Chúng ta

Chủ tịch FPT nêu hai yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công

Thứ sáu, 27/5/2022 | 15:06 GMT+7

Theo anh Trương Gia Bình, muốn chuyển đổi số thành công cần hội đủ hai điều kiện là cam kết của lãnh đạo và ngân sách.

Mới đây tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022. Tại sự kiện, một trong những chủ đề hội thảo được quan tâm nhiều nhất là Lãnh đạo địa phương hợp lực chuyển đổi số. Hội thảo có sự tham gia thảo luận của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Giang và đại diện một số doanh nghiệp công nghệ. Trong khuôn khổ hội thảo, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT, đóng vai trò dẫn dắt tọa đàm "Chuyển đổi số là sự nghiệp của toàn dân - Vai trò của lãnh đạo địa phương trong chuyển đổi số".

FPT-1217-JPG-8449-1653638729.jpg

Các diễn giả tham gia Tọa đàm "Chuyển đổi số là sự nghiệp của toàn dân - Vai trò của lãnh đạo địa phương trong chuyển đổi số" tại Asia DX Summit 2022. Ảnh: Trần Huấn

Tại sự kiện, anh Bình chia sẻ câu chuyện thành công của quận 7 TP HCM trong giai đoạn cao điểm của Covid-19. Với sự quyết tâm của lãnh đạo, chỉ trong thời gian ngắn, trung tâm chỉ huy phòng chống dịch và phục hồi kinh tế quận 7 đã được quận và FPT đưa vào sử dụng giúp quận thu ngân sách tháng 10/2021 bằng cả quý 3/2021. Trong giai đoạn hiện tại, trung tâm này được chuyển đổi sang phục vụ mục tiêu xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh, giúp cán bộ theo dõi các chỉ số về kinh tế, giao thông; người dân tiết kiệm thời gian cho các công tác hành chính công.

Theo anh Bình, muốn chuyển đổi số thành công cần hội đủ hai điều kiện, thứ nhất là cam kết của lãnh đạo và thứ hai là ngân sách. "Chuyển đổi số quốc gia chỉ thành công khi từng địa phương, từng doanh nghiệp thành công. Mỗi tỉnh thành, mỗi địa phương và doanh nghiệp cần tìm ra cho mình một nhà lãnh đạo chuyển đổi số có khát vọng thay đổi, truyền cảm hứng, đồng thời thúc đẩy hợp lực để toàn bộ tổ chức, cá nhân cùng song hành, cùng sáng tạo, cùng hành động", anh Bình nhấn mạnh.

FPT-1229-JPG-1863-1653638729.jpg

Anh Trương Gia Bình dẫn dắt tọa đàm chuyển đổi số địa phương. Ảnh: Trần Huấn

Cùng thảo luận về vai trò của người lãnh đạo trong chuyển đổi số, ông Nguyễn Quang Thanh, Thành ủy viên, Phó trưởng Ban chỉ đạo chuyển đổi số, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng phân tích, chuyển đổi số là một quá trình lâu dài với sự tham gia của ba chủ thể gồm chính quyền, doanh nghiệp và người dân, ở mỗi giai đoạn vai trò của các chủ thể sẽ khác nhau. Trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn đầu của chuyển đổi số, khi chuyển đổi nhận thức, đặt nền tảng cho chuyển đổi số, vai trò của lãnh đạo rất quan trọng. Nhưng với giai đoạn triển khai, vai trò của doanh nghiệp là rất lớn. Còn khi chúng ta có một hệ thống, tạo được niềm tin thì người sử dụng giữ vai trò quan trọng, đóng góp vào sự tồn tại của các hệ thống, vào hiệu quả chuyển đổi số.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Thanh Bình Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định, chuyển đổi số là quá trình thay đổi nhận thức, do đó người đóng vai trò quan trọng nhất là lãnh đạo, lãnh đạo chính là người đặt ra chủ trương, dẫn dắt, người quyết định những giải pháp cụ thể, thậm chí là tìm kiếm nguồn lực để triển khai. Nhưng ông Thanh Bình cũng tin tưởng rằng, khi chuyển đổi số đã định hình thì vai trò quan trọng hơn cả là cộng đồng thụ hưởng.

 Tọa đàm "Chuyển đổi số là sự nghiệp của toàn dân - Vai trò của lãnh đạo địa phương trong chuyển đổi số".

Còn với Hà Giang, theo ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, với sự quyết tâm vào cuộc của lãnh đạo, tỉnh đã đạt được một số thành công bước đầu trong chuyển đổi số. Hiện tỉnh có thể tiến hành giao ban trực tuyến cả ba cấp tỉnh, huyện, xã với 241 điểm cầu. Hay như trong giai đoạn Covid-19, với sự hỗ trợ của công nghệ, Hà Giang là một trong những tỉnh đi đầu trong việc điều trị và cách ly F0 tại nhà, việc này cũng đã giúp tỉnh tiết kiệm gần 300 tỷ đồng chi phí liên quan. "Đặc biệt, với sự quyết liệt trong chỉ đạo chuyển đổi số hỗ trợ các doanh nghiệp, người dân quảng bá tiêu thụ nông sản, thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử đã giúp tỉnh tiêu thụ 100% sản lượng cam với giá cao gấp 3 so với trước đây", ông Quý cho biết thêm.

Số liệu thống kê từ Bộ Thông tin và truyền thông cho thấy, đến đầu tháng 5, Việt Nam có 63/63 địa phương đã thành lập Ban chỉ đạo Chuyển đổi số, 55/63 địa phương ban hành nghị quyết về chuyển đổi số và 59/63 địa phương đã ban hành chương trình/đề án hoặc kế hoạch chuyển đổi số trong giai đoạn 5 năm. Chuyển đổi số ở nhiều tỉnh thành đã đem lại những thành quả bước đầu đáng khích lệ trong phát triển và đem lại sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Trao đổi tại hội thảo, ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ rõ, định hướng xuyên suốt về chuyển đổi số năm 2022 là đưa hoạt động của người dân, doanh nghiệp lên môi trường số thông qua phổ cập sử dụng các nền tảng số Việt Nam, giúp người dân, doanh nghiệp thụ hưởng trực tiếp sự tiện lợi cũng như lợi ích của chuyển đổi số.

Chia sẻ bên lề sự kiện, từ kinh nghiệm đồng hành cùng hơn 40 tỉnh thành thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, anh Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT FPT cho biết thêm, FPT đang cùng các tỉnh, thành triển khai bốn nhiệm vụ trọng yếu là thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và thành phố thông minh hướng đến mục tiêu cuối cùng là đem lại một hiệu ứng rõ ràng về tăng trưởng GRDP, tăng trưởng các chỉ số cải cách hành chính, cạnh tranh, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

TH

Ý kiến

()