Chúng ta

Món ăn chống ngán sau Tết cho người FPT

Thứ hai, 30/1/2012 | 15:11 GMT+7

Những ngày ăn uống "thả phanh" trong dịp tết không khỏi khiến cho mọi người bị rơi vào cảm giác ngán và sợ thịt.

Để lấy lại cân bằng dinh dưỡng và sự ngon miệng cho người FPT, Chúng ta xin giới thiệu một vài món ăn đơn giản có tác dụng chống ngán sau Tết.

Hầu hết các món ăn này đều rất dễ làm và nguyên liệu rất sẵn có. Các chị em FPT chỉ cần chạy ngay ra chợ cóc gần nhà hoặc đảo qua siêu thị vài vòng là đã chuẩn bị được cho gia đình mình những món ăn ngon miệng và không ngán sau tết.

Rau muống muối chua

a

Món ăn này đơn giản, dễ làm mà lại rất ngon miệng. Ảnh: Eva

Món ăn này có thể dùng như một món rau khai vị hoặc dùng ăn kèm trong bữa cơm như món dưa hoặc gỏi rất ngon và lạ miệng.

Nguyên liệu: Rau muống, Đường, muối, Tỏi, ớt

Cách làm: Rau muống nhặt bỏ phần cuộng già và các lá trên thân, chỉ giữ lại 2 nhánh lá non phần ngọn, ngâm rửa sạch rồi vớt ra để thật ráo, xếp rau vào hũ.

Chuẩn bị nước để muối rau với tỉ lệ như sau: 1kg rau: 1 lít nước: 50g muối: 10g đường.

Đem đun sôi cho muối đường tan hoàn toàn rồi để nước thật nguội mới tiến hành đổ nước vào hũ đã xếp rau, lượng nước sao cho ngập rau hoặc có thể dùng vỉ hoặc vật nặng để chèn cho rau không bị nổi lên.

Giống như muối dưa, rau sau vài ngày sẽ chín vàng. Nếu thời tiết nóng ấm thì khoảng 2-3 ngày, nếu trời lạnh thì tầm 5 ngày. Lúc này ta đã có thể sử dụng luôn được rồi.

Hoặc vắt bỏ bớt nước chua trong rau, pha nước mắm chua ngọt cùng tỏi và ớt băm nhỏ để trộn cùng tạo thành món gỏi rau muống hấp dẫn và lạ miệng.

Canh dưa chua

a

Sự thanh mát của dưa chua sẽ xua đi cảm giác "ngán" ăn sau tết. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

 - Dưa chua (bạn có thể tham khảo bài cách muối dưa chua): thường để nấu canh người ta hay nấu phần lá cho mềm còn phần cọng để ăn không sẽ giòn và ngon hơn.

  - Khoảng 200gr sườn: Có thể chọn nhiều thịt hay nhiều xương là tùy sở thích của bạn

  - 2 quả cà chua, 1 ít hành lá, 1 ít lạc

Đầu tiên là ninh xương trước khoảng 15-20 phút để lấy bát nước soup nấu canh . Lưu ý là vì là ninh sườn nên không cần luộc qua nước sôi để gạn bỏ hết những chất bẩn như với xương cục. Chỉ cần lúc gần sôi, để lửa vừa phải, vớt hết bọt bẩn để làm cho nước soup của mình thật trong là được.

Gỏi gà bắp cải

a

Món gỏi gà có thể tận dụng được thịt gà luộc sẵn mà không ăn hết. Ảnh: Internet.


Nửa con gà hoặc gà bạn đã luộc sẵn mà không ăn hết, bắp cải, cà rốt, hành mùi, nước mắm, hạt tiêu, chanh, đường.

- Gà xé nhỏ như gà xé phay hoặc to hơn một chút.

- Bắp cải thái nhỏ như dùng để xào.

- Cà rốt thái chỉ

- Pha nước mắm cùng đường, nước cốt chanh, ớt băm… tạo vị chua chua ngọt ngọt và hơi mặn là được.

