© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.
Liên hệ tòa soạn| 024 7300 7300|
Thứ tư, 28/7/2021 | 02:22 GMT+7
Thứ ba, 7/1/2020 | 11:15 GMT+7

ĐH Bách khoa thống trị Cuộc đua số khu vực Đà Nẵng

Vòng loại Cuộc đua số khu vực Đà Nẵng diễn ra kịch tính đến những phút cuối cùng khi cả hai đại diện đến từ Đại học Bách khoa đều "cân sức cân tài" khiến Ban giám khảo phải mất nhiều thời gian để chọn đội giành chiến thắng chung cuộc.

  'Hãy bắt đầu với Cuộc đua số để tạo sản phẩm công nghệ tương lai' / 'Sinh viên đang có thời cơ vàng trong kỷ nguyên công nghệ số'


Vòng loại Cuộc đua số khu vực Đà Nẵng diễn ra vào chiều ngày 6/1 tại Vie Le Coffe, đường 2/9, quận Hải Châu. Đây là lần đầu tiên sân chơi được tổ chức với không quan mở, thay vì hội trường như mọi năm. 

 


Thành phần Ban giám khảo gồm Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Trung Chánh, Cố vấn Cuộc đua số; Tiến sĩ Huỳnh Hữu Hưng, Phó khoa CNTT Đại học Bách khoa Đà Nẵng; Tiến sĩ Đặng Việt Hùng, Trưởng khoa CNTT Đại học Duy Tân. 

 


Khu vực Đà Nẵng có sự tham gia của 4 đại diện đến từ ĐH Đông Á và ĐH Bách khoa, gồm: 506 (PATH_UDA), 503 (DUT_DUCKIES), 510 (FTEAM), 504 (LITTLE FAT BOYS). Riêng đội 503 có nhiều sinh viên năm cuối và từng tham gia vòng loại Cuộc đua số năm 2018 - 2019. 

 


Trước khi bước vào chương trình, Ban tổ chức cung cấp cho các đội thi một phần mềm mô phỏng xe và môi trường xe chạy gồm nhiều vòng đua. Phần mềm cung cấp cho đội thi các hàm điều khiển xe, góc nhìn thu được từ camera gắn trên xe... Mỗi đội có 30 phút để tối ưu thuật toán. Hết 30 phút, các đội đóng gói mã nguồn của đội và gửi lại Ban tổ chức.

 


Các đội thi có cơ hội nhận tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 2,2 tỷ, trong đó bao gồm những giải thưởng công nghệ đặc biệt như học bổng tiến sĩ Trí tuệ nhân tạo, khóa đào tạo Lập trình ứng dụng trên ô tô, chuyến trải nghiệm công nghệ tại Mỹ, và học bổng học tiếng Anh... từ nhà tài trợ Vàng - ĐH FUNiX. Ban tổ chưc trao giấy chứng nhận cho các thí sinh tham gia vòng loại Cuộc đua số 2019-2020.

 


Vòng 1, 4 đội được cấp một tài khoản trên nền tảng https://codelearn.io để tham gia vào phần thi lập trình nhanh, gồm tối đa 10 câu hỏi khác nhau. Nền tảng lập trình chấp nhận ngôn ngữ C++ và Python. Đội 503 và 504 xuất sắc giành điểm số lần lượt 47 và 45. Trong khi hai đội đội 506 và 510 chỉ được 12 và 18 điểm.

Vòng hai, "Năng lực xử lý ảnh - Ai chính xác hơn". Hai đội 503 và 504 đã hoàn thành cả 5 checkpoint, và bước vào vòng ba Phản biện.

 


Đội 503 quy tụ những thí sinh có kinh nghiệm và từng tham gia Cuộc đua số nên thể hiện được sự tự tin cùng khả năng ứng biến trong phần trình bày. Phần hùng biện của đội được đánh giá cao nhờ kiến thức rộng và phối hợp ăn ý giữa các thành viên.

 


Đội 504 có phần thiếu tự tin nhưng bù lại kiến thức sâu và kết hợp được các thuật toán một cách khoa học. Đội cũng lần lượt giải được các bài toán trong tương lai do Ban giám khảo đề ra. 

 


Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Trung Chánh (Cố vấn Cuộc đua số) liên tiếp đưa ra các câu hỏi chi tiết dành cho hai đội, đặc biệt phương pháp xử lý hình ảnh. Anh cũng "mổ xẻ" và phân tích từng ứng dụng của hai đội. 

 


Do sản phẩm của hai đội khi trình chiếu và thuyết trình có nhiều nét tương đồng nên Ban giám khảo quyết định xuống tận chỗ làm bài của hai đội để kiếm tra lần cuối.

