Chúng ta

'Biến tấu' với món tôm

Thứ ba, 22/1/2013 | 10:41 GMT+7

Trong dịp Tết, hãy thử nghiệm các món mới với tôm để đổi bữa cho cả gia đình.
> Làm mứt xoài thơm ngon / Món ăn chống ngán sau Tết cho người FPT

Món tôm luôn hấp dẫn vì vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Tôm có thể chế biến thành nhiều món ăn trong các bữa cơm gia đình như tôm chiên, tẩm bột, rang... Vị ngọt từ tôm cùng các biến tấu lạ sẽ đem lại cho cả gia đình những trải nghiệm vị giác mới lạ và thích thú.

Tôm là một trong những thực phẩm rất nhanh hỏng. Do đó, khi đã mua tôm tươi, bạn nên nấu ngay trong ngày. Trong trường hợp chưa thể dùng ngay, cần cho vào tủ đông.

Trước khi nấu, tôm phải được rửa sạch và vệ sinh kỹ lưỡng. Việc vệ sinh tôm rất quan trọng vì để loại bỏ những chất thải ở phần đầu của tôm và đường chỉ đen trên lưng.

Tôm cuốn lá xương sông

a

Thông thưởng lá xương sông hay cuốn với thịt, cá nhưng giờ đây chị em có thể thay đổi cách chế biến là đem cuốn với tôm. Ảnh: S.T.

Nguyên liệu: 300 g tôm rảo, 100 g nạc vai, 50 g giò sống, 2 củ hành khô, 16 lá xương sông, một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê bột gia vị, 1/5 thìa cà phê hạt tiêu, một thìa súp nước mắm và dầu ăn.

Cách làm:

- Lấy khoảng 16 con tôm, rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại đuôi, phần còn lại bóc nõn, băm nhỏ.

- Thịt nạc vai rửa sạch rồi xay nhỏ.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

- Trộn đều tôm băm nhỏ cùng thịt nạc vai, giò sống, bột gia vị, hạt nêm, tiêu, nước mắm và hành khô đến khi hỗn hợp dẻo.

- Trải lá xuông sông đã rửa sạch ra mặt phẳng, cho từng phần nhân nhỏ vào vừa với lá, rồi đặt tôm nguyên con lên và khéo léo cuốn lại.

- Chờ dầu ăn nóng, cho chả cuốn lá xương sông vào rán chín.

Lưu ý: Nên để lửa nhỏ khi rán, lá sẽ không mất màu xanh. Để tôm dai, ngon, hãy thấm khô tôm trước khi băm nhỏ và thêm ít lòng trắng trứng gà khi quết.

Tôm xào cà tím

a

Tôm có thể xào cùng với khá nhiều loại nguyên liệu nhưng đều mang lại hương vị thơm ngon. Ảnh: S.T.

Nguyên liệu: Hai quả cà tím, 100 g tôm khô hoặc tôm tươi, một củ hành hương nhỏ, hai tép tỏi và các gia vị cần thiết.

Cách làm:

- Cà tím cắt khúc vừa ăn.

- Tôm khô ngâm nước cho mềm và hết cát.

- Tỏi và hành đập dập, băm nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Cho hành tỏi vào phi vàng cho thơm sau đó cho tôm vào xào sơ, đảo đều tay.

- Cho cà tím vào xào cùng, để lửa trung bình cho cà ngấm gia vị. Nêm 1/2 muỗng muối nhỏ, chút đường, 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm.

- Cho thêm vào chảo chút nước dùng (hoặc nước lạnh), để lửa nhỏ đồng thời đảo cho cà vừa ngấm gia vị vừa chín đều.

- Cà chín nhấc khỏi bếp thêm chút tiêu, dùng nóng cùng cơm trắng.

T.A. (tổng hợp)

Ý kiến

()