© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 20/1/2021 | 14:50 GMT+7

Sinh viên ĐH FPT được gọi là 'dị nhân' có bộ óc 'khủng' ở Siêu trí tuệ Việt Nam

Tập 5 Siêu trí tuệ Việt Nam, phát sóng tối 19/12, chứng kiến màn thể hiện của Nguyễn Đức Giang, sinh viên khoá 12 Đại học FPT Hà Nội, được các giám khảo ví von là "dị nhân" mang "bộ óc khủng khiến người xem hoang mang".

  ĐH FPT lần đầu Vô địch Cuộc đua số / Cuộc tranh tài kịch tính của những 'tay đua công nghệ'

Tập 5 có sự góp mặt của ca sĩ Soobin trong vai trò giám khảo khách mời, cùng 3 giám khảo thường trực: Lại Văn Sâm, Tóc Tiên và giám khảo khoa học Trần Thành Nam.

Chàng sinh viên 22 tuổi Nguyễn Đức Giang, học ngành CNTT ĐH FPT Hà Nội, khiến người xem hoang mang khi chinh phục thử thách Origami biến hình.

Origami là nghệ thuật gấp giấy đến từ Nhật Bản, biến những mẫu giấy 2D thành những tác phẩm 3D độc đáo với nhiều hình dạng phức tạp. Mỗi tác phẩm origami đều có một bản vẽ nếp gấp với 2 mặt A và B. Nhiệm vụ của Đức Giang là sử dụng năng lực không gian để tính toán, suy luận để tìm ra từ ảnh vẽ ban đầu có bao nhiêu điểm chấm lộ ra ngoài sau khi hình thành mô hình của tác phẩm.

Nghệ nhân origami Phạm Hoàng Tuấn - đã có 10 năm sáng tác các tác phẩm origami - có mặt trong chương trình nhận định: "Thử thách này yêu cầu tuyển thủ phải có năng lực tưởng tượng cao, quan sát tốt từ bao quát đến chi tiết, phải biết ước lượng kích thước không gian 2D lẫn 3D và có khả năng ghi nhớ, liên kết các vùng hình học lại với nhau để tìm ra những điểm ẩn - hiện. Đây là thử thách có sai số cực kỳ cao, phải suy luận thật nhiều biến để tìm ra đáp án chính xác".

viechannelphoto-sieu-tri-tue-v-1929-8595

Nguyễn Đức Giang (thứ ba từ phải qua) đến từ ĐH FPT Hà Nội chinh phục thử thách Origami biến hình nhờ khả năng tưởng tượng cùng năng lực không gian đặc biệt. Ảnh: BTC

Dù đã chứng kiến nhiều thử thách đạt độ khó bất khả thi, nhưng với thử thách liên quan đến origami lần này, ban giám khảo không chỉ tỏ ra lo lắng mà còn khá quan ngại vì xác suất thành công của nó. Việc chọn ra 3 mẫu gấp làm đề bài cho phần thi của Đức Giang cũng là bài toán khó với ban giám khảo.

Với sự tư vấn nhiệt tình từ sáng tác gia Hoàng Tuấn đã giúp ban giám khảo phần nào lồng ghép được ý đồ thử thách năng lực trí tuệ của thí sinh vào. Cuối cùng, Soobin chọn tác phẩm Vua sư tử, giám khảo Lại Văn Sâm chọn tác phẩm Gà tre, nữ giám khảo Tóc Tiên quyết chọn Đầu hươu treo tường.

Sự xuất hiện của các thiết kế đồ của những tác phẩm này đủ khiến ban giám khảo và người xem kêu trời. Các giám khảo đã dán 30 đến 40 điểm chấm lên mỗi mặt dựa trên sự góp ý từ sáng tác gia Hoàng Tuấn, với những điểm chấm có chủ đích sẽ là cản trở lớn với Đức Giang trong thử thách lần này.

