© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Quy định phản cảm

Tôi đoán, không phải ngài Bộ trưởng tự mình viết ra quy định này, mà là các trợ lý của ông.

Mấy ngày nay, các báo đều đưa tin về quy định học sinh, sinh viên bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học. Dư luận xã hội phản ứng mạnh mẽ đối với quy định phản cảm này. Nhìn các quan chức ngành giáo dục thanh minh, giải thích, hứa sửa sai... thấy tội nghiệp làm sao!

Theo tôi, quy định này chẳng có gì phản cảm. Sự phản cảm mà chúng ta cảm nhận được là do cách trình bày quy định này tạo ra.

Tôi thử đưa ra một cách trình bày khác nhé.

Chẳng hạn, nếu quy định này trình bày như dưới đây, thì tôi tin là sự phản cảm sẽ giảm đi rất nhiều:

Quy định 1: Nghiêm cấm Học sinh - Sinh viên tham gia vào các hoạt động mua bán dâm hoặc có hành vi mua bán dâm.

Quy định 2: Đối với Học sinh - Sinh viên tham gia vào các hoạt động mua bán dâm hoặc có hành vi mua bán dâm, ngoài các hình phạt theo quy định chung của Pháp luật, ngành giáo dục bổ sung các hình thức kỷ luật như sau:

2a. Vi phạm lần đầu: Nhắc nhở, phê bình trước lớp.

2b. Tái phạm lần hai: Cảnh cáo trước toàn trường, thông báo về gia đình.

2c. Tái phạm lần ba: Kỷ luật, ghi học bạ, không cho thi cuối khoá.

2d. Tái phạm lần 4: Đuổi học.
...

Có ý kiến cho rằng, mua bán dâm là vấn đề của xã hội, Bộ Giáo dục không cần phải bao sân? Nhưng học sinh, sinh viên là các đại diện ưu tú của cộng đồng, họ có trách nhiệm cao hơn trong việc giữ gìn truyền thống văn hoá, bảo vệ thuần phong mỹ tục; vì thế Bộ Giáo dục đưa ra những quy định bổ sung, nghiêm khắc hơn (mặt bằng xã hội) để giáo dục là điều cần thiết.

Tôi đoán, không phải ngài Bộ trưởng tự mình viết ra quy định này, mà là các trợ lý của ông. Nhưng một Bộ trưởng không có khả năng xây dựng bộ máy, đủ trình độ viết ra một quy định không gây cho xã hội sự phản cảm, thì không biết ông có đủ năng lực đưa ngành giáo dục Việt Nam đi lên hay không?

>> Tiền thưởng

Hoàng Minh Châu

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sinh viên FPT: 'Vovinam giúp rèn luyện sức khỏe và đạo đức'

Nguyễn Trung Hiếu, sinh viên ngành Kỹ thuật Phần mềm ĐH FPT, cho biết bản thân rất thích học võ Vovinam. Chàng trai 9x khẳng định môn võ giúp sinh viên rèn luyện sức khỏe,

Cây cầu Hy Vọng đầu tiên nối liền đôi bờ Cần Thơ

Dự án của quỹ Hy vọng (Hope Foundation) hướng đến mục tiêu bê tông hóa 100 cây cầu tạm trong 2 năm tới tại thành phố Cần Thơ. 

Nữ giáo viên THPT FPT và bí quyết vượt qua sự khắc nghiệt của nghề

Luôn chủ động, nỗ lực thực hiện ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn của thủ khoa Hà Thị Thanh Thủy - giáo viên THPT FPT - là minh chứng cho việc học sư

Toát mồ hôi giải mật thư, cán bộ nguồn nhà 'Cáo' phát huy tinh thần đồng đội

Thử thách giải mật thư yêu cầu các nhóm phải vận dụng nhiều yếu tố từ trí tuệ đến thể chất, từ khả năng làm việc độc lập lẫn sự kết hợp đồng đội.

Còn 23.000 vé tàu Tết trên hệ thống do FPT vận hành

Ngày 19/11, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết vẫn còn vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019 đi tất cả các ga trên tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Trần Uyên Phương - 'Cô gái tỷ đô' dám làm điều khác biệt

“Ai dám từ chối một thoả thuận trị giá 2,5 tỷ USD? Tôi không nghĩ là có ai trong căn phòng này sẽ làm điều đó. Ở Tân Hiệp Phát, nhà sản xuất nước giải

Quỹ ngoại chi hơn 60 tỷ gom cổ phiếu FPT

Quỹ ngoại Wasatch Frontier Emerging Small Countries Fund vừa sang tay cho 3 quỹ ngoại khác 1,5 triệu cổ phiếu FPT.

Ưu đãi gấp ba khi đặt trước OPPO A7 tại FPT Shop

Những khách hàng đầu tiên đặt trước OPPO A7 tại FPT Shop sẽ nhận ngay 3 ưu đãi: tai nghe Remax RM303 cao cấp, trả góp 0% lãi suất và nhận gói bảo hành rơi

FPT Software và FPT IS áp đảo danh sách cán bộ công nghệ cấp Tập đoàn năm 2018

Nhà Phần mềm và Hệ thống có số lượng cán bộ công nghệ (CBCN) được xếp hạng cấp Tập đoàn chiếm 73% danh sách trong lần vinh danh năm 2018 sẽ diễn ra ngày 23/11.

Xe thi 'Cuộc đua số' phô diễn sức mạnh vượt mọi địa hình

Sau những bài thử của Ban tổ chức, chiếc xe đua chính thức của Cuộc đua số 2018 đã chứng minh sức mạnh và sự ổn định trong những điều kiện phức tạp.

'Đà Nẵng cần nâng cao tích hợp các ứng dụng công nghệ'

Giám đốc trung tâm sản xuất FSG. FIN1 - anh Nguyễn Lê Hồng Nhật mong muốn Đà Nẵng cải thiện chất lượng các dịch vụ công, đặc biệt là nhu cầu tìm kiếm thông tin

Apple tự phát triển modem 5G, Samsung muốn chiếm 20% thị phần

Táo khuyết tuyển kỹ sư nghiên cứu về mạng thế hệ mới, có thể để chuẩn bị cho dòng điện thoại hỗ trợ mạng 5G trong tương lai trong khi Samsung đặt mục tiêu kiểm