 


Chung cuộc, đội 503 được hai điểm 9 và 9.5; đội 504 giành được hai điểm 9.5 và 10. Giải Nhất vòng loại Cuộc đua số khu vực Đà Nẵng đã thuộc về đội 504. 

 


Trưởng phòng IoT Ban Công nghệ FPT - anh Lê Ngọc Tuấn (Phó BTC Cuộc đua số) cho rằng đội 503 cũng đã thể hiện được bản lĩnh và kinh nghiệm trong suốt chương trình. Dù đội 504 giành giải Nhất chung cuộc nhưng đội 503 cũng xứng đáng góp mặt ở vòng tiếp theo. "503 và 504 là hai đội giành quyền góp mặt vòng Bán kết", anh công bố. Sau phần thông báo của anh Tuấn, các thí sinh đội 503 vỡ òa trong cảm xúc. 

 


Chung cả vòng 1, 2 và 3, đội 504 giành tổng 8.21 điểm, và đội 503 giành tổng 8 điểm. "Toàn đội đã đặt quyết tâm rất cao và chuẩn bị mọi thứ tốt nhất trước khi đến với cuộc thi. Nhìn chung chiến thắng của đội là phần thưởng xứng đáng dù phải hồi hộp chờ đợi đến giây cuối cùng. 503 là đội đàn anh nên thể hiện được kinh nghiệm và bản lĩnh. Hai đại diện của Đại học Bách khoa đi tiếp là niềm hạnh phúc tuyệt vời", Vũ Quốc Khôi, đội 504, chia sẻ.

 


Giành chiến thắng vòng loại, hai đại diện Đà Nẵng tiến vào Bán kết Cuộc đua số mùa 4 cùng chiếc xe mô hình từ FPT.

"Hai đội 503 và 504 đều tài năng khi áp dụng kiến thức tổng hợp để hoàn thành vòng 2 một cách xuất sắc. Nhưng qua quá trình hỏi đáp và phân tích trên máy tính, đội 504 đã cho thấy được tính sáng tạo và thuật toán chuyên sâu do chính họ tự lập trình. Đây được xem là đội có tiềm năng và hoàn toàn đủ sức để tiến xa", Tiến sĩ Huỳnh Hữu Hưng, Phó khoa CNTT Đại học Bách khoa Đà Nẵng, chia sẻ.

 

Với mục tiêu thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu phát triển công nghệ ô tô tại Việt Nam theo xu hướng mới nhất của cuộc cách mạng 4.0, từ năm 2016 FPT đã tổ chức cuộc thi Cuộc đua số với chủ đề Xe tự hành. Cuộc thi sẽ giúp sinh viên Việt Nam không chỉ được học hỏi các kiến thức về công nghệ mới mà còn có cơ hội trực tiếp tham gia vào ngành công nghệ phần mềm xe tự hành.

Sau ba mùa tổ chức, Cuộc đua số đã thu hút hàng ngàn thí sinh đến từ các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước. Học viện Kỹ thuật Quân sự là trường đang giữ ngôi vô địch hai mùa (mùa đầu tiên năm 2016-2017 và mùa thứ ba 2018-2019), Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội vô địch mùa thứ hai năm 2017-2018.

Việt Nguyễn

 

Doanh thu nhà thuốc FPT Long Châu tăng gấp 3 lần cùng kỳ

Chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu ghi nhận doanh thu 1.336 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 15% ...

Vượt khó trong đại dịch, FPT Telecom Campuchia tăng trưởng ấn tượng

Giữa thời điểm thị trường có nhiều ảnh hưởng xấu do dịch Covid-19 tại xứ Chùa tháp, FPT Campuchia (Opennet) lại có ...

FSB tổ chức hội thảo về lãnh đạo doanh nghiệp thời khủng hoảng

Covid-19 được coi là một phép thử cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay, vai trò và giá trị của họ được thể ...

Synnex FPT - Nhà phân phối chính thức notebook MSI tại Việt Nam

Theo thỏa thuận vừa được ký kết, Synnex FPT chính thức trở thành nhà phân phối tại thị trường Việt Nam của MSI - ...

Thời tiết Cập nhật:
Khu vực: Hà NộiThay đổi
 

Dự báo thời tiết 3 ngày tới

Thời gian
Nhiệt độ
Thời tiết
 • Thứ Năm, 12/01/2017
  18 - 20°C
  Có mưa
 • Thứ Sáu, 13/01/2017
  16 - 19°C
  Có mưa
 • Thứ Bẩy, 14/01/2017
  >
  17 - 20°C
  Không mưa