Chúng ta

Mứt dừa cà phê mới lạ

Thứ ba, 22/1/2013 | 17:12 GMT+7

Với chút sáng tạo nho nhỏ, bạn đã có món mứt dừa lạ miệng và thơm ngon dành đãi khách trong dịp Tết này.
> 'Biến tấu' với món tôm

Nguyên liệu:

- 1 kg cùi dừa.
- 400 g đường trắng.
- 100 g sữa đặc có đường (sữa sẽ làm vị ngọt của mứt thơm và thanh hơn).
- 30 g cà phê.
- 1 thìa cà phê vani.

a

Mứt dừa lạ miệng và thơm ngon là gợi ý thú vị cho bạn để đãi khách trong dịp Tết này. Ảnh: S.T.

Cách làm:

Bước 1: Dừa chặt bỏ lớp vỏ cứng, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ lụa màu nâu bên ngoài. Sau đó, bổ đôi quả dừa, dùng dao nạo phần cơm dừa bên trong thành sợi mỏng dài.

Dừa non thì cơm mỏng, mềm và nước ngọt, thường được dùng để giải khát. Dừa già có lớp vỏ ngoài cứng, màu nâu sậm, cơm dày và cứng, thường được dùng làm nước cốt dừa. Dừa bánh tẻ nhìn gần giống dừa "già" nhưng vỏ có màu sáng hơn, loại này dùng làm mứt là ngon nhất.

Bước 2: Dừa nạo xong đem rửa qua nước lã khoảng 3 - 4 lần (hoặc sau khi nước rửa trong hơn), mục đích để làm sạch bớt tinh dầu dừa. Dừa sạch dầu thì sau khi thành phẩm mứt sẽ trắng hơn. Sau khi rửa xong, vớt cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

Bước 3: Cho dừa ra âu lớn, thêm đường và cà phê vào dùng đũa trộn đều, ướp qua đêm hoặc từ 10 đến 12 giờ đến khi đường tan hết. Cứ 1 kg cùi dừa thì ướp với 400g đường, 100g sữa và 30g cà phê. Khi bạn thấy đường tan hết, sợi dừa trong là được.

Bước 4: Với 1 kg cùi dừa, bạn có thể chia dừa thành 2 - 3 mẻ sên, tùy thuộc vào việc bạn dùng chảo to hay nhỏ. Bạn nên cho vào một chiếc nồi lớn có đáy dày, lợi thế là dễ đảo hơn nhiều.

Cho cả cùi dừa và nước đường vào chảo. Ban đầu đun lửa to, khi dừa bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa. Cứ khoảng 10 phút. bạn dùng đũa đảo đều một lần.

Đến khi nước đường bắt đầu cạn và hơi keo lại thì bạn giảm lửa tới mức thấp nhất (đun liu riu), đảo đều tay và liên tục. Cần chú ý đảo đều để mứt không bị khét hoặc ngả màu không theo ý muốn.

Đảo cho đến khi đường kết tinh bám trắng đều vào dừa và miếng cùi dừa trở lên khô ráo thì cho vani bột vào, xóc đều và tắt bếp. Đảo tiếp trong khoảng 1 phút nữa là được.

Đợi dừa nguội thì đổ dừa ra rổ lớn, trải đều và để nơi thoáng khoảng một ngày, rồi cất vào lọ dùng dần.

Yêu cầu thành phẩm:

Mứt dừa cà phê có màu nâu rám đẹp mắt. Mứt có vị bùi bùi của dừa, beo béo của sữa lại thơm thơm mùi cà phê ngầy ngậy.

(Theo afamily.vn)

Ý kiến

()