© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Quy định phản cảm

Tôi đoán, không phải ngài Bộ trưởng tự mình viết ra quy định này, mà là các trợ lý của ông.

Mấy ngày nay, các báo đều đưa tin về quy định học sinh, sinh viên bán dâm 4 lần sẽ bị đuổi học. Dư luận xã hội phản ứng mạnh mẽ đối với quy định phản cảm này. Nhìn các quan chức ngành giáo dục thanh minh, giải thích, hứa sửa sai... thấy tội nghiệp làm sao!

Theo tôi, quy định này chẳng có gì phản cảm. Sự phản cảm mà chúng ta cảm nhận được là do cách trình bày quy định này tạo ra.

Tôi thử đưa ra một cách trình bày khác nhé.

Chẳng hạn, nếu quy định này trình bày như dưới đây, thì tôi tin là sự phản cảm sẽ giảm đi rất nhiều:

Quy định 1: Nghiêm cấm Học sinh - Sinh viên tham gia vào các hoạt động mua bán dâm hoặc có hành vi mua bán dâm.

Quy định 2: Đối với Học sinh - Sinh viên tham gia vào các hoạt động mua bán dâm hoặc có hành vi mua bán dâm, ngoài các hình phạt theo quy định chung của Pháp luật, ngành giáo dục bổ sung các hình thức kỷ luật như sau:

2a. Vi phạm lần đầu: Nhắc nhở, phê bình trước lớp.

2b. Tái phạm lần hai: Cảnh cáo trước toàn trường, thông báo về gia đình.

2c. Tái phạm lần ba: Kỷ luật, ghi học bạ, không cho thi cuối khoá.

2d. Tái phạm lần 4: Đuổi học.
...

Có ý kiến cho rằng, mua bán dâm là vấn đề của xã hội, Bộ Giáo dục không cần phải bao sân? Nhưng học sinh, sinh viên là các đại diện ưu tú của cộng đồng, họ có trách nhiệm cao hơn trong việc giữ gìn truyền thống văn hoá, bảo vệ thuần phong mỹ tục; vì thế Bộ Giáo dục đưa ra những quy định bổ sung, nghiêm khắc hơn (mặt bằng xã hội) để giáo dục là điều cần thiết.

Tôi đoán, không phải ngài Bộ trưởng tự mình viết ra quy định này, mà là các trợ lý của ông. Nhưng một Bộ trưởng không có khả năng xây dựng bộ máy, đủ trình độ viết ra một quy định không gây cho xã hội sự phản cảm, thì không biết ông có đủ năng lực đưa ngành giáo dục Việt Nam đi lên hay không?

>> Tiền thưởng

Hoàng Minh Châu

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Trải nghiệm phiên chợ Tết dân gian của sinh viên FPT

ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Hội Cóc Xuân 2019" vào ngày 20/1 tại 137 Nguyễn Thị Thập, quận Liên Chiểu.

TGĐ Bùi Quang Ngọc: 'Tôi mong người FPT tiếp tục cải tiến, sáng tạo'

''Những sáng kiến có được qua phong trào iDo, iKhiến là điểm mà nhà F cần tiếp tục phát huy trong lao động, sản xuất và quản trị'', TGĐ FPT nhận định.

Hơn 100 diễn viên FPT Software sẵn sàng 'bung lụa' tại Sum-up Hà Nội

Sau gần một tháng luyện tập hăng say, hơn 100 diễn viên là các CBNV nhà Phần mềm đã sẵn sàng mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho khán giả tại chương trình

Giám khảo đánh giá cao hai sản phẩm chung kết iKhiến 2018

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận xét, BTC đã rất sáng suốt khi chọn Hệ thống dịch thuật trí tuệ nhân tạo AMT - Akaminds® Machine Translation và Chương trình cảnh báo khách hàng rời

F.Studio thi ảnh 'Đi để gần hơn', thưởng 'khủng' 46 triệu đồng

Từ ngày 19/1 đến 17/2, F.Studio by FPT tổ chức cuộc thi ảnh online với chủ đề 'Đi để gần hơn'. Không chỉ mang đến giá trị nhân văn to lớn, cuộc thi dành tặng

FPT Retail lần đầu lọt Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2018

Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2018 được tổ chức chiều 16/1 tại Khách sạn Rex, TP HCM. PTGĐ Nguyễn Việt Anh đại diện FPT Retail nhận giải.

FPT IS lần đầu ‘gia nhập’ ngành công nghiệp số

Mở đầu năm 2019, FPT IS FDI (phân ngành công nghiệp số của FPT IS) chính thức đem về hợp đồng đầu tiên ở mảng số hóa trong công nghiệp, đó là Triển khai phần

Sendo.vn tri ân đối tác tiêu biểu 2018

Bên cạnh việc tri ân các đối tác tiêu biểu năm qua, Hội nghị đối tác tiêu biểu dịp Sendo.vn chia sẻ sự kiện Tết 2019 cực hoành tráng, hứa hẹn những điều bất ngờ

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt