Chúng ta

Tết đầm ấm với xôi ngũ vị nhồi gà nướng muối

Thứ sáu, 8/2/2013 | 12:00 GMT+7

Kết hợp giữa nướng lò thông thường và cách nướng muối truyền thống, món xôi ngũ vị nhồi gà sẽ trở nên hấp dẫn trong thực đơn ngày Tết.
> Làm mứt xoài thơm ngon

Những ngày lễ, Tết thường không thể thiếu món xôi và gà. Hãy kết hợp cả cách nướng hiện đại và cách nướng truyền thống, kết hợp giữa món xôi thập cẩm và món gà nướng cùng nhau, bạn sẽ được thưởng thức hương vị tuyệt vời của món xôi ngũ vị ngon ngọt và thịt gà săn thơm đậm đà.

a

Món xôi ngũ vị nhồi gà nướng sẽ nổi bật trong bữa ăn ngày Tết. Ảnh: S.T.

Nguyên liệu

- 1 con gà ta khoảng 1,3 kg.
- 200 g gạo nếp.
- Ngũ vị nhồi gà gồm: rau củ (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt), nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu mỗi thứ một ít.
- Gia vị: gừng, hành, nước tương, rượu, đường, muối tinh (một chút), muối hạt (nhiều) và dầu ăn.
- Giấy bạc (dùng để bọc thực phẩm khi nướng), lò nướng.

Cách làm

Bước 1: Làm sạch gà, xát muối, tráng nước rồi ngâm gà vào nước sôi già chừng 5 phút thì vớt ra để ráo.

Bước 2: Đun nước tương với rượu, đường và muối cho sánh rồi rưới đều khắp bên ngoài da gà. Bên trong bụng gà ướp gừng và hành đập dập với một chút muối tinh. Sau đó, để gà chỗ thoáng gió cho da gà se lại.

Bước 3: Gạo nếp ngâm trước 4 tiếng, đổ ra cho ráo nước. Ngũ vị sẽ trộn cùng gạo là rau củ (ngô ngọt, đậu Hà Lan, cà rốt hoặc vị rau củ khác), nấm, hạt dẻ, xúc xích, táo tàu. Tất cả nguyên liệu trên đều xắt hạt lựu đều nhau, trừ táo tàu để nguyên.

Bước 4: Trộn lẫn gạo và ngũ vị xắt nhỏ với nhau trong một bát lớn, trộn thêm chút muối tinh hoặc bột canh và một chút nước rồi để trên giá đồ xôi của nồi hấp và đồ cho chín. Thông thường, bạn đồ xôi thì đổ gạo trực tiếp vào giá đồ xôi, nhưng cách cho vào bát chút nước rồi mới đồ sẽ giữ được nước ngon ngọt của ngũ vị ngấm vào gạo. Khi xôi chín, bắc ra để cho nguội. 

Bước 5: Vét sạch hành và gừng trong bụng gà ra và nhồi xôi đã nguội vào trong cho tới khi đầy chặt thì dùng tăm gài kín thịt gà lại để hạn chế xôi và nước gà chảy ra.

Bước 6: Thoa đều dầu ăn khắp bề mặt da gà rồi bọc kín gà bằng giấy nhôm hoặc loại giấy chuyên dụng dùng để bọc thực phẩm khi nướng trong lò. Bạn nhớ bọc thật kín tránh để nước gà rò rỉ ra muối và vị muối ngấm mặn ngược trở lại gà ở bước sau.

Bước 7: Đổ một lớp dày muối hạt vào nồi, cho gà đã bọc giấy vào rồi lại phủ một lớp muối hạt bao quanh. Cho toàn bộ nồi gà và muối vào lò nướng, nướng 40-60 phút ở nhiệt độ 180°C. Khi tắt lò nướng, hãy để gà nguội dần tự nhiên trong lò, nếu bạn vội gỡ giấy khi gà nóng có thể làm nát gà.

(Theo Afamily.vn)

Ý kiến

()