© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Xuất khẩu giáo dục, tại sao không?

Giáo dục rõ ràng Việt Nam có ưu thế ở rất nhiều điểm.

Nghe có vẻ hài hước, nền giáo dục chất lượng còn yếu kém, tư duy giáo dục lạc hậu. Mỗi năm người dân bỏ ra 3 tỷ mỹ kim cho con em đi du học, nhiều người còn gọi là “tỵ nạn giáo dục”. Lại đòi xuất khẩu?

Nhưng cứ thử phân tích một cách có hệ thống. Để một ngành kinh tế có thể xuất khẩu cần có điều kiện gì? Thị trường trong nước đủ lớn, có lợi thế về quy mô ngành, có giá thành thấp, đủ để cạnh tranh, lực lượng lao động lớn và chất lượng sản phẩm đạt chuẩn.

Chúng ta xuất khẩu được gạo vì hơn 90 triệu dân ăn gạo, hàng triệu hộ nông dân trồng lúa. Xuất khẩu cà phê vì có hàng trăm ngàn quán cà phê ở khắp nước.

Giáo dục rõ ràng Việt Nam có ưu thế ở rất nhiều điểm. Vấn đề tồn tại lớn nhất chính là chất lượng thấp, hệ thống giáo dục lạc hậu, tiêu chí chất lượng chả theo chuẩn nào của thế giới. Nhưng vấn đề đó có thể giải quyết, nếu như đặt giáo dục trở thành nền kinh tế mũi nhọn.

Ngành nào muốn có chất lượng cao cũng phải nhập khẩu công nghệ, nhập khẩu máy móc, học hỏi quy trình quản lý, đào tạo hoặc tái đào tạo lực lượng lao động và tuân thủ các quy chuẩn quốc tế.

Giáo dục có thể làm những việc đó với đầu tư ít hơn phần lớn các ngành kinh tế khác. Tôi tin rằng trong vòng 10 năm, Việt Nam có thể trở thành nước xuất khẩu giáo dục với thặng dư dương chứ không phải âm 3 tỷ mỹ kim như bây giờ.

Việc cần phải làm là coi giáo dục là ngành kinh tế, nhập khẩu công nghệ giáo dục, cổ phần hoá các cơ sở giáo dục, xoá bỏ những thứ đặc thù, làm lại bộ luật về giáo dục và khuyến khích đầu tư trong giáo dục. Quan trọng nhất là xoá bỏ bao cấp, xoá bỏ cơ chế độc quyền, hỗ trợ các vùng sâu vùng xa, các gia đình nghèo, gia đình chính sách thông qua quỹ hỗ trợ trực tiếp đến từng đối tượng.

Việc xoá bỏ hợp tác xã nông nghiệp biến Việt Nam từ nước đói ăn thành nước xuất khẩu gạo. Xoá bỏ độc quyền khiến ta không còn thiếu điện, thiếu xăng, đi máy bay không còn là xa xỉ... Giáo dục cũng vậy thôi.

Xuất khẩu giáo dục, tại sao không?

>> Giấc mơ du học

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FPT HCM đón hơn 60 cán bộ cốt cán sau nhiều năm đào tạo

Hơn 60 cán bộ cốt cán FPT HCM đã cùng tham gia chương trình đào tạo phục vụ mục tiêu toàn cầu hóa của tập đoàn vào ngày 21/9.

150 cán bộ nhân sự Hà Nội tham gia HRT Contest 2018 offline

Tính tới 15h ngày 25/9, toàn FPT có hơn 150 cán bộ nhân sự ngành dọc tại Hà Nội đăng ký tham gia chương trình HRT Contest 2018 offline, sẽ diễn ra ngày 5/10 tại

Hơn 99% CBNV FPT Telecom viết Sử ký

Con số cao vượt trội giúp nhà ‘Cáo’ về Nhất ở chặng thi đua số 8 có chủ đề Tỷ lệ CBNV tham gia viết sử ký/tổng CBNV.

Hội sở FPT áp dụng Hệ thống quản lý dịch vụ nội bộ

FPT HO chính thức áp dụng công nghệ số hóa các thủ tục hành chính nhằm giảm thiểu thời gian và điều phối công việc dễ dàng. 

Chuẩn bị mở bán hơn 300.000 vé tàu Tết Kỷ Hợi

Từ ngày 1/10, ngành đường sắt sẽ mở bán hơn 300.000 vé tàu Tết Kỷ Hợi tại website dsvn.vn, vetau.com.vn, các ga và đại lý.

FPT IS hoàn tất triển khai FPT.eHospital cho toàn tỉnh Đồng Nai

Với việc nghiệm thu thêm 5 bệnh viện và 2 phòng khám, FPT IS đã hoàn tất triển khai FPT.eHospital cho toàn bộ bệnh viện công thuộc Sở Y tế Đồng Nai.

Vẻ sang chảnh của iPhone Xs Max

iPhone Xs Max là chiếc điện thoại có kích thước màn hình lớn nhất của Apple - đạt 6,5 inch, độ phân giải 1.242 x 2.688 pixel.

ĐH FPT khai trương phòng Lab SAP Next-Gen đầu tiên ở Việt Nam

Để tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận công nghệ mới, ĐH FPT vừa khai trương phòng Lab SAP Next-Gen đầu tiên ở Việt Nam tại Campus Hòa Lạc (Hà Nội).

14 đội sinh viên FPT tranh tài 'nảy lửa' tại FPT Uni Secathon 2018'

Lần đâu tiên tổ chức cuộc thi lập trình phần mềm máy tính FPT Uni Secathon, sự kiện thu hút 14 đội thi là sinh viên ĐH FPT tranh tài tại khu vực Hà Nội

FUNiX cắt giảm môn học với học viên có kinh nghiệm

Học viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành CNTT 3 năm trở lên sẽ là đối tượng của chương trình chuyển kinh nghiệm giảm môn học trong toàn chương trình lấy bằng Đại học

FPT giúp 600 sinh viên Đà Nẵng trải nghiệm công nghệ 4.0

Ngày 21/9, FPT Software đã tổ chức hội thảo "Technology - Leading the way to Japan" tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng với sự tham gia của hơn 600 sinh viên.

HP Pavilion 590 cấu hình 'khủng' lên kệ Synnex FPT

Máy có thiết kế siêu nhẹ, vô cùng nhỏ gọn nhưng mang cấu hình “khủng” với chip Intel Core i7 8700 mới nhất cùng card đồ họa rời GT730.