Chúng ta

'Gói bánh chưng để hiểu Tết Việt'

Thứ bảy, 7/2/2015 | 10:16 GMT+7

"Tôi được nghe bạn bè và thầy cô nói nhiều về văn hóa gói bánh chưng của người Việt trong dịp Tết và hôm nay đã được trải nghiệm. Không khí thật ấm áp và dễ chịu, một môi trường tuyệt vời", sinh viên Muhammad Wa'ie Bin Mohd Sufri, Brunei, chia sẻ.

ANH-1-JPG-3527-1423202789.jpg

Sáng ngày 6/2, toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Đại học FPT tại Đà Nẵng cùng gói bánh chưng gây quỹ thiện nguyện.  

ANH-2-JPG-4375-1423202789.jpg

Chương trình có chủ đề “Giữ lửa Tết - Ấm tình Xuân", 7 sinh viên Brunei trong chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn giữa nhà trường và Đại học Brunei Darussalam, cũng tích cực tham gia. Dù lần đầu tiên gói bánh nhưng sinh viên nước ngoài nắm bắt các bước làm rất nhanh. 

ANH-3-JPG-9925-1423202789.jpg

GĐ Học thuật, Viện Quản trị Kinh doanh (FSB) Đà Nẵng Phạm Tô Hoài (áo trắng) hướng dẫn sinh viên Brunei cách trộn nguyên liệu sao cho đồng đều để bánh chưng không quá to cũng không quá nhỏ. Cũng theo anh, chương trình gói bánh chưng dịp Tết không chỉ thúc đẩy tình đoàn kết giữa cán bộ, giảng viên và sinh viên mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc về truyền thống "Uống nước nhớ nguồn".

ANH-4-JPG-3127-1423202789.jpg

Tương truyền, bánh chưng là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt.

ANH-5-JPG-3144-1423202789.jpg

Các cán bộ Đại học FPT tại Đà Nẵng nhiệt tình và tỉ mỉ trong từng chiếc bánh sao cho đẹp, chất lượng nhất. 

ANH-6-JPG-7655-1423202789.jpg

Anh Nguyễn Đăng Nghĩa (áo xanh), Ban tổ chức chương trình, cho biết, đa số sinh viên đều chưa thử gói bánh chưng và đây là cơ hội không thể tốt hơn để mỗi cá nhân có thể tự mình làm ra sản phẩm truyền thống của dân tộc. "Nhà trường đã chuẩn bị nguyên liệu cách đây vài ngày để tất cả mọi người chỉ việc bắt tay vào gói, kịp tiến độ nấu và trao tặng cho người nghèo trên địa bàn thành phố. Hy vọng, chương trình sẽ tạo ra hiệu ứng tốt về ngày Tết", anh nói.

ANH-7-JPG-9431-1423202789.jpg

Bánh chưng được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn và gói trong lá dong...

ANH-8-JPG-5478-1423202789.jpg

Ai cũng tập trung và háo hứng khi thực hiện chương trình có ý nghĩa dịp Xuân về. 

ANH-9-JPG-1738-1423202789.jpg

Tranh thủ chụp lại chiếc bánh do chính tay mình làm ra. 

ANH-11-JPG-1499-1423202789.jpg

Một góc trang trí tại phòng của chương trình “Giữ lửa Tết - Ấm tình Xuân". 

Việt Nguyễn

Ý kiến

()