© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Donald Trump không hề nói xã giao khi nhận định nền kinh tế Việt Nam'

PTGĐ FPT Đỗ Cao Bảo cho rằng, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thành tựu tăng trưởng của Việt Nam không hề mang tính xã giao. Những nhận định đó đều dựa trên số liệu thu thập bởi các tổ chức quốc tế. 

Trong diễn văn tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit) diễn ra ngày 10/11 vừa qua ở Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana (Đà Nẵng), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nhận định vô cùng khích lệ về kinh tế Việt Nam. 

"Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 30 lần". "Việt Nam đã trở thành điều kỳ diệu của thế giới". 

"Đầu những năm 1990, gần một nửa dân số Việt Nam có mức thu nhập chỉ vài đô la Mỹ mỗi ngày, và cứ 4 hộ gia đình thì một hộ không có điện sử dụng. Ngày nay, với một nền kinh tế mở cửa, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới. Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng hơn 30 lần và sinh viên Việt Nam là những sinh viên thuộc top giỏi nhất trên thế giới. Điều này thực sự rất ấn tượng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nhận định vô cùng khích lệ về kinh tế Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những nhận định vô cùng khích lệ về kinh tế Việt Nam. Ảnh: VietnamNet.

PTGĐ FPT Đỗ Cao Bảo cho rằng, những điều ông Donald Trump có vẻ trái ngược với những gì mà rất nhiều người Việt Nam đã nói trên mạng xã hội, trên diễn đàn, trên báo chí: "kinh tế Việt Nam ngày càng tụt hậu so với thế giới", "khoảng cách so với các nước càng ngày càng xa", "kinh tế Việt Nam thực chất đã tụt hậu, chứ không còn là nguy cơ"...

Vậy thì ngài Donald Trump nói xã giao hay ông nói sự thật? Kinh tế Việt Nam tăng trưởng thần kỳ hay đang càng ngày càng tụt hậu? Anh Đỗ Cao Bảo nhận định, theo số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF thì ông Donald Trunp nói thật lòng, không hề xã giao. 

PTGĐ FPT chọn 3 cột mốc: năm 2017, năm 1989 (Việt Nam bắt đầu theo nền kinh tế thị trường) và năm 1994 (Mỹ bãi bỏ cấm vận). Theo IMF, trong vòng 28 năm và 23 năm qua, kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất thể giới, GDP đầu người tăng gấp 23,7 lần và 10,3 lần.

Cũng khoảng thời gian đó, các nước ASEAN tăng trưởng tương ứng như sau: Thái Lan 4,7 lần và 2,5 lần, Singapore 5,0 lần - 2,5 lần; Malaysia 4,1 lần - 2,4 lần; Indonesia 5,5 lần - 3,5 lần; Philippines 3,8 lần - 2,8 lần.

Đối với các nước có mức sống tương đương Việt Nam, mức thay đổi không quá 5 lần. Cụ thể: Bangladesh 4,7 lần và 4,3 lần; Nigeria 3,0 lần và 2,6 lần; Mozambique 2,2 lần và 2,6 lần.

Những nước đang phát triển và mới nổi trong châu Á tăng trưởng 10,6 lần và 8,6 lần. Hàn Quốc, quốc gia tạo nên kỳ tích ở châu Á, cũng chỉ tăng trưởng 5,2 lần và 2,9 lần. Cộng hòa Mandives, thiên đường du lịch của thế giới, chỉ tăng trưởng 12,7 lần và 7,9 lần.

có thể khẳng định ông Donald Trump phát biểu thật lòng, không hề xã giao

Sau khi đưa ra những số liệu cụ thể, PTGĐ FPT cho rằng ông Donald Trump phát biểu thật lòng, không hề xã giao về Việt Nam.

Theo dự báo của PricewaterhouseCoopers (PwC) - một trong những công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng trung bình 5%/năm trong vòng 34 năm tới. Với mức tăng trưởng cao nhất thế giới như vậy, GDP của Việt Nam (tính theo phương pháp ngang giá sức mua - PPP) sẽ vượt Canada, Italia. Và đến năm 2050, Việt Nam trở thành nền kinh tế thứ 20 thế giới. Đây là nội dung trong Báo cáo “Trật tự thế giới toàn cầu sẽ thay đổi ra sao đến năm 2050” được PwC công bố hồi tháng 2/2017. 

