nhấn mạnh.

Tại lễ khởi động, đại diện Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và Liên danh Nhà thầu FPT - Petro South ký Biên bản khởi động dự án bằng hình thức số hóa và thực hiện nghi lễ khởi động với công nghệ hình ảnh 3D Hologram, biểu trưng cho quá trình chuyển đổi số đang và sẽ diễn ra một cách mạnh mẽ tại Vietsovpetro.

-9373-1680581249.jpg

Ông Trần Quốc Thắng – PTGĐ KHCN Vietsovpetro, đại diện Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và anh Trần Huy Bảo Giang – Tổng giám đốc FPT Digital, đại diện liên danh Nhà thầu FPT - Petro South cùng ký Biên bản khởi động dự án.

Hội nghị cũng đã lắng nghe các chuyên gia đến từ đơn vị tư vấn Chuyển đổi số - Liên danh nhà thầu FPT- Petro South trình bày về các quy trình thực dự án, quy trình phối hợp và sơ đồ tổ chức, các thông tin liên quan đến tiến độ tổng thể cũng như thông tin về nhân sự thực hiện dự án “Tư vấn chiến lược tổng thể về chuyển đổi số và phát triển hệ thống công nghệ thông tin (IT Master Plan) của Vietsovpetro”.

Anh Lê Hùng Cường - Giám đốc Chuyển đổi số FPT Digital đã trình bày tiến độ tổng thể của dự án được thực hiện trong khoảng 9 tháng với bốn mốc chính. Trong đó, giai đoạn một là khởi động dự án. Giai đoạn hai là Đánh giá hiện trạng và năng lực số/năng lực phát triển số của Vietsovpetro trong đó có đánh giá xu hướng/kết quả chuyển đổi số trong hoạt động của các công ty Dầu Khí thượng nguồn. Giai đoạn ba là Xây dựng tầm nhìn và chiếu lược/Chương trình chuyển đổi số cho Vietsovpetro. Giai đoạn bốn là Xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống CNTT (IT-Master Plan) đáp ứng chương trình Chuyển đổi số của Vietsovpetro.

-7297-1680581249.jpg

Anh Lê Hùng Cường - Giám đốc Chuyển đổi số FPT Digital trình bày về các quy trình thực Dự án, qui trình phối hợp và sơ đồ tổ chức, các thông tin liên quan đến tiến độ tổng thể...

Đồng thời, các chuyên gia từ FPT cũng nêu cụ thể các quy trình chung của dự án như quy trình khảo sát, quy trình phê duyệt tài liệu, quy trình quản lý thay đổi, quy trình tiếp nhận và xử lý vướng mắc. Các đại biểu tới dự lễ khởi động cũng đã tham gia đóng góp ý kiến, trao đổi kinh nghiệm để công tác tổ chức, triển khai dự án được hiệu quả và đúng tiến độ.

Anh Vân

Ý kiến

()