Mứt xoài với vị thơm ngon, dẻo dẻo mang hương vị ngày Tết. Ảnh: S.T. |
Cách chế biến món mứt xoài như sau:
Nguyên liệu:
- Xoài xanh
- Đường cát
- Nước vôi trong
- Phèn chua
Cách làm:
Bước 1: Chọn xoài xanh, có độ rắn. Nạo sạch vỏ rồi xắt con chì. Ngâm xoài với nước vôi trong từ 4 đến 6 tiếng rồi vớt xoài ra, xả qua vài lượt nước.
Bước 2+3: Đun một nồi nước khoảng 1,5 lít, cho phèn chua vào hòa tan. Đợi nước sôi, trút xoài vào trần, đổ ra một chiếc rổ cho ráo.
Bước 4: Cân xoài và đường, nhớ tỷ lệ 100 gr xoài thì dùng 80 gr đường. Trộn đều và đợi cho đường tan.
Bước 5: Cho xoài vào một chiếc chảo sâu lòng rồi sên mứt với mức lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng đảo nhẹ.
Bước 6: Đường sẽ cạn dần và mứt có độ trong. Lưu ý, lúc này đảo liên tục đến khi đường keo lại thì tắt bếp.
Bước 7: Mứt sẽ còn hơi ướt, xếp mứt xoài dẻo ra vỉ cho nguội, ráo hoặc sấy trong lò nướng ở 100 độ C trong vòng 45-60 phút cho mứt khô hẳn.
Sau khi hoàn tất, mứt xoài có độ dai, dẻo, vị chua ngọt rất hấp dẫn.
Đồng Bằng (Theo Eva.vn)
Ý kiến
()