© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

THPT FPT - Ngôi trường 'đa văn hóa' giữa thung lũng công nghệ

Một ngôi trường Hà Nội nhưng học sinh không chỉ đến từ thủ đô, là phép cộng của sự đa dạng và nếp sống nội trú nhiều đặc trưng biến THPT FPT trở thành một không gian học tập và sinh hoạt đặc biệt giữa lòng khu công nghệ cao Hoà Lạc.

Trường Hà Nội, học sinh từ khắp mọi nơi

Thành lập được 5 năm, từ một ngôi trường có gần 80% số học sinh từ Hà Nội trong năm đầu, đến nay THPT FPT (FSchool) đã thu hút hàng trăm em từ các tỉnh thành khác nhau trên mọi miền Tổ quốc đến học tập. Năm học 2017 - 2018, số học sinh ngoại tỉnh tại FSchool có đến hơn 100 em, chiếm hơn 35% trên tổng số học sinh nhập học.

Trong đó, các tỉnh thành ngoài Hà Nội có nhiều học sinh nhập học nhất phải kể đến những cái tên như Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thái Nguyên… Rất nhiều em học sinh đến từ các tỉnh xa như Lạng Sơn, Cao Bằng, TP HCM, Lâm Đồng, Bạc Liêu cũng đã trở thành một phần của FSchool.

photo-1-1525425686435879617348-7911-1525

Học sinh tới từ Hà Nội vẫn chiếm phần lớn, tuy nhiên tại THPT FPT, rất nhiều phụ huynh học sinh cho con theo học tại đây mặc dù điều kiện đi lại có khó khăn.

Lý do khiến FSchool có sự đa dạng thú vị này nằm ở việc phụ huynh các tỉnh thành khác hiện nay ngày càng mong muốn con mình được tận hưởng môi trường giáo dục nội trú chất lượng, hiện đại, giàu trải nghiệm hơn so với mô hình giáo dục thiên hướng tập trung quá nhiều cho bài vở, thi cử.

Cuộc sống tập thể “đa văn hóa”

Nhiều học sinh đến từ khắp nơi, cộng với môi trường nội trú tự học, tự lập, tự rèn luyện và cùng chung sống đã khiến FSchool trở thành một không gian học tập và trưởng thành nhiều thú vị.

Điều đầu tiên là những nét văn hóa rất đặc trưng vùng miền mà mỗi cá nhân mang đến. Nguyễn Minh Tuấn, học sinh lớp 12A4, một cậu bạn từ Hà Nội chuyển lên FSchool năm lớp 11, hào hứng khi kể về các bạn: “Ấn tượng đầu tiên là ở FSchool quá nhiều… giọng nói. Con trai Phú Thọ có giọng ồm ồm rất trưởng thành, các bạn Thanh Hóa thì nói nhẹ nhàng phơi phới, giọng nghe đã có chất biển cả. Còn các bạn gái Hải Phòng thì dù có đứng đâu cũng sẽ nhận ra bởi chất giọng có thanh âm luôn vượt trội so với các vùng khác. Những bạn ở miền Nam thì ngọt ngào duyên dáng”.

Không chỉ ở giọng nói, tính cách của mỗi vùng miền cũng có những nét đặc trưng. Bạn nhỏ nhẹ, bạn sôi nổi, bạn hiền lành, cá tính… mỗi cá nhân đều học cách tôn trọng cá tính, nét văn hóa riêng và cùng nhau lớn lên trong tập thể lớn. Phương Anh - lớp 12A4 đến từ Tuyên Quang, học sinh gắn bó với FSchool suốt thời cấp ba cho rằng: “Các bạn ở nhiều tỉnh khác giúp em biết thêm rất nhiều về văn hoá từng vùng miền, hiểu về phong tục của quê hương các bạn, các bạn Hà Nội thì nhiệt tình, năng động và đáng yêu”.

Tự lập hơn, trưởng thành hơn, vươn xa hơn

Theo Phương Anh, ở FSchool không có chuyện phân biệt văn hóa vùng miền, “sốc” văn hóa bởi các bạn đều thân thiện.

Không gian đa văn hóa cộng với môi trường tập thể tự lập đã rèn luyện cho các bạn học sinh xa nhà nhiều giá trị được coi trọng trong xã hội hiện đại: Tự lập, tự tin, tự rèn luyện và biết tôn trọng sự khác biệt, cá tính của mỗi người. “Hòa Lạc là một nơi đầy gắn kết và yêu thương, cho em sự tự lập khi phải xa gia đình, xa bố mẹ xuống Hà Nội học. Học nội trú em được tiếp xúc với nhiều bạn khác nhau cũng giống mình học xa nhà, các bạn cùng nhau học tập, tự chăm sóc mình, bọn em sống với nhau rất tình cảm và nhiệt tình”. Thường xuyên tham gia hoạt động ngoại khóa và phát triển bản thân đã biến Phương Anh trở thành một cô gái năng động, tự tin trên sân khấu cũng như có nhiều bứt phá trong học tập.

Còn Minh Tuấn, cậu bạn chuyển từ một trường cấp ba đình đám của Hà Nội lên Hòa Lạc, đã tìm thấy không gian phát triển thật sự cho mình: “Trong lớp em có nhiều bạn đến từ Phú Thọ, Hải Phòng, Thanh Hóa… nhưng chúng em chưa bao giờ có tư tưởng vùng miền. Các bạn đều chơi với nhau đoàn kết, thoải mái và vui. Ngày mới vào trường đã thế, bây giờ vẫn vậy”.

photo-3-1525425686444603806478-4480-1525

Để con học tập sinh hoạt ở một môi trường mới hoàn toàn, xa gia đình và nhất là trong những năm tháng quyết định đến tương lai là một quyết định quan trọng, nhiều khi mang tính đánh đổi của phụ huynh: Hoặc con tự lập, trưởng thành về tư duy, cách sống và năng lực, hoặc con không thích nghi được với môi trường và gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, nhiều phụ huynh vẫn lựa chọn FSchool cho giai đoạn bản lề quan trọng này.

photo-4-1525425686451186876640-6694-3394

Các hoạt động vui chơi của học sinh THPT được Ban giám hiệu chú trọng .

Anh Minh Thành, một phụ huynh tại Hòa Bình có cả con và cháu mình đang học tại FSchool, chia sẻ: “Tôi và gia đình rất mong con mình sau này có thể đi du học đến những nền giáo dục mới, làm việc ở bất cứ môi trường nào con thích. Để có được điều đó, con không chỉ giỏi kiến thức mà phải biết hòa nhập, biết chung sống, biết hiểu và tôn trọng sự khác biệt, đa dạng ở mỗi cộng đồng mà con bước chân vào. FSchool chính là môi trường thu nhỏ như thế, vì vậy dù ở xa, gia đình tôi vẫn cho con học tại đây”.

photo-5-1525425686453187401772-3701-8946

Những buổi học do các bạn học sinh tự tổ chức cũng là hoạt động thường thấy ở khuôn viên trường.

Cách học tương tác, môi trường sống nội trú giúp cho các bạn học sinh THPT FPT năng động, tự tin hơn và làm giàu kinh nghiệm sống.

Trường học không chỉ là nơi học tập mà còn là không gian phát triển tính cách, năng lực và là bước đệm để con đến với môi trường lớn hơn, những giai đoạn quyết định hơn trong đời. THPT FPT là một mô hình giáo dục tôn trọng sự khác biệt, giàu bản sắc và nhân văn đã trở thành một địa chỉ giáo dục tin cậy cho phụ huynh và học sinh không chỉ tại Hà Nội mà còn các tỉnh thành khác khắp cả nước.

Dân trí

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Galaxy Note 9 'rục rịch' lên kệ, FPT Shop tặng ngay quà lớn

Từ ngày 15-23/8, khách hàng có cơ hội nhận được bộ quà trị giá 11 triệu đồng khi đặt mua Samsung Galaxy Note 9 tại hơn 500 cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc.

FPT Telecom vùng 4 roadshow cùng hành trình kết nối

Đồng hành cùng giải chạy “Hành trình kết nối”, Trung tâm Marketing - Marketing Vùng 4 đã tổ chức hoạt động roadshow nhằm quảng bá hình ảnh.

CEO FPT Software: 'FPT Japan giờ nhìn đâu cũng thấy người Đà Nẵng'

"Trải qua 13 năm phát triển, FPT Software Đà Nẵng đã có được những con số ấn tượng với hơn 3.000 nhân viên, trên 80% thị trường Nhật Bản được làm tại Đà Nẵng. FPT

TS. Nguyễn Thành Nam: 'CNTT cũng như ngoại ngữ, học càng sớm càng tốt'

Theo ông, sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi mỗi người phải làm chủ máy tính dù có hoạt động trong lĩnh vực này hay không.

Người Phần mềm lần đầu ‘đại chiến’ code xuyên quốc gia

Lần đầu tiên FPT Software tổ chức cuộc thi “Code War” (đại chiến code) dành cho người nhà Phần mềm trên toàn quốc. Đội giành giải Nhất sẽ có cơ hội sang FPT Japan tham

Tiết kiệm 28.000 USD, FPT - CANSimulator giành giải Vàng iKhiến

Sáng tạo FPT - CANSimulator giúp giảm thiểu chi phí mua sắm thiết bị cho việc Dev và Test các phần mềm nhúng trong lĩnh vực Automotive lên tới 28.000 USD.

FPT Software cạnh tranh giải Vàng iKhiến với FPT IS

Hội đồng Giám khảo iKhiến số 5 đánh giá cao hai sáng tạo FPT - CANSimulator (FPT Software) và Máy hàn xung điện tử (FPT IS).

Dùng linh kiện đồng nát, tác giả iKhiến chế ra 'Máy hàn xung điện tử'

Sau thành công của việc chế tạo Máy hàn cell pin tự chế, anh Nguyễn Bá Nguyên, FPT IS đã nghiên cứu sáng tạo Máy hàn xung điện tử, phục vụ công việc sửa chữa

Trẻ em, người lớn ở Huế ra đường cổ động giải Hành trình kết nối

Khi đoàn Hành trình kết nối đến địa phận phá Tam Giang, nhiều người lớn và trẻ em đã đổ ra đường, trên tay cầm cờ cổ động cho VĐV FPT Telecom chi nhánh Huế.

Nhà Huế chạy 'đồng hành' chinh phục đoạn đường Quảng Trị

Hàng trăm vận động viên FPT Telecom Huế đã cùng nhau chinh phục đoạn đường từ Cửa Tùng, tỉnh Quảng Trị về đến trung tâm Huế.

Người Phần mềm trực tiếp chất vấn lãnh đạo trên Workplace

Chủ tịch Hoàng Nam Tiến, CEO Phạm Minh Tuấn cùng toàn thể CxO FPT Software sẽ đối thoại trực tiếp với CBNV thông qua livestream của chương trình “Chất vấn CxO S1 review 2018”, diễn

164 VĐV Huế chinh phục hàng trăm km tại 'Hành trình kết nối'

Sáng nay (ngày 15/8), FPT Telecom chi nhánh Huế sẽ bước vào hành trình chạy xuyên Việt với tổng cộng chặng đường phải hoàn thành là hơn 160km liên tiếp tại chặng 11 và 12.