Chúng ta

Cá rim ngũ vị đậm đà thơm phức

Thứ bảy, 18/1/2014 | 08:00 GMT+7

Không chỉ hút mắt, món cá rim ngũ vị còn kích thích vị giác bởi hương ngũ vị thơm lừng, ấm sực.
> Thực phẩm làm bạn ốm thêm trong mùa đông

a

Cá kho ngũ vị rất hợp ăn trong mùa đông lạnh. Ảnh: S.T.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cá rim ngũ vị:

- 600 g cá trắm hoặc cá chép đều được

- 30 g gừng tươi thái lát

- 10 g tỏi băm nhỏ

- 1 cây hành lá buộc thắt nút

- Gia vị: 20 ml xì dầu, 15 ml rượu gạo, 15 g đường nâu, 5 g muối, 3 lá nguyệt quế, 10g quế

Thực hiện:

Cá làm sạch, xắt lát chừng 1 - 1.5cm. Đem ướp với chút muối và rượu chừng 15 phút cho thấm.

Làm nóng chảo với lượng dầu ngập mặt cá. Khi dầu sôi, thả từng lát cá vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. Vớt cá ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu thừa.

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, thêm chừng một bát con nước, đun sôi rồi thêm rượu, đường nâu, muối, lá nguyệt quế, tỏi, gừng và ít hành lá.

Khi hỗn hợp sôi, thả cá chiên vào, chờ hỗn hợp sôi lại, đun lửa vừa chừng 3 phút rồi mới hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 10 - 20 phút là được. Thỉnh thoảng cầm cán chảo lắc nhẹ cho cá thấm đều gia vị. Lúc này nước rim cá cũng gần cạn, thịt cá ngả màu vàng nâu thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Để món ăn ngon hơn, khi nước xốt gần cạn, rắc thêm vài lát ớt, đảo qua rồi mới nhấc chảo cá ra khỏi bếp. Ớt vừa có tác dụng khử tanh, kích thích vị giác mà còn tăng màu sắc hấp dẫn cho món cá rim.

Tắt bếp, gắp cá rim ngũ vị ra đĩa. Rắc ít tiêu xay và hành lá thái nhỏ lên trên, dùng với cơm trắng.

(Theo Afamily)

Ý kiến

()