© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

TGB Seminar số 5 bàn về sáng tạo

Phó Hiệu trưởng ĐH FPT Phan Phương Đạt, Báo cáo viên seminar số 5, sẽ phân tích rõ hơn về phương pháp Tư duy sáng tạo hệ thống - SIT qua các tình huống thực tế ở FPT.
> 'Khai thác mạng xã hội phục vụ chiến lược của FPT'

TGB Seminar on Leadership số thứ 5 với chủ đề "Tư duy sáng tạo hệ thống - SIT" sẽ diễn ra từ 14h đến 16h ngày 5/11 tại tầng 13 tòa nhà FPT Cầu Giấy, Hà Nội. Phó Hiệu trưởng ĐH FPT Phan Phương Đạt nổi tiếng trong FPT về sự sáng tạo sẽ làm báo cáo viên số này.

a

SIT là câu trả lời tối ưu cho câu hỏi: “Ý tưởng sáng tạo từ đâu ra?”. Ảnh: S.T.

Systematic Inventive Thinking ( SIT) - Tư duy sáng tạo hệ thống là phương pháp tư duy được hình thành và phát triển tại Israel vào giữa những năm 1990 và được các tập đoàn hàng đầu thế giới như Johnson & Johnson, GE, Procter & Gamble, SAP, Philips … áp dụng rất thành công.

Trong khi nhiều người quen thuộc với khẩu hiệu sáng tạo “Out of the box” thì SIT lại có tên khác - "Think insde the box". Các quan điểm sáng tạo “Out of the box” không có quy luật chung, khuyến khích mọi người nghĩ ra thật nhiều ý tưởng một cách ngẫu nhiên, và hy vọng trong số đó sẽ có những ý tưởng hay. SIT lại cho rằng các sáng tạo đều có những mẫu chung, xuất phát từ những ràng buộc cho trước và chính những ràng buộc này sẽ khuyến khích sáng tạo.

SIT bao gồm 5 kỹ thuật: Loại bớt, Phân chia, Nhân bản, Hợp nhiệm và Thuộc biến. Việc sử dụng chúng theo một quy trình chặt chẽ sẽ tạo ra những ý tưởng sáng tạo có hệ thống. Có thể nói, SIT là câu trả lời tối ưu cho câu hỏi: “Ý tưởng sáng tạo từ đâu ra?”

SIT cũng từng được anh Phan Phương Đạt giới thiệu trong chương trình của Câu lạc bộ Kinh doanh Dự án - PBC (thuộc Học viện Lãnh đạo FPT - FLI) hồi tháng 4. Trong seminar số 5 này, anh Đạt sẽ đi sâu hơn về sáng tạo thông qua các tình huống thực tế. 

Đặc biệt, BTC đã tạo Group Facebook để người tham dự có thể chia sẻ, thảo luận thêm về nội dung, bày tỏ quan điểm, đóng góp ý kiến về một chủ đề seminar nào đó. Người FPT có thể tham gia Group theo link sau: (https://www.facebook.com/groups/733435120065257/)

Để nắm bắt về phương pháp này tốt hơn, người tham dự cần đăng ký với DungNT55@fpt.com.vn để nhận tài liệu tham khảo trước chương trình.

Tử Quyên

 
  • Vợ dỗi vì chồng yêu máy tính hơn mình

FPT Telecom - xưa và nay

20 năm đồng hành cùng Internet Việt Nam, FPT Telecom đã lớn mạnh vượt bậc với hơn 14.000 người. Đi liền với đó là sự đổi mới không ngừng cả về diện mạo và chất

Liệu chatbot có thể tìm 'gấu' giúp bạn?

Lara, một chatbot của trang hẹn hò trên mạng Match.com, có khả năng giúp người sử dụng tìm kiếm bạn đời bằng cách tạo cho họ một trang lý lịch thật bắt mắt. Không chỉ

Đóng góp và triển khai Luật CNTT tốt, FPT được khen

Bộ Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen cho FPT vì đã đóng góp, xây dựng, triển khai Luật CNTT 2006 tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT

Quá trình thay thế, nâng cấp card Wi-fi cho laptop

Đôi khi việc kết nối Internet của bạn trên máy tính xách tay thường bị ngắt quãng, thậm chí là kết nối rất chậm. Nếu loại bỏ yếu tố nhà cung cấp dịch vụ mạng

CEO FPT Software chia sẻ bí quyết thành công với sinh viên công nghệ

Tài sản lớn nhất của sinh viên là tuổi trẻ, nhưng “tuổi trẻ có nên cháy hết mình?”. Chủ đề này của buổi tọa đàm ngày 22/11 giữa lãnh đạo FPT Software và hơn 700

Doanh thu của FPT vượt mốc 1,5 tỷ USD

Sau 10 tháng, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn FPT đạt 2.226 tỷ đồng, đóng góp 72% từ mảng Công nghệ và Viễn thông.

Người FPT dành 1,2 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Từ ngày 14 đến 18/11, chương trình thiện nguyện FPT - Ngàn tấm lòng đã dành những phần quà nghĩa tình đến tận tay đồng bào chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, lũ

Sếp gốc Việt kể chuyện từ HP sang Uber

"Nhảy việc" từ HP nơi có 100.000 nhân viên sang Uber có 1.000 người rồi đến doanh nghiệp có 4-20 người, với ông Thuận Phạm, Giám đốc Công nghệ Uber toàn cầu, là để trải nghiệm.