© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tôi tài giỏi?

Tự tin là mình tài giỏi tất nhiên là rất tốt. Nhưng đó có phải là một phần trong thương hiệu hay không là do bạn có đáp ứng mong đợi về điều đó (của xã hội) ở bạn hay không?

Chiều nay có nói chuyện với một bạn về thương hiệu và xây dựng thương hiệu. Rồi lại đọc được mấy tin đã cũ về việc một số bạn trẻ tham gia học khóa đào tạo về phát triển tính tự tin, với một bài thực hành gây chú ý: đứng ở ngã tư đường, rồi từng bạn hét thật to: "Tôi tài giỏi"!

Mình biết về những bài học như vậy, và không có phản đối hay chê trách gì hành động đó của các trẻ. Với văn hóa và tính cách của người Việt hành động được như thế cũng không đơn giản, các bạn ấy phải nỗ lực vượt qua những e ngại và sự rụt rè của bản thân. Điều đó là có ích.

Tự nhiên liên hệ đến vấn đề về thương hiệu, cụ thể là thương hiệu cá nhân. Có vài điều có thể trao đổi. Đây là vấn đề nghiêm túc, đặc biệt với các bạn trẻ, vì nó có ảnh hưởng lớn (nếu không nói là quyết định) đến sự nghiệp và phát triển con người của các bạn sau này.

Trước hết phải hiểu thương hiệu là gì?

Có nhiều định nghĩa, nhưng chung quy lại thì có thể nói thương hiệu của một cá nhân là hình ảnh tổng hợp của các yếu tố: 1) sự mong đợi; 2) trí nhớ xã hội; 3) những câu chuyện đã có; 4) những quan hệ của cá nhân (hoặc sản phẩm, công ty, tổ chức đó) trong tâm trí của những người khác như bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, hay xã hội nói chung.

Đừng lầm lẫn thương hiệu với những mong muốn hoặc ngộ nhận từ bản thân. Ví dụ: một cô gái có thể rất thần tượng Jennifer Lopez và rất muốn mình có hình ảnh giống như cô ấy. Đấy sẽ không bao giờ là thương hiệu nếu không có giọng hát hay như Lopez, dù có muốn đến đâu. Thương hiệu không phải là cái nhìn thấy khi tự ngắm hay mơ tưởng về mình, mà là hình ảnh trong tâm trí người khác.

Thương hiệu cũng không phải là bức ảnh chụp trong một thời điểm cụ thể. Nó tích tụ trong trí nhớ của xã hội, trong những câu chuyện người khác nói về bạn. Nếu muốn có hình ảnh là người đạo đức và trung thực, tốt nhất đừng bao giờ táy máy trong siêu thị hay ở bất cứ đâu. Hãy thận trọng với mọi hành động của mình từ khi còn trẻ, một hành động bất cẩn bây giờ rất có thể sẽ phá hỏng sự nghiệp của bạn sau 10 hay 20 năm nữa.

Và cuối cùng, các mối quan hệ cũng sẽ thành một phần trong thương hiệu. Đừng bỏ qua một mối quan hệ tốt, cho dù có thể nó chưa giúp ích gì cho bạn. Đồng thời cũng phải cảnh giác với những mối quan hệ có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu.

Tự tin là mình tài giỏi tất nhiên là rất tốt. Nhưng đó có phải là một phần trong thương hiệu hay không là do bạn có đáp ứng mong đợi về điều đó (của xã hội) ở bạn hay không? Có ai nhớ là bạn đã thể hiện khả năng vượt trội hay không? Có ai kể về sự tài giỏi đó hay không? Và bạn có được những mối quan hệ phù hợp hay không?

Không đơn giản là cứ hét lên ở ngã tư là sẽ thành tài giỏi.

Khúc Trung Kiên

 

Giảng viên FPT trang bị kỹ năng đào tạo CDIO

FPT Polytechnic Đà Nẵng sẽ tổ chức buổi tập huấn xây dựng và triển khai học liệu thiết kế theo mô hình CDIO vào ngày 22/7 tại khách sạn Seven Sea, 150 Võ Nguyên Giáp,

Dự án SG3.1 - Thành công không trải hoa hồng

Để xây dựng thành công Hệ thống Core Banking cho Ngân hàng nhà nước, các thành viên trong đội dự án đã trải qua rất nhiều thử thách. Đó là những ngày "over time" triền

'FPT cung cấp nguồn nhân lực lớn cho Tây Nguyên'

Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Đăk Lăk Ra Lan Trương Thanh Hà đánh giá cao những nỗ lực trong 5 năm qua của FPT Polytechnic cơ sở Tây Nguyên, khi

9 việc khiến bạn hối hận trong 10 năm tới

Nếu bây giờ bạn luôn lấy lý do để ít về với người mình yêu thương thì vài năm tới cơ hội đó có thể vĩnh viễn không còn nữa. 

Bước tiến đầu tiên của văn phòng Okinawa

Việc có 2 hợp đồng vào cùng một thời điểm ngay trong tháng đầu hoạt động được xem là khởi đầu may mắn của Trung tâm nghiên cứu và phát triển Okinawa.

1.000 thí sinh trúng tuyển FPT Polytechnic đầu tiên

Ngày 21/7, Cao đẳng thực hành FPT công bố danh sách 1.000 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào các ngành CNTT, Kinh doanh, Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn.

Sony Xperia XZs giảm sâu 1 triệu đồng

Từ nay đến 23/7, khách hàng không chỉ được sở hữu Sony Xperia XZs tại FPT Shop với giá 12,99 triệu đồng, mà còn được trả góp 0% lãi suất và tặng túi đeo chéo Sony.

iPhone 6, 5s bán chạy hơn iPhone 7

Thị trường Việt Nam đang rất lạ, những mẫu iPhone ra từ 3, 4 năm trước lại có lượng tiêu thụ cao hơn nhiều iPhone 7, 7 Plus đời mới.

'Cú hích' của chatbot vào ngành thương mại điện tử

Điều duy nhất liên tục trong ngành thương mại điện tử là sự đổi thay. Thi thoảng, nó đến như một thứ mốt nhất thời nhưng nhiều thời điểm là những thay đổi "địa chấn".

FPT Software sánh vai cùng 'ông lớn' Google

Tạo kết nối với cộng đồng lập trình viên và mang tới nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn là các mục tiêu mà Phần mềm FPT đặt ra tại sự kiện Google I/O Extended 2017,

'Cười ra nước mắt' là 'cảm xúc' được sử dụng nhiều nhất trên Facebook

Hơn 60 triệu emoji được sử dụng trên Facebook mỗi ngày, trong đó biểu tượng "cười ra nước mắt" được yêu thích nhất.

Chính Android đã 'giết' Windows Phone chứ không phải Apple

Chiến lược hợp lý của Google giúp Android dần chiếm thế thượng phong, trong khi Windows Phone mải đối đầu với iOS của Apple.