Tuy nhiên, bản thân sáng tác gia cũng cho rằng cả 3 giám khảo là những người không biết gấp giấy không biết gì về origami và thiết kế đồ nên việc họ rải điểm rất ngẫu nhiên đã mang đến độ khó cho đề bài. Chưa dừng lại ở đó, việc giám khảo khoa học Trần Thành Nam mong muốn để ứng viên tự suy luận mặt trước và mặt sau khiến thử thách khó càng thêm khó.

Đức Giang đã quyết định chọn chinh phục tác phẩm Vua sư tử đầu tiên vì thiết kề đồ đơn giản cũng như ít nếp gấp hơn. Đưa ra đánh giá về tác phẩm này, sáng tác gia Hoàng Tuấn cho biết: “Mẫu sư tử này nó có cái hay ở chỗ là rất nhiều nếp thừa mà ở trên thiết kế đồ không thể hiện ra, vì vậy bạn phải loại hết những cái nếp thừa này để tìm được cấu trúc gốc của mẫu gấp”.

viechannelphoto-sieu-tri-tue-v-4621-5635

Nhận xét về độ khó của tiết mục, Tóc Tiên nói: “Ở đây không phải là vận dụng trí nhớ về không gian mà phải vận dụng tư duy về không gian. Não của bạn ấy phải vận hành như một máy tính. Đối với tôi đây là nhiệm vụ bất khả thi”.

Việc nhìn hình kết hợp với các động tác tay như đang mô phỏng việc gấp giấy của Đức Giang khiến giám khảo Soobin khá sốc. Vô cùng thông minh và nhanh trí, Đức Giang đã tận dụng cây bút để đo góc trong quá trình vượt qua thử thách. Và quả đúng như dự tính ban đầu của ban giám khảo, 2 đề do Tóc Tiên và Lại Văn Sâm lựa chọn đã khiến Đức Giang gặp nhiều khó khăn.

Biến điều không thể thành có thể, chàng sinh viên trẻ hoàn thành thử thách trước sự kinh ngạc của ban giám khảo và khán giả. Với sai số cho phép cộng trừ 2, ở tác phẩm Vua sư tử với đáp án mặt trước 5 , mặt sau 0 so với đáp án của chương trình là 4 điểm cho mặt trước và mặt sau là 0, đã giúp Đức Giang giành chiến thắng ở đề 1.

Dâng tràn cảm xúc, Soobin cho biết: “Mình rất hứng thú với phần xem kết quả, lâu lắm rồi Soobin mới có cái cảm giác hồi hộp như thế, cảm thấy mình đang được chứng kiến 1 dị nhân Việt Nam bằng xương bằng thịt”.

Từng không tin rằng Đức Giang có thể vượt qua được thử thách, nhưng với những gì mình tận mắt chứng kiến, sáng tác gia Hoàng Tuấn cho rằng: “Trong origami nó có cái phần mềm gọi là oripa – phần mềm giải những thiết kế đồ cho người biết gấp giấy, và những gì lập trình trong đầu bạn giống như là người ta biên soạn ra cái chương trình đó và tích hợp vào bạn vậy”.

VieChannel-Photo-SIEU-TRI-TUE-6349-9146-

Trái ngược với lo lắng của giám khảo, Đức Giang (phải) nhanh chóng tìm ra các điểm chấm từ hai mặt vẽ của ba tác phẩm Vua sư tử, đầu hươu, con gà tre. Anh đã chinh phục được 3/3 đề bài.

Với những gì Đức Giang thể hiện trên sân khấu, giám khảo khoa học Trần Thành Nam đã quyết định cho 9 điểm độ khó, nâng tổng lên 135 điểm giúp cậu gia nhập Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Thành công đã giúp Đức Giang đạt tổng điểm là 135 và tự tin gia nhập Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam.

Chàng trai Nguyễn Đức Giang hiện theo học chuyên ngành An toàn Thông tin ĐH FPT. Học giỏi và có nhiều tài lẻ, Giang còn là sinh viên tham gia phong trào có tiếng. 9X gắn bó với Hội đồng sinh viên từ khi vào trường và từng được vinh danh Cóc phong trào. “Một khi đã lựa chọn dành thanh xuân cho nơi nào, tôi sẽ sống hết mình", Giang từng chia sẻ.

