Chúng ta

Thịt kho tàu mang hương Tết miền Nam

Thứ bảy, 11/1/2014 | 08:53 GMT+7

Thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt là một trong những món ăn Tết không thể thiếu của người miền Nam.
> 'Chảy nước miếng' với món sườn kho tộ

a

Thịt kho tàu (còn gọi là thịt kho hột vịt hay thịt kho riệu) là một món ăn phổ biến của người miền Nam. Ảnh: S.T.

Thịt kho tàu là một món ăn phổ biến của người miền Nam. Món ăn này đặc biệt thường được chế biến để dùng trong các ngày Tết Nguyên đán vì có thể làm sẵn, cất đi mà không chóng hư nên tiện khi dùng bữa thì dọn ra ăn ngay với cơm và người nhà không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết.

Với cách làm kho thịt tàu này, không dùng nước màu để ướp thịt mà thịt kho vẫn có màu nâu đẹp nhờ nước mắm và nước dừa.

Nguyên liệu:

- 1 kg thịt ba rọi hoặc thịt đùi

- 2 trái dừa xiêm

- 10 trứng vịt

- 3 muỗng canh đường trắng

- 1 muỗng cà phê muối

- 3 muỗng canh nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Thịt cắt miếng lớn, nếu muốn thịt mềm mà gắp vẫn chắc thì dùng chỉ buộc chữ thập. Tuy nhiên không buộc cũng không sao. Trứng luộc chín, lột vỏ.

Ướp thịt với 3 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, để 2 giờ cho thịt ngấm.

Bước 2: Cho 3 muỗng canh nước mắm cho vào nồi đun cho cạn nước mắm. Chế 1 lít nước dừa tươi vào (khoảng 2 trái dừa xiêm), thêm ½ lít nước lạnh.

Bước 3: Đun sôi nước lên rồi mới cho thịt vào. Để lửa riu riu đến khi thịt mềm như ý (không đậy nắp thì thịt và nước mới trong).

Bước 4: Thỉnh thoảng vớt bọt cho nước kho được trong. Nêm lại cho vừa khẩu vị.

Bước 5: Khi thịt đã mềm thì cho trứng vào, đun sôi trở lại vài phút. Tắt bếp. Để trứng trong nồi thịt luôn cho ngấm. Thịt kho tàu có thể dọn kèm cơm trắng và dưa giá.

Thịt kho tàu cũng có thể cuốn bánh tráng với bún, rau sống đổi bữa trong những ngày Tết.

(Theo Eva)

Ý kiến

()