Chúng ta

Triển lãm của Hội Nhiếp ảnh FPT: Bức tranh lớn về sắc màu cuộc sống

Thứ hai, 21/12/2020 | 16:45 GMT+7

Những bức ảnh được lựa chọn để triển lãm trong sự kiện “chào sân” của Hội Nhiếp ảnh FPT mang thể loại phong phú, có chất lượng ấn tượng và thể hiện rõ nét cá tính người cầm máy.

Tạo sân chơi cho những người đam mê “vẽ bằng ánh sáng”, Hội Nhiếp ảnh FPT khai mạc triển lãm đầu tiên vào ngày mai (22/12) với chủ đề “Sắc màu cuộc sống”. Người F và khán giả có thể thưởng thức các tác phẩm trong khoảng 8-18h các ngày 22-31/12 tại tầng 13, tòa nhà FPT (Duy Tân, Hà Nội).

Chọn lọc chỉ 13 tác phẩm trong số gần 200 bức ảnh gửi về để triển lãm là một “kỳ công” đối với anh Vũ Tiến Đạt, Ủy viên BCH Hội Nhiếp ảnh nhà F chịu trách nhiệm thẩm định tác phẩm. Theo anh, ảnh trong triển lãm cho thấy sự phong phú và đa dạng trong thực hành nhiếp ảnh của các thành viên, không đóng khung một thể loại nào. “Người thì nắm bắt khoảnh khắc, người lại trầm ngâm quan sát, nhưng ai cũng có một ý đồ rõ ràng và thông điệp truyền tải. Chất lượng thị giác trong các tác phẩm mạnh và cô đọng, thể hiện hiệu quả cá tính và góc nhìn của tác giả”, anh chia sẻ.

Anh Đạt cho biết, các tác phẩm được lựa chọn cho triển lãm lần này dựa vào ba tiêu chí. Đầu tiên, ảnh phải có hướng đi, góc nhìn rõ ràng hoặc nhiều tiềm năng. Tiếp theo, ảnh không bị can thiệp quá đà bằng việc sử dụng thủ thuật phần mềm để chỉnh sửa. Cuối cùng, kỹ thuật sáng tác cần phù hợp với ý niệm tác phẩm. Đây cũng là điều mà người thẩm định tâm đắc nhất về các tác phẩm trong triển lãm lần này, bên cạnh cảm nhận về sự nghiêm túc và thời gian mà các tác giả dành để suy nghĩ về hình ảnh của mình.

rsz-invitation-fpt-photoexhibi-6759-9775

Không gian triển lãm hứa hẹn mang đến cho khán giả những cảm xúc yên bình. Ảnh: BTC

13 tác phẩm được trưng bày trong triển lãm được sắp xếp theo mạch cảm xúc nhẹ nhàng, kết nối bằng những biểu tượng, nơi chốn và thời gian. “Mục đích chính là tạo nhịp cho người xem và giúp những bức ảnh bổ sung cho nhau, vẽ nên bức tranh lớn hơn về sắc màu cuộc sống”, anh Vũ Tiến Đạt gửi gắm.

Tổng đạo diễn sân khấu Lê Hoàng Đức Anh cũng nhận định, những bức ảnh được chọn phải mang được cảm giác bình yên, tĩnh lặng tới người xem. Chính vì lẽ đó, Ban tổ chức thiết kế một không gian mở, tự do, không theo bất cứ “ý đồ” nào, để khán giả có thể thả hồn theo cảm xúc mà từng bức ảnh mang lại, tận hưởng một cách tự nhiên nhất những gì tác giả “thổi” vào bức ảnh của mình.

Cũng từ gần 200 bức ảnh gửi về, 30 tác phẩm có chất lượng cao nhất sẽ được in chung vào catalogue, postcard và thể hiện qua những hình thức mới lạ, bất ngờ dành cho khách tham quan. 5 tác phẩm đặc sắc tại triển lãm sẽ được đấu giá phiên bản giới  hạn trong ngày 29/12, từ 14-15h tại tầng 13, toà nhà FPT. Một phần lớn tiền bán đấu giá sẽ được chuyển cho Quỹ Vì cộng đồng của FPT và Quỹ Hope của VnExpress để chia sẻ tới những hoàn cảnh khó khăn. Hành động ý nghĩa này là một hình thức thông qua nghệ thuật, tác giả có thể vừa chia sẻ được góc nhìn, vừa khẳng định giá trị tác phẩm và đóng góp cho xã hội từ chính đam mê của mình.

Với thông điệp về sự đa dạng trong sắc màu cuộc sống, cũng như trong cách nhìn nhận, cách thể hiện thị giác, triển lãm ảnh "vừa thể hiện tôn chỉ của Hội Nhiếp ảnh FPT - tôn vinh giá trị nghệ thuật, tri ân người thực hành nhiếp ảnh và góp phần lan toả những giá trị nhân văn với cộng đồng - vừa như một điểm nhấn mang màu xanh hy vọng, để chậm rãi khép lại năm 2020 nhiều biến động và chờ đợi một ánh cầu vồng tươi sáng sẽ đến trong năm 2021", như lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Phương Hoàng.

Hội nhiếp ảnh FPT chính thức ra đời vào ngày 26/11 với sự đồng hành của Ban Văn hóa - Đoàn thể.

Từ những định hướng chuyên nghiệp và hoạt động giao lưu thường kỳ, Hội Nhiếp ảnh FPT sẽ là nơi từng thành viên nâng cao chất lượng và kỹ năng nhiếp ảnh. Hội có trách nhiệm hỗ trợ thành viên có được điều kiện, môi trường để thể hiện đam mê, phát triển tài năng và lan tỏa giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh trong FPT và bên ngoài xã hội. Hội đảm bảo về tác quyền và nhuận ảnh cho các hội viên trong phạm vi tập đoàn; hỗ trợ các thành viên có thu nhập thông qua việc thương mại hóa các sản phẩm về ảnh trên các nền tảng trực tuyến.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình là thành viên Ban Cố vấn của Hội, cùng Chủ tịch FPT Online Thang Đức Thắng.

Hoa Hạ

Ý kiến

()