Tập 5 cũng chứng kiến 2 người chơi xuất sắc khác là Anh Quốc (ĐH FPT HCM, được 120 điểm) với thử thách Kết nối 3 miền. Chàng trai 18 tuổi bật mí thi Siêu trí tuệ để chứng minh khả năng với gia đình

Hoàng Đình Anh Quốc được kỳ vọng bởi khả năng toán logic. Anh đến với chương trình nhằm chứng minh năng lực của bản thân với cha mẹ. Trước đó, chàng trai 18 tuổi không được gia đình đánh giá cao và thường bị so sánh với “con nhà người ta”.

Với thử thách Kết nối ba miền, Anh Quốc phải tiến hành suy luận, chuyển đổi thông tin để tìm cách kết nối các miền một cách logic nhất. Giữa các miền với nhau, không có nhiều hơn 2 đường kết nối. Ngoài ra, đường kết nối chỉ có thể song song hoặc vuông góc chứ không thể giao nhau.

VieChannel-Photos-SIEU-TRI-TUE-9753-3820

Chàng trai 18 tuổi thi Siêu trí tuệ bị cha mẹ nghi ngờ khả năng.

Xem xong mô tả thử thách, giám khảo Lại Văn Sâm nhận xét: “Đề bài quá khó so với những gì mà tôi đã được xem. Tôi nghĩ ở đây không chỉ có kiến thức toán học mà còn phải có trí tưởng tượng”.

“Tôi nghĩ cái khó của phần thi này là tính đa nhiệm của Anh Quốc. Nghĩa là cùng một lúc bạn phải làm nhiều việc thay vì chỉ là giải toán và tìm ra quy luật logic”, Tóc Tiên đánh giá.

Theo Anh Quốc, việc khó nhất của đề thi là tìm ra quy luật. Anh cho rằng với ma trận 3D khó nhìn, gây cản trở và dễ nhầm lẫn, không có con số cụ thể và tất cả được chuyển sang hình học.

Ở phần cuối anh bị bối rối, phải tính toán lại một số đường kết nối. Kết quả cuối, đáp án của Anh Quốc hoàn toàn khác với đáp án của chương trình. Điều này khiến giám khảo hụt hẫng, tiếc nuối. Dù vậy, anh chàng 18 tuổi vẫn tin mình đúng vì cho rằng đề thi sẽ có nhiều đáp án khác nhau.

Cuối cùng, chương trình cũng đưa ra đáp án thứ hai trùng khớp với đáp án của nam thí sinh. Với 8 điểm độ khó và tổng điểm đạt 120, giúp Anh Quốc góp mặt trong Biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.

Tập 5 có chút tiếc nuối khi thí sinh Nguyễn Đình Thiết đến từ Nghệ An tham gia thử thách thuộc hạng mục trí nhớ với tên gọi Hành trình lập ảnh đã bị sai sót ở những giai đoạn cuối cùng, theo luật chơi anh bị loại.

>> Cuộc tranh tài kịch tính của những 'tay đua công nghệ'  

Hà My

 

FPT Play mang ‘Rạp phim’ đến trò nghèo vùng biên An Giang

Chuyến xe thiện nguyện mang thế giới mới mang tên “Rạp phim trường em” của FPT Telecom đã dừng bánh tại trường Tiểu ...

FPT Run ủng hộ 15 triệu chung tay đồng nghiệp FPT Telecom

Cảm thông trước hoàn cảnh của đồng nghiệp Nguyễn Văn Minh - nhân viên kinh doanh FPT Telecom Bình Thuận - khi bố anh ...

Phần mềm FPT ‘cõng’ Tết lên vùng cao Quảng Trị

FPT Software tiếp tục những chuyến thiện nguyện mang hàng trăm suất quà lên vùng núi tỉnh Quảng Trị, mong một cái ...

Hola - nơi làm việc lý tưởng của lập trình viên nhà F  

Khi Hà Nội bước vào tiết trời âm u của mùa đông, những cán bộ nhà F vẫn xuyên qua cái lạnh, hít thở những làn khói ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa