Chúng ta

FPT Digital công bố lộ trình chuyển đổi số cho Viconship

Thứ sáu, 8/12/2023 | 09:11 GMT+7

Công ty cổ phần Container Việt Nam (Viconship) và FPT Digital tổ chức lễ công bố và bàn giao lộ trình Chuyển đổi số (CĐS) đến năm 2026, tầm nhìn đến năm 2030, đảm bảo sự đồng bộ và thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược kinh doanh của Viconship.

1.jpg

Tổng giám đốc Viconship Cáp Trọng Cường và Giám đốc Tư vấn CĐS FPT Digital Vương Quân Ngọc trao hoa, đánh dấu thành công trong chặng đầu tiên của hành trình CĐS cho Viconship

Ngành logistics đóng vai trò như "mạch máu" của nền kinh tế quốc gia, là ngành dịch vụ trọng yếu, tạo ra giá trị gia tăng cao, góp phần quan trọng vào việc nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích tập trung vào nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ cùng các tiến bộ kỹ thuật, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics.

Tháng 5/2023, Công ty cổ phần Tập đoàn Container Việt Nam (Viconship, mã VSC) đã chính thức tiếp quản Cảng Nam Hải Đình Vũ sau khi nhận chuyển nhượng cổ phần từ Công ty cổ phần Gemadept. Nam Hải Đình Vũ là cảng container, công suất thiết kế 500.000 TEU/năm, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, hiện chiếm 10% thị phần khu vực cụm cảng Hải Phòng. Việc sở hữu cảng Nam Hải Đình Vũ giúp Viconship trở thành doanh nghiệp cảng lớn nhất tại Hải Phòng trong năm 2023, với tổng công suất khoảng 2,6 triệu TEU, tăng 36% so với năm 2022 và chiếm 30% thị phần khu vực.

Trước những yêu cầu về đồng bộ giữa các hệ thống (quy trình khai thác, vận hành, quản trị và CNTT), Viconship tăng tốc chuyển đổi số toàn diện. Ban lãnh đạo công ty xác định chuyển đổi số là chiến lược trọng tâm, trong đó xây dựng một lộ trình chuyển đổi số phù hợp là nhiệm vụ cấp thiết. Trên hành trình này, Viconship đã lựa chọn FPT Digital là đối tác đồng hành.

-5699-1702001434.jpg

Toàn cảnh lễ công bố Lộ trình CĐS tại Viconship với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện hai bên

FPT Digital là công ty tiên phong trong lĩnh vực Tư vấn chuyển đổi số tại Việt Nam. Với kinh nghiệm dày dặn tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lớn xây dựng quá trình chuyển đổi số, giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh các cơ hội và khám phá ra các giá trị mới trên cơ sở khai thác toàn bộ tiềm năng của công nghệ số, FPT Digital đồng hành cùng Viconship để đạt được những dấu mốc thành công trên chặng đường chuyển đổi số.

Sau 5 tháng triển khai Dự án "Tư vấn Xây dựng chiến lược chuyển đổi số tại Công ty CP Container Việt Nam", ngày 15/11 vừa qua FPT Digital đã hoàn thành toàn bộ các hạng mục công việc của dự án, tiến hành bàn giao bản Chiến lược và Lộ trình chuyển đổi số tới Viconship.

Buổi lễ có sự tham gia của Tổng giám đốc Viconship Cáp Trọng Cường, Giám đốc Tài chính Phan Văn Hưng, Giám đốc CNTT Nguyễn Thế Trọng cùng các thành viên Ban Lãnh đạo Viconship và Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital Vương Quân Ngọc, Quản lý dự án Phạm Thành Đại Lĩnh cùng các cấp quản lý và các chuyên gia dự án của 2 bên.

Trong dự án, FPT Digital đã khảo sát hoạt động SXKD và ứng dụng CNTT trên toàn diện các mặt hoạt động tại Tập đoàn, tất cả các đơn vị thành viên và các khối khách hành của Viconship. Quá trình khảo sát là cơ sở để FPT Digital nắm bắt về hiện trạng cũng như đánh giá mức độ trưởng thành số của Viconship. Tiếp sau đó, FPT Digital đã xây dựng Khung chiến lược cùng Lộ trình Chuyển đổi số, bám sát năng lực và tiềm lực sẵn có và đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển, chiến lược kinh doanh ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của Viconship.

FPT Digital đã trình bày chi tiết lộ trình Chuyển đổi số bám sát năng lực và tiềm lực sẵn có cũng như dần phát triển trong tương lai của Viconship. Trong đó, báo cáo đã đề xuất 27 sáng kiến số được sắp xếp tuần tự dựa trên các tiêu chí đánh giá mức độ ưu tiên, mức độ đầu tư nguồn lực và chi phí trong từng giai đoạn. Anh Phạm Thành Đại Lĩnh, Quản lý dự án, nhấn mạnh: “Trong quá trình nghiên cứu và đề xuất, FPT Digital đã rà soát đầy đủ toàn bộ các xu hướng trên thế giới, đảm bảo đề xuất các giải pháp vừa phù hợp với định hướng phát triển của ngành, vừa đảm bảo khả thi với nguồn lực hiện có của Viconship.”

Ông Cáp Trọng Cường, Tổng Giám đốc Viconship đã đưa ra quyết tâm: "Chương trình chuyển đổi số của Viconship sẽ được thực thi xuyên suốt qua tất cả các cấp nhân sự với nòng cốt là những lực lượng chuyên môn sâu và hiểu rõ về công ty".

-9437-1702001434.jpg

Anh Vương Quân Ngọc (thứ 2 từ phải qua) mong muốn các sáng kiến số được triển khai trong thời gian sớm nhất, giải quyết các vấn đề cấp bách hiện tại của doanh nghiệp

Anh Vương Quân Ngọc, Giám đốc Tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital chia sẻ: “Chuyển đổi số là một hành trình dài, tuy nhiên trong lộ trình sẽ giải quyết những vấn đề nổi trội và đạt quick-win trong ngắn hạn. Các sáng kiến sẽ tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến tăng cường trải nghiệm khách hàng, nâng cao hiệu quả quản trị và vận hành khai thác tập trung trên môi trường số, thúc đẩy văn hoá đổi mới sáng tạo cho Viconship. Lộ trình triển khai sẽ theo trình tự ưu tiên để đảm bảo khả thi với nguồn lực hiện có của Viconship”.

Ông Cáp Trọng Cường cũng bày tỏ sự tin tưởng vào năng lực cũng như sự nhiệt tình, quyết liệt của FPT Digital để đưa ra được kết quả chất lượng. Ông mong muốn tiếp tục có sự đồng hành của FPT Digital trong giai đoạn triển khai lộ trình Chuyển đổi số sắp tới và kỳ vọng với một chiến lược đúng đắn đã được xây dựng, hai bên có thể đi nhanh hơn trong giai đoạn triển khai các sáng kiến số.

Viconship đặt mục tiêu Chuyển đổi số toàn diện, định hướng trở thành Tập đoàn logistics hàng hải số tiên phong tại Việt Nam, theo đó, toàn bộ các hoạt động kinh doanh, khai thác và quản trị được ứng dụng đồng bộ CNTT và cộng tác trên môi trường số. Lãnh đạo hai bên tin rằng với sự tiên phong, chỉ đạo sát sao cùng nỗ lực và quyết tâm triển khai dự án của ban lãnh đạo Viconship, dự án chắc chắn sẽ thành công.

H.Đ

Ý kiến

()