© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

TGB Seminar số 5 bàn về sáng tạo

Phó Hiệu trưởng ĐH FPT Phan Phương Đạt, Báo cáo viên seminar số 5, sẽ phân tích rõ hơn về phương pháp Tư duy sáng tạo hệ thống - SIT qua các tình huống thực tế ở FPT.
> 'Khai thác mạng xã hội phục vụ chiến lược của FPT'

TGB Seminar on Leadership số thứ 5 với chủ đề "Tư duy sáng tạo hệ thống - SIT" sẽ diễn ra từ 14h đến 16h ngày 5/11 tại tầng 13 tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội. Phó Hiệu trưởng ĐH FPT Phan Phương Đạt nổi tiếng trong FPT về sự sáng tạo sẽ làm báo cáo viên số này.

a

SIT là câu trả lời tối ưu cho câu hỏi: “Ý tưởng sáng tạo từ đâu ra?”. Ảnh: S.T.

Systematic Inventive Thinking ( SIT) - Tư duy sáng tạo hệ thống là phương pháp tư duy được hình thành và phát triển tại Israel vào giữa những năm 1990 và được các tập đoàn hàng đầu thế giới như Johnson & Johnson, GE, Procter & Gamble, SAP, Philips … áp dụng rất thành công.

Trong khi nhiều người quen thuộc với khẩu hiệu sáng tạo “Out of the box” thì SIT lại có tên khác - "Think insde the box". Các quan điểm sáng tạo “Out of the box” không có quy luật chung, khuyến khích mọi người nghĩ ra thật nhiều ý tưởng một cách ngẫu nhiên, và hy vọng trong số đó sẽ có những ý tưởng hay. SIT lại cho rằng các sáng tạo đều có những mẫu chung, xuất phát từ những ràng buộc cho trước và chính những ràng buộc này sẽ khuyến khích sáng tạo.

SIT bao gồm 5 kỹ thuật: Loại bớt, Phân chia, Nhân bản, Hợp nhiệm và Thuộc biến. Việc sử dụng chúng theo một quy trình chặt chẽ sẽ tạo ra những ý tưởng sáng tạo có hệ thống. Có thể nói, SIT là câu trả lời tối ưu cho câu hỏi: “Ý tưởng sáng tạo từ đâu ra?”

SIT cũng từng được anh Phan Phương Đạt giới thiệu trong chương trình của Câu lạc bộ Kinh doanh Dự án - PBC (thuộc Học viện Lãnh đạo FPT - FLI) hồi tháng 4. Trong seminar số 5 này, anh Đạt sẽ đi sâu hơn về sáng tạo thông qua các tình huống thực tế. 

Đặc biệt, BTC đã tạo Group Facebook để người tham dự có thể chia sẻ, thảo luận thêm về nội dung, bày tỏ quan điểm, đóng góp ý kiến về một chủ đề seminar nào đó. Người FPT có thể tham gia Group theo link sau: (https://www.facebook.com/groups/733435120065257/)

Để nắm bắt về phương pháp này tốt hơn, người tham dự cần đăng ký với DungNT55@fpt.com.vn để nhận tài liệu tham khảo trước chương trình.

Tử Quyên

 

Thử nghiệm 5G để đuổi lợn rừng

Mạng di động thế hệ mới 5G đang được Hàn Quốc thử nghiệm tại Thế vận hội Mùa đông 2018 theo cách ít ai ngờ tới.

Sau 'start-up' và '4.0', giới kinh doanh nhắc từ khóa gì năm 2018

Digital Transformation (Chuyển đổi số) có thể sẽ là từ khóa của năm 2018 sau khi năm 2017 bùng nổ ‘start-up’ và 2016 là ‘Cách mạng 4.0’.

Unilever dọa tẩy chay quảng cáo trên Facebook, Google

Unilever - tập đoàn chi nhiều tiền thứ 2 thế giới cho hoạt động marketing - cảnh báo sẽ chấm dứt việc quảng cáo trên những nền tảng số như Facebook hay Google vì đã

4 công nghệ 'đinh' định hình thế giới tương lai

Theo nhận định trong bài viết được đăng tải trên World Economic Forum của Tổng Giám đốc VMware Pat Gelsinger, các công nghệ gồm công nghệ di động, điện toán đám mây, trí tuệ nhân

Thêm nhiều ngành học mới, đa dạng phương thức xét tuyển

Một trong những điểm mới đáng chú ý trong mùa tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2018 là việc rất nhiều trường ĐH dự kiến sẽ mở thêm các ngành đào tạo mới nhằm đáp

FPT luân chuyển 3 lãnh đạo các cấp trước Tết Nguyên đán

FPT vừa thông báo sẽ luân chuyển 3 CEO của các công ty thành viên kể từ ngày 1/3. Việc luân chuyển này nằm trong chương trình "Quy hoạch và Luân chuyển lãnh đạo FPT".

Nên để các trường đại học công nhận giáo sư, phó giáo sư

Tiến sĩ Lê Trường Tùng kiến nghị, khi đã có bộ tiêu chuẩn rõ ràng thì việc xem xét công nhận, bổ nhiệm giáo sư, phó giáo sư nên để trường đại học thực hiện.

FPT sẽ đầu tư mạnh cho mảng phần mềm

Theo chia sẻ của lãnh đạo tập đoàn, một phần tiền thu được từ hai thương vụ thoái vốn tại FPT Retail và FPT Trading sẽ được sử dụng để đầu tư cho mảng phần