Chúng ta

Sai lầm khi ăn kiêng

Thứ năm, 2/5/2013 | 10:34 GMT+7

Đa số đều nghĩ rằng, muốn giảm béo là phải ăn kiêng. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai lầm vì chế độ ăn kiêng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
> Giải pháp phong thủy cho phụ nữ độc thân

a

Ăn kiêng vẫn phải lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp để có được chất dinh dưỡng toàn diện. Ảnh: S.T.

Theo các chuyên gia, người ăn kiêng càng cần phải ăn uống đầy đủ nhóm dinh dưỡng để đáp ứng tốt nhu cầu công việc hằng ngày. Nếu không chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng hoặc không ăn đúng loại thực phẩm, bạn không thể có đủ dinh dưỡng và do đó không thể giảm cân được.

Nhiều người ăn kiêng nghĩ rằng, thức ăn không có thịt hoặc cá sẽ có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, kể cả khi ăn kiêng, bạn phải lựa chọn những thực phẩm phù hợp để có được chất dinh dưỡng toàn diện và không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Không ăn thịt, cá

Nhiều người ăn kiêng nghĩ rằng, thực phẩm không làm từ thịt động vật có giá trị sức khỏe cao. Nhưng thực tế, nhiều loại thực phẩm thực vật được chế biến từ gạo, bột mì được thêm vào một số lượng lớn dầu, đường và muối.

Nhiều người thích các loại thực phẩm thực vật, một số sản phẩm thậm chí còn sử dụng "kem thực vật", "mỡ thực vật" như một loại thực phẩm thay thế. Tuy nhiên, các loại thực phẩm này còn tồi tệ hơn dầu động vật vì nó có chứa "dầu thực vật hydro hóa" trong đó có chứa "axit béo", làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường, làm tổn hại đến não.

Ăn kiêng bằng trái cây

Nhiều người ăn kiêng bằng trái cây. Thông thường họ ăn trái cây sau mỗi bữa ăn nhưng không giảm cân vì trong trái cây có đường. Nếu bạn ăn một nửa cân trái cây, bạn nên giảm số lượng các thực phẩm chủ yếu để kiểm soát lượng calo.

Chủ yếu ăn rau

Một số người ăn kiêng nghĩ rằng ăn rau sống có tác dụng tích cực. Họ thích salad và các món ăn lạnh, trộn với nước sốt. Thực tế, nhiều chất dinh dưỡng trong rau cần phải được nấu chín với dầu để cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn, chẳng hạn như vitamin K, carotene và lycopene. Vitamin K rất tốt cho xương; biến carotene thành vitamin A và lycopene là thành phần quan trọng chống oxy hóa và ngăn ngừa bệnh ung thư.

Ăn kiêng quá mức

Các chất dinh dưỡng của rau rất quan trọng. Rau cung cấp vitamin C, carotene, sắt, canxi, axit folic, vitamin B 2. Các loại rau lá màu xanh lá cây là sự lựa chọn tốt nhất như cải bắp cải, bông cải xanh, rau bina, rau cải trắng .... Để tăng protein, nên ăn nấm và đậu.

Thiếu vitamin

Chế độ ăn kiêng thường thiếu vitamin B12 và chúng không có trong thực phẩm thực vật mà chỉ có trong thực phẩm lên men. Bên cạnh đó, ăn kiêng có thể thiếu kẽm và sắt.

Ngoài ra, người ăn kiêng thường thiếu vitamin D, chủ yếu tồn tại trong gan động vật, cá, lòng đỏ trứng.

Không có thời gian nấu ăn

Đa số những người ăn kiêng đều dùng thực phẩm tươi, được chế biến tại nhà. Điều này đòi hỏi người ăn kiêng cần nhiều thời gian lên kế hoạch cho bữa ăn, đi mua và thời gian chuẩn bị thực phẩm. Vì vậy, một số người đã tìm đến thức ăn nhanh và thức ăn được làm sẵn dành cho người cần giảm cân. Do vậy, điểm hạn chế của thói quen này là bạn khó kiểm soát được thành phần trong thức ăn sẵn.

(Theo Eva.vn)

Ý kiến

()