© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Sức mạnh của trí tưởng tượng

Có một bí mật khá thú vị là tâm trí của bạn không phân biệt đâu là tưởng tượng, đâu là thật. Vậy nên, khi bạn tưởng tượng, tâm trí và cơ thể vật lý của bạn đã được luyện tập và mọi cơ quan trong cơ thể cũng được kích hoạt để góp phần vào sự thành công của mục tiêu. 

Trong một bài viết gần đây “Tập bắn súng không cần đạn, khởi nghiệp không có tiền”, anh Nguyễn Thành Nam đã đề cập đến việc “một số người dùng Facebook, học hành đàng hoàng lại lên mạng bày tỏ sự giận dữ tột cùng về việc để Hoàng Xuân Vinh tập bắn súng không có đạn”, và nêu quan điểm của anh về việc này.

Tôi xin góp thêm một góc nhìn về trí tưởng tượng. Khi dạy sinh viên về khả năng tối ưu năng lực não bộ và cơ thể, tôi luôn yêu cầu các em bắt đầu bằng việc “hãy nhắm mắt và tưởng tượng”. Thật ra, nhắm mắt hay mở mắt không quan trọng, chỉ có điều, nhắm mắt sẽ hỗ trợ cho quá trình tưởng tượng được dễ dàng hơn. Tôi thường bảo: Tưởng tượng là khả năng duy nhất chỉ có loài người mới có. Thật vậy, cho đến bây giờ, chỉ có con người mới có khả năng phát minh và nó là kết quả của quá trình tưởng tượng.

Nếu nhìn con chim bay và hai anh em nhà Wright -  Orville Wright (1871 - 1948) và Wilbur Wright (1867 - 1912) không tưởng tượng mình cũng có thể bay như chim thì làm gì có ngày 17 tháng 12 năm 1903 tại đồi Kill Devil, bang Bắc Carolina, Mỹ, khi họ đã thử nghiệm thành công cho máy bay bay được.

Ai cũng nghĩ con người có năm giác quan, nhưng thực ra, con người có đến mười giác quan: năm bên ngoài và năm trong trí tưởng tượng. Này nhé, nếu tôi yêu cầu bạn tưởng tượng có một quả chanh trước mặt, vỏ của nó màu xanh và láng bóng. Khi bạn cắt quả chanh ra làm đôi, quả chanh mọng nước này tỏa ra hương vị vừa thơm, vừa chua và tươm một vài giọt nước cốt chanh xuống mặt bàn… Bao nhiêu trong số các bạn đã nhìn thấy rõ cảnh tượng này và nước bọt của mình bắt đầu tiết ra dù không hề có quả chanh trước mặt?. Vậy thì thị giác, vị giác và khứu giác (một số bạn còn có khả năng nghe cả mùi thơm và chua của quả chanh) bên trong đã được kích hoạt.  

Trong một bài viết của giáo sư John Vũ, ông có đề cập đến các yếu tố mà Jeff Bezos đã ứng dụng để góp phần phát triển từ một công ty khởi nghiệp tí hon trở thành một công ty toàn cầu khổng lồ Amazon: “Tất cả nhân viên sẽ phải góp phần phát triển cho công ty trong việc tăng trường kinh doanh với các ý tưởng mới, kỹ năng mới và phát kiến mới. Điều này có nghĩa là mọi người đều phải hướng tới tương lai và có kỹ năng mới đóng góp cho công ty.

Jeff Bezos viết: “Mỗi năm chuẩn thuê người phải liên tục tăng lên. Tôi yêu cầu mọi người hình dung (Visualize) về công ty trong 5 năm sắp đến sẽ như thế nào, phát triển ra sao? Với công nghệ mới nào? Phải liên tục cải tiến không ngừng. Điều này có nghĩa, mọi nhân viên đều phải nhìn vào tiêu chuẩn mới hằng năm và trả lời: 'Mặc dù tiêu chí lên cao thế nhưng tôi vẫn đạt được nó'”. 

Hiện nay, rất nhiều các huấn luyện viên trên thế giới đã ứng dụng sức mạnh của sự tưởng tượng trong việc huấn luyện các vận động viên của mình. Bằng cách tạo ra hành vi trong trí tưởng tượng, con người đã thực hiện quá trình luyện tập. Bạn có thể chưa biết đến một nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Biasiotto tại Đại học Chicago. Ông đã chia những người tham gia nghiên cứu thành ba nhóm. Nhóm thứ nhất được yêu cầu ném bóng tự do mỗi ngày một tiếng đồng hồ. Nhóm thứ hai được yêu cầu hình dung tưởng tượng mình ném bóng tự do mỗi ngày. Nhóm thứ ba không làm gì cả. Sau 30 ngày, ông tiến hành kiểm tra lại. Nhóm đầu tiên được cải thiện 24% so với kết quả ban đầu. Nhóm thứ hai được cải thiện 23% mà không cần chạm vào bóng trong vòng một tháng. Nhóm thứ ba đã không cải thiện được gì cả.

