Chúng ta

FPT Digital bật mí chủ đề 'tránh bẫy về số hóa quản trị' tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Thứ năm, 9/11/2023 | 10:51 GMT+7

Giám đốc tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital Vương Quân Ngọc vừa tham dự hội thảo Khoa học chủ đề “Giải pháp triển khai dự án chuyển đổi số” tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, đề xuất lộ trình chuyển đổi số phù hợp nhằm giải quyết các tồn đọng và nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh tại bệnh viện.

-2155-1699501767.jpg

Giám đốc Tư vấn Vương Quân Ngọc truyền cảm hứng về cách làm chuyển đổi số đúng đắn cho Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Tham dự Hội thảo có Đại tá, PGS.TS Lê Hữu Song – Phó bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Hoàng Ngọc - Bí thư Đảng uỷ, Phó giám đốc Bệnh viện; cùng các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các phòng, khoa, ban trong toàn bệnh viện;

Phát biểu khai mạc, Đại tá PGS.TS Lê Hữu Song cho biết: “Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không chỉ ở Việt Nam mà còn trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt trong lĩnh vực y tế. Nhu cầu chuyển đổi số tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã và đang được quan tâm rất lớn. Bệnh viện mong muốn có sự hợp tác giữa Bệnh viện với các đơn vị trong và ngoài Bệnh viện để có thể phát triển hơn nữa, đồng bộ và toàn diện, phục vụ tốt cho nhiệm vụ chính trị trung tâm của Bệnh viện là công tác khám và điều trị bệnh”.

-4596-1699501767.jpg

Đại tá PGS.TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phát biểu khai mạc Hội thảo. Nguồn ảnh: Bệnh viện 108

Về hiện trạng của các bệnh viên tuyến trung ương nói chung và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 nói riêng, Giám đốc tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital Vương Quân Ngọc nhận định “Bệnh viện đã bước đầu ứng dụng CNTT nhưng các hệ thống CNTT hoạt động còn rời rạc, thủ công và nhiều quy trình chưa được số hóa, mất nhiều thời gian để tổng hợp thông tin. Do đó, bệnh viện cũng chưa khai thác hiệu quả dữ liệu nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh cũng như các hoạt động nghiên cứu chuyên môn."

Tại hội thảo, Giám đốc tư vấn Chuyển đổi số FPT Digital đã truyền cảm hứng về một cách làm chuyển đổi số đúng ngay từ đầu, tránh được những “bẫy” thông thường như quan điểm giao chương trình này cho bộ phận CNTT hoặc chỉ tiếp cận chương trình từ xu hướng công nghệ, tức là “bẫy” khi chuyển đổi số chỉ đi theo bài toán về các chức năng chi tiết của phần mềm hoặc sự tích hợp liên thông giữa các công đoạn mà phần mềm đó mang lại. Anh Vương Quân Ngọc đã cùng với ban lãnh đạo bệnh viện nhìn lại những điểm mấu chốt khi chuyển đổi mô hình bệnh viện từ mô hình truyền thống sang mô hình số.

Một trong những điểm đó là mục tiêu ứng dụng những công nghệ số giúp bệnh viện xây dựng được trải nghiệm xuyên suốt toàn trình trước - trong - sau khi khám bệnh, nhằm mang lại những trải nghiệm xuất sắc không chỉ cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; những đối tác liên quan như cơ quan y tế, bảo hiểm quân, bảo hiểm dân, những đơn vị có liên quan….; mà cả những đối tượng trực tiếp tham gia vào quá trình đó là y bác sĩ, hộ lý, y tá, các nhân viên phục vụ hoặc các nhóm phối hợp như các ban chất lượng, hành chính tổng hợp, bộ phận cung cấp công cụ vật tư y tế… Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được vận hành dựa trên sự tích hợp những công nghệ cao, như AI (Artificial Intelligence - trí tuệ nhân tạo) vào chẩn đoán hình ảnh giúp các bác sĩ chẩn đoán tốt hơn cũng như có những công cụ bổ trợ tốt hơn trong quá trình khám chữa bệnh.

Điểm quan trọng khác, một mục tiêu cần đạt được là đáp ứng khuyến nghị của Bộ Y tế trong Thông tư số 54/2017/TT-BYT về tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, gồm 8 nhóm về Hạ tầng, phần mềm quản lý điều hành, phần mềm quản lý thông tin bệnh viện (HIS), phần mềm chẩn đoán hình ảnh (RIS-PACS), phần mềm thông tin xét nghiệm (LIS), tiêu chí phi chức năng, tiêu chí bảo mật và an toàn thông tin, phần mềm bệnh án điện tử (EMR).

-6756-1699501767.jpg

Toàn cảnh hội trường.Nguồn ảnh: Bệnh viện 108

Để tháo gỡ những vấn đề này, chuyển đổi số toàn diện là yêu cầu tất yếu. Bằng nhiều ví dụ thực tiễn, đại diện FPT Digital đã chứng minh chuyển đổi số sẽ mang lại sự chuyển mình tích cực cho bệnh viện: nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh; giảm tải nỗi lo về nhân lực; cải thiện khả năng kết nối của các thiết bị y tế cũng như cải thiện chẩn đoán và cải tiến dược phẩm.

Trong mô hình bệnh viện số mà anh Vương Quân Ngọc đã đề cập, công nghệ có thể hỗ trợ cho bác sĩ và bệnh nhân trong mọi khâu của quá trình thăm khám truyền thống, đồng thời, mở rộng các dịch vụ mới như khám chữa bệnh từ xa, đặt thuốc online, kiểm tra triệu chứng nhờ AI, phát triển ứng dụng giúp giáo dục sức khỏe, theo dõi trị liệu từ xa,...  Ban lãnh đạo bệnh viện cũng nhất trí với ý kiến rằng để chuyển đổi số thành công đơn vị cần làm kỹ khâu khảo sát, tạo tiền đề xây dựng lộ trình bài bản và đặt mục tiêu hoàn thiện được giai đoạn nền tảng chuyển đổi số vào năm 2024.

FPT Digital là đơn vị đi đầu về tư vấn lộ trình chuyển đổi số cho nhiều ngành nghề và lĩnh vực trong đó có ngành đặc thù như y tế. FPT Digital sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm triển khai và kiến thức toàn diện về chuyển đổi số, đảm bảo đề xuất các lộ trình tinh gọn, hiệu quả cho các cơ sở y tế tại Việt Nam.

Đ.A

Ý kiến

()