"Như vậy, có thể khẳng định ông Donald Trump phát biểu thật lòng, không hề xã giao", anh Bảo bày tỏ. "Đã lâu lắm rồi tôi mới đọc được một bài diễn văn hào hùng, sâu sắc và hay đến vậy, đắt từng câu, từng chữ". 

Cuối bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Cùng với nhau, chúng ta sẽ có được sức mạnh để nâng đỡ mọi người và đưa thế giới của chúng ta lên tầm cao mới, tầm cao mà chúng ta chưa bao giờ đạt được. Hãy để chúng ta lựa chọn tương lai của chủ nghĩa ái quốc, sự thịnh vượng và niềm tự hào. Hãy để chúng ta lựa chọn thịnh vượng và tự do thay vì nghèo đói và quy phục. Hãy để chúng ta lựa chọn một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Cuối cùng, chúng ta đừng quên rằng, trên thế giới có rất nhiều nơi chốn, nhiều ước mơ và nhiều con đường. Nhưng, trên khắp thế giới sẽ chẳng nơi nào giống như nhà mình. Chính vì thế, vì gia đình, vì quốc gia, vì tự do, vì lịch sử và vinh danh Chúa, hãy bảo vệ ngôi nhà của chúng ta và hãy yêu quý ngôi nhà của chúng ta ngày hôm nay và cho muôn đời sau.

>> 23 tấn gạo và nhu yếu phẩm chuẩn bị đến với rốn bão Nam Trung bộ

Hà Dương

 
  • Toàn cảnh 'Đại lễ FPT 30 năm Tiên phong' khu vực miền Trung

ĐH FPT 'tiếp lửa' cho U23 Việt Nam

Các “thần dân” ĐH FPT tại Hòa Lạc và Đà Nẵng đã sẵn sàng cháy hết mình cùng đội tuyển U23 Việt Nam trong trận bán kết gặp Qatar ngay tại trường vào 15h chiều

Tuấn Hưng khuấy động Sum-up Đà Nẵng

Giọng ca sinh năm 1978 sẽ góp mặt trên sân khấu Sum-up FPT Software Đà Nẵng trong phần đại tiệc âm thanh và ánh sáng. 

MV '30 năm tiên phong FPT' ba miền hút view trên Facebook

Trên nền nhạc "Despacito", người FPT hòa theo điệu nhảy bài hát "30 năm tiên phong FPT" do Trần Thái Sơn, Ban Văn hóa - Đoàn thể FPT sáng tác. Sau 24 giờ lên sóng, MV

Ba chốn du xuân lý tưởng cho người mê trời lạnh

Bạn có thể thử vận may ngắm tuyết rơi ở Sa Pa hay dạo quanh các triền dốc ở Đà Lạt, nơi mai anh đào đã nở bung.

Đại học đáng mơ ước trong mắt học sinh phổ thông

Học đi đôi với hành và học đi đôi với chơi - đó là định nghĩa về môi trường học đại học đáng mơ ước, đã được một bạn học sinh cuối cấp THPT bày

Start-up: 'Quả ngọt' chỉ dành cho tính kiên trì

5% sinh viên ĐH FPT sau khi tốt nghiệp chọn con đường khởi nghiệp để bắt đầu sự nghiệp của mình. Thách thức, rủi ro luôn hiện diện nhưng khát khao được đi trên chính

FPT 'xa cứng, gần mềm'

Sau khi thoái vốn khỏi mảng phân phối và bán lẻ, FPT đang dồn lực cho mảng công nghệ.

Nữ sinh FPT khiến nhiều chàng trai 'nhìn là yêu'

Với vẻ ngoài nổi bật, gu thời trang cá tính cộng thêm cả "rổ" tài lẻ, cô nàng 9x này khiến nhiều chàng trai "yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên".