© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Quy định phản cảm

Tôi đoán, không phải ngài Bộ trưởng tự mình viết ra quy định này, mà là các trợ lý của ông.

Mấy ngày nay, các báo đều đưa tin về quy định học sinh, sinh viên bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học. Dư luận xã hội phản ứng mạnh mẽ đối với quy định phản cảm này. Nhìn các quan chức ngành giáo dục thanh minh, giải thích, hứa sửa sai... thấy tội nghiệp làm sao!

Theo tôi, quy định này chẳng có gì phản cảm. Sự phản cảm mà chúng ta cảm nhận được là do cách trình bày quy định này tạo ra.

Tôi thử đưa ra một cách trình bày khác nhé.

Chẳng hạn, nếu quy định này trình bày như dưới đây, thì tôi tin là sự phản cảm sẽ giảm đi rất nhiều:

Quy định 1: Nghiêm cấm Học sinh - Sinh viên tham gia vào các hoạt động mua bán dâm hoặc có hành vi mua bán dâm.

Quy định 2: Đối với Học sinh - Sinh viên tham gia vào các hoạt động mua bán dâm hoặc có hành vi mua bán dâm, ngoài các hình phạt theo quy định chung của Pháp luật, ngành giáo dục bổ sung các hình thức kỷ luật như sau:

2a. Vi phạm lần đầu: Nhắc nhở, phê bình trước lớp.

2b. Tái phạm lần hai: Cảnh cáo trước toàn trường, thông báo về gia đình.

2c. Tái phạm lần ba: Kỷ luật, ghi học bạ, không cho thi cuối khoá.

2d. Tái phạm lần 4: Đuổi học.
...

Có ý kiến cho rằng, mua bán dâm là vấn đề của xã hội, Bộ Giáo dục không cần phải bao sân? Nhưng học sinh, sinh viên là các đại diện ưu tú của cộng đồng, họ có trách nhiệm cao hơn trong việc giữ gìn truyền thống văn hoá, bảo vệ thuần phong mỹ tục; vì thế Bộ Giáo dục đưa ra những quy định bổ sung, nghiêm khắc hơn (mặt bằng xã hội) để giáo dục là điều cần thiết.

Tôi đoán, không phải ngài Bộ trưởng tự mình viết ra quy định này, mà là các trợ lý của ông. Nhưng một Bộ trưởng không có khả năng xây dựng bộ máy, đủ trình độ viết ra một quy định không gây cho xã hội sự phản cảm, thì không biết ông có đủ năng lực đưa ngành giáo dục Việt Nam đi lên hay không?

>> Tiền thưởng

Hoàng Minh Châu

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Dấu ấn hành trình 'Hướng về biên giới' của người FPT

1.761 đơn vị máu, tặng 480 góc học tập, 2.500 lá cờ tổ quốc cho người dân tại tỉnh biên giới Hà Giang... là các điểm nhấn trong những con số nổi bật của chuỗi

FPT tặng HC Chiến công hạng Nhất cho BTC sự kiện 13/3

Tập đoàn tuyên dương và thưởng 20 triệu đồng cho Ban tổ chức (BTC) chương trình phát động Người FPT vì cộng đồng 2019 từ ngày 11-15/3 trên toàn quốc. 

FPT Telecom Đăk Lăk tặng góc học tập tại biên giới Ia Rvê

Đoàn thiện nguyện FPT Telecom Đăk Lăk trao tặng 20 bộ bàn ghế và đèn học cho học sinh nghèo tại vùng biên giới Ia Rve, huyện Easup.

Azzan Coffee chuyển sang dùng cốc và ống hút giấy

Từ hôm nay (ngày 18/3), Azzan Coffee tại F-Ville2 và ĐH FPT sẽ chuyển sang dùng cốc và ống hút giấy thay vì đồ nhựa như trước đây.

Trải nghiệm Galaxy S10, nhận voucher 2 triệu từ FPT Shop

FPT Shop sẽ tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm siêu phẩm Galaxy S10/S10+ tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Nhà Bán lẻ đặt mục tiêu 1.000 tỷ đồng doanh thu phụ kiện

Theo tài liệu Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, FPT Retail đặt kế hoạch phát triển mảng phụ kiện với mục tiêu năm 2019, doanh thu phụ kiện đạt 1.000 tỷ đồng. Đây

HĐQT FPT: 'Chuyển đổi số tạo bước đột phá'

Với những cơ hội và tiềm năng không giới hạn của thị trường chuyển đổi số, HĐQT FPT xác định đây là cơ hội quan trọng tạo bước phát triển đột phá cho Tập đoàn

Nam sinh lớp 10 quyết tâm thành lập trình viên khi học hết phổ thông

Nguyễn Đình Anh (THPT Việt Đức, Hà Nội) lựa chọn Đại học trực tuyến FUNiX để học lập trình song song với chương trình cấp ba.

'Quận điện tử' nhà F giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính công

Quận điện tử là phần mềm 'Made by FPT IS' gọn nhẹ, phù hợp với các quận, cho phép giảm thời gian giao dịch hành chính, chi phí đi lại và giúp người dân nắm

Khởi nghiệp trong chương trình do FPT đầu tư gọi vốn thành công từ Vinacapital

UrBox, start-up trong Chương trình tăng tốc khởi nghiệp của quỹ VIISA do FPT, Dragon Capital và Hanwha Investment ươm tạo vừa gọi vốn thành công từ Vinacapital Ventures & VIISA Investment Track.

Facebook khôi phục, hé lộ nguyên nhân sập mạng

Đầu giờ ngày 15/3 (giờ Việt Nam), Facebook thông báo đã xác định được nguyên nhân gây sự cố ảnh hưởng truy cập trên diện rộng đối với các nền tảng của mạng xã hội này.

Công ty Nhật Bản giúp sinh viên FPT trải nghiệm công nghệ thực tế ảo

Ngày 12/3, hai công ty Takeuchi Construction Inc, Symmetry Dimension Inc (Nhật Bản) và ĐH FPT đã tổ chức chương trình 'Công nghệ thực tế ảo với sự phát triển ý tưởng sáng tạo' giúp