© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Tôi tài giỏi?

Tự tin là mình tài giỏi tất nhiên là rất tốt. Nhưng đó có phải là một phần trong thương hiệu hay không là do bạn có đáp ứng mong đợi về điều đó (của xã hội) ở bạn hay không?

Chiều nay có nói chuyện với một bạn về thương hiệu và xây dựng thương hiệu. Rồi lại đọc được mấy tin đã cũ về việc một số bạn trẻ tham gia học khóa đào tạo về phát triển tính tự tin, với một bài thực hành gây chú ý: đứng ở ngã tư đường, rồi từng bạn hét thật to: "Tôi tài giỏi"!

Mình biết về những bài học như vậy, và không có phản đối hay chê trách gì hành động đó của các trẻ. Với văn hóa và tính cách của người Việt hành động được như thế cũng không đơn giản, các bạn ấy phải nỗ lực vượt qua những e ngại và sự rụt rè của bản thân. Điều đó là có ích.

Tự nhiên liên hệ đến vấn đề về thương hiệu, cụ thể là thương hiệu cá nhân. Có vài điều có thể trao đổi. Đây là vấn đề nghiêm túc, đặc biệt với các bạn trẻ, vì nó có ảnh hưởng lớn (nếu không nói là quyết định) đến sự nghiệp và phát triển con người của các bạn sau này.

Trước hết phải hiểu thương hiệu là gì?

Có nhiều định nghĩa, nhưng chung quy lại thì có thể nói thương hiệu của một cá nhân là hình ảnh tổng hợp của các yếu tố: 1) sự mong đợi; 2) trí nhớ xã hội; 3) những câu chuyện đã có; 4) những quan hệ của cá nhân (hoặc sản phẩm, công ty, tổ chức đó) trong tâm trí của những người khác như bạn bè, đồng nghiệp, khách hàng, hay xã hội nói chung.

Đừng lầm lẫn thương hiệu với những mong muốn hoặc ngộ nhận từ bản thân. Ví dụ: một cô gái có thể rất thần tượng Jennifer Lopez và rất muốn mình có hình ảnh giống như cô ấy. Đấy sẽ không bao giờ là thương hiệu nếu không có giọng hát hay như Lopez, dù có muốn đến đâu. Thương hiệu không phải là cái nhìn thấy khi tự ngắm hay mơ tưởng về mình, mà là hình ảnh trong tâm trí người khác.

Thương hiệu cũng không phải là bức ảnh chụp trong một thời điểm cụ thể. Nó tích tụ trong trí nhớ của xã hội, trong những câu chuyện người khác nói về bạn. Nếu muốn có hình ảnh là người đạo đức và trung thực, tốt nhất đừng bao giờ táy máy trong siêu thị hay ở bất cứ đâu. Hãy thận trọng với mọi hành động của mình từ khi còn trẻ, một hành động bất cẩn bây giờ rất có thể sẽ phá hỏng sự nghiệp của bạn sau 10 hay 20 năm nữa.

Và cuối cùng, các mối quan hệ cũng sẽ thành một phần trong thương hiệu. Đừng bỏ qua một mối quan hệ tốt, cho dù có thể nó chưa giúp ích gì cho bạn. Đồng thời cũng phải cảnh giác với những mối quan hệ có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu.

Tự tin là mình tài giỏi tất nhiên là rất tốt. Nhưng đó có phải là một phần trong thương hiệu hay không là do bạn có đáp ứng mong đợi về điều đó (của xã hội) ở bạn hay không? Có ai nhớ là bạn đã thể hiện khả năng vượt trội hay không? Có ai kể về sự tài giỏi đó hay không? Và bạn có được những mối quan hệ phù hợp hay không?

Không đơn giản là cứ hét lên ở ngã tư là sẽ thành tài giỏi.

Khúc Trung Kiên

 
  • CEO FPT nêu ba lĩnh vực 'triển khai ngay' cho Đà Nẵng

‘ĐH FPT đã giúp em lột xác hoàn toàn’

“Sau 4 năm học tập và rèn luyện tại ĐH FPT, em đã thay đổi và tự tin hơn rất nhiều với khả năng tiếng anh và kiến thức lập trình đã được học. ĐH

FPT Telecom ra mắt hệ thống phỏng vấn trực tuyến lần đầu ở Việt Nam

Từ tháng 4/2018, lần đầu tiên công cụ phỏng vấn trực tuyến có tên SIS (Smart Interview System) được đưa vào sử dụng cho việc tuyển dụng nhân sự trên toàn quốc giúp FPT Telecom

Chắp cánh ước mơ đến 11 điểm trường ở Khánh Hòa

17 chiếc máy tính và 86 suất học bổng với tổng trị giá gần 200 triệu đồng đã được trao cho các em học sinh ở 11 điểm trường thuộc đảo Trí Nguyên, Khánh Hòa. 

Người Viễn thông chiếm trọn 5 vị trí đầu bảng FQ tháng 4

5 thí sinh có số điểm cao nhất của Cuộc thi tìm hiểu FPT - FQ 2018 vòng thi tháng 4 đều là CBNV FPT Telecom. 

Nhận quà trị giá đến 13 triệu đồng khi đặt trước Galaxy S9+ 128GB Lilac Purple

Duy nhất tại FPT Shop, từ ngày 21-27/4, khách hàng có thể đặt mua trước Galaxy S9+ 128GB màu Lilac Purple với số tiền cọc 500.000 đồng để được nhận bộ quà tặng trị giá

'Hổ Tiên Phong' là tinh hoa Vùng 6

"Ban lãnh đạo mong muốn những nỗ lực của đội ngũ hạt nhân được lan tỏa không chỉ trong hoạt động bán hàng mà còn trong chăm sóc khách hàng. CLB 'Hổ tiên phong' tập

"Hổ Tiên Phong" FPT Telecom hội ngộ bàn kế hoạch tác chiến

Câu lạc bộ các nhân viên kinh doanh xuất sắc Vùng 6 FPT Telecom chính thức được thành lập với tên gọi "Hổ Tiên Phong", linh vật mang thông điệp về bản lĩnh, sự bền

Nokia 8 bất ngờ giảm sốc 5 triệu đồng

Từ nay đến ngày 30/4, khách hàng chọn mua online siêu phẩm Nokia 8 tại FPT Shop sẽ được giảm ngay 5 triệu đồng trên giá niêm yết.

Sáng tạo 50.000 đồng giúp FPT Telecom tăng năng suất ra cáp

Dụng cụ ra cáp đã giúp cho nhân viên kỹ thuật tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công việc, tăng 50% thời gian làm việc (thời gian ra cáp giảm từ 1 giờ

5 sáng tạo lọt vào chung khảo iKhiến số 2

Các sáng tạo DevOps system, Thiết bị ra cáp, Phần mềm thi thực hành, Design Document Generator, Hệ thống tự động Text to speech lần lượt đến từ các đơn vị FPT Software, FPT Telecom,

Chuyên gia Apple hướng dẫn người dùng Việt trải nghiệm iPhone

Chuỗi chương trình “Trải nghiệm Apple cùng F.Studio by FPT” diễn ra từ 21/4, với sự tham gia của chuyên gia công nghệ đến từ Apple, nhiếp ảnh gia Trung Nguyên.

Phương thức học mới trong giáo dục 4.0

Cùng với việc mở ra nhiều cơ hội tiếp cận tri thức, thời đại giáo dục 4.0 cũng thách thức tính chủ động, cạnh tranh của mỗi người.