Có một bí mật khá thú vị là tâm trí của bạn không phân biệt đâu là tưởng tượng, đâu là thật. Vậy nên, khi bạn tưởng tượng, tâm trí và cơ thể vật lý của bạn đã được luyện tập và mọi cơ quan trong cơ thể cũng được kích hoạt để góp phần vào sự thành công của mục tiêu.

Việc này không chỉ áp dụng trong lĩnh vực thể thao, kinh doanh. Nó có thể áp dụng trong cả lĩnh vực giáo dục. Nếu hiểu theo một nghĩa nào đó, nó ẩn chứa dưới cái tên Outcome Based Learning. Nếu bạn cho các học sinh, sinh viên của mình tưởng tượng về kết quả khi họ đã đạt được trình độ chuyên môn, kỹ thuật của một môn học, không chỉ sự hứng khởi sẽ giúp họ học tốt hơn mà tâm trí, cơ thể của họ cũng tập trung để đạt kết quả này.

Albert Einstein từng nói: “Imagination is more important than knowledge” (Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức). Vậy nên, hãy tưởng tượng tầm nhìn cuộc đời bạn! Hãy tưởng tượng các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn của bạn! Hãy tưởng tượng mong muốn đạt được mỗi ngày trong từng việc! Bạn sẽ đạt được kết quả tốt hơn gấp nhiều lần đấy!

Là một người làm trong lĩnh vực giáo dục, tôi giúp sinh viên vẽ lên ước mơ của mình và hình dung nó mỗi ngày. Con đường đi sẽ nhanh và hiệu quả hơn.

>> Tập bắn súng không cần đạn, khởi nghiệp không có tiền

Nguyễn Hồng Phương

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Bài hát của cuộc thi tìm kiếm đại sứ Truyền hình FPT

Ca khúc viết lại lời trên nền nhạc "Happy" của Pharrell Williams kêu gọi CBNV FPT Telecom tham gia cuộc thi tìm kiếm đại sứ Truyền hình FPT.

Học Lịch sử thời 4.0 cùng thầy giáo FPT

Ứng dụng CNTT vào dạy và học môn Lịch sử, thầy giáo Nguyễn Đăng Tuyên, trường THPT FPT, đã tạo nên một trang web chuyên kết nối bài tập của học sinh.

Nữ sinh FUNiX và hành trình từ ‘bỏ cuộc’ đến ‘tốt nghiệp sớm’

‘Có thời điểm, tôi đã muốn bỏ cuộc sau nhiều lần bảo lưu kết quả, xao nhãng học tập. Nhưng nhờ Mentor và Hannah, cũng như nhìn vào tương lai, vào những kết quả đã

Ban Điều hành FPT Telecom đối thoại cùng tân binh

Những câu chuyện và bài học thực tế được Chủ tịch Chu Thanh Hà chia sẻ tại "FOX - Tự hào có tôi" số đầu tiên của năm 2019.

FPT Software Đà Nẵng ưu đãi đến 100 triệu đồng hút nhân lực

Ứng viên tuyển mới hoặc chuyển vùng về làm tại FPT Software Đà Nẵng ở những vị trí quan trọng sẽ nằm trong diện xem xét hỗ trợ mua nhà.

FPT Shop khuyến mãi mua trả góp không lãi suất Galaxy A50

Từ nay đến 22/3, khách hàng đặt trước Samsung A50 tại FPT Shop sẽ nhận bộ quà tặng công nghệ, trả góp 0% cùng cơ hội trúng Galaxy S10.

FPT ra mắt TVBox đầu tiên sử dụng Android TV P của Google

FPT Telecom chính thức ra mắt FPT Play Box+ được kỳ vọng sẽ trở thành một trợ lý thông minh trong gia đình Việt với giá bán 1.590.000 đồng.

Under 35 chia sẻ về OTT với học viên trường 'top' Ireland

Nằm trong chuỗi thực tế tìm hiểu thị trường châu Á, các học viên EMBA và MBA của Trường kinh doanh UCD, Ireland đã đến tham quan và tìm hiểu về FPT Telecom.

Deloitte: 'Doanh nghiệp đầu tư chuyển đổi số tăng gấp đôi'

Tìm hiểu về kết quả chưa đạt như mong đợi tại các doanh nghiệp dù đầu tư mạnh tay vào chuyển đổi số, chuyên gia của hãng tư vấn hàng đầu thế giới chỉ ra

FPT Software 'khát' nguồn ứng viên Java 11

Với nhiều cơ hội làm việc bằng ngôn ngữ Java, chương trình Tech Meetup với chủ đề "Java thực chiến: Ứng dụng Java trong dự án viễn thông và y tế" do FPT Software tổ

'Chuyển đổi số là lấy khách hàng làm trung tâm'

Một cuộc thảo luận bàn tròn tại hội nghị Fortune’s Brainstorm Design tại Singapore cuối tuần trước đã đề cập đến vấn đề chuyển đổi số dựa trên nhu cầu doanh nghiệp, tập trung vào

'Quận điện tử' nhà F giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính công

Quận điện tử là phần mềm 'Made by FPT IS' gọn nhẹ, phù hợp với các quận, cho phép giảm thời gian giao dịch hành chính, chi phí đi lại và giúp người dân nắm