- Trộn tất cả nguyên liệu bắp cải, cà rốt, gà, thêm hành và mùi, hạt tiêu, rưới thêm nước mắm đã pha. Nếu thích bạn nên thêm ít vừng rang để món gỏi thơm hơn.

Gỏi bắp bò hành tây

a

Nguyên liệu chế biến món ăn này vô cùng dễ kiếm. Ảnh: Intertnet.


2 cái lõi rùa, hành tây, ớt, chanh, dấm, lạc rang vàng, dầu mè

- Lòi rùa luộc chín cùng chút gừng hoặc hành củ nướng vàng. Sau đó để nguội và thái mỏng.

- Hành tây thái mỏng, thái đến đâu cho vào bát nước lạnh thêm vài viên đá, cách này giúp hành giòn và bớt hăng. Thời gian ngâm khoảng 10 phút.

- Nước mắm trộn với gỏi bò gồm nước mắm ngon, đường, chanh, dấm, ớt… chua chua và cay cay một chút sẽ ngon.

- Bóp bắp bò với nước mắm đã pha, sau đó cho 1 thìa dầu mè để tạo hương vị thơm đặc trưng, sau đó cho hành tây, trộn đều.

Gỏi nộm hoa chuối

a

Món nộm này có tác dụng chống ngán cực tốt sau tết. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu: 1 Hoa chuối tươi, 500g tôm tươi, Rau thơm gồm có: rau húng, quế, rau mùi, Đậu phộng rang, Vừng rang, Mắm tôm, Hai trái chanh tươi, Tỏi tươi, Đường

Cách làm:

Hoa chuối mua về lột bỏ mấy lá già đi, mang hoa chuối lên thớt sắc thiệt mỏng, ngâm nước vo gạo độ 1/2 tiếng hay cho vài muỗng canh giấm pha nước lạnh cho ra chất mủ, chất nhựạ. Lấy ra rửa lại thiệt sạch bằng nước lạnh, để ráo nước. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Tôm lột vỏ, lấy đất sống lưng, luộc vừa chín tới xẻ làm hai. Dùng 1 cái nồi cho vài tép tỏi tươi băm nhuyễn trộn với mắm tôm, chanh vắt nước.

Cho hoa chuối, rau thơm vô bóp và trộn đều, nêm chút đường, nêm chua mặn cho vừa miệng ăn. Cho vài muỗng canh vừng (mè) đã rang vô trộn cho đều. Bày gỏi lên điã lớn, đặt tôm, rắc đậu phộng rang lên trên, cho vài miếng ớt lên trên.

Lẩu cháo

s

Món lẩu cháo thập cẩm chắc chắn sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình thêm ngon miệng. Ảnh: Eva.

Nguyên liệu:

- Cháo trắng: 1 bát loa

- Nấm: (300 gr) kim châm, hương

- Thịt bò: 300 gr

- Gà ta: 1 con

- Rau nhúng lẩu: Các loại

- Kỷ tử: 0,2 gr

- Gừng: 1 củ nhỏ

- Mực tươi: 3 con

- Tôm sú: 1 kg

- Cá trắm đen: 500 gr

- Nước dùng: 1 bát lớn

Cách làm:

Cho cháo vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, cho nước dùng, kỷ tử và nấm hương vào nồi đun, đảo đều tay để cháo không bị bén nồi, nêm 1 chút gia vị.

Các loại rau nhúng cùng nấm kim châm rửa cho sạch để ráo và xếp ra đĩa.

Gà chặt miếng vừa ăn ướp với 1 chút gừng. Cá xắt khúc mỏng, mực làm sạch khía múi xếp ra đĩa.

Giờ thì hãy xếp tất cả mọi thứ lên bàn ăn và mời cả gia đình cùng thưởng thức nào.

Món này vừa ăn bạn vừa dùng đũa khuấy đều tay để cháo không bị bén nồi nhé.

Bình Nguyên (tổng hợp)

Ý kiến

()