© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Không thể chạy mãi đường... 'một chiều'

Nhìn lại Việt Nam, chỉ là một nước nghèo, nhưng lại là quốc gia có lượng người đi du học đông nổi bật. ĐH FPT là trường hiếm hoi 'ngược sóng'.

Kỳ vọng thụ hưởng nền giáo dục chất lượng tốt và tạo cơ hội cho con em mình được trải nghiệm môi trường quốc tế, thậm chí có cơ hội việc làm ở nước ngoài đang khiến nhiều bậc phụ huynh không tiếc tay chi tiền cho con đi học nước ngoài.

Dù vì lý do gì thì dịch chuyển sinh viên từ nước này sang nước khác đang là xu thế toàn cầu. Trong xu thế ấy, các nước đều có chính sách cụ thể cho sinh viên đi du học thế nào và đón sinh viên quốc tế đến học và trải nghiệm nước mình ra sao.

Nhìn lại Việt Nam, chỉ là một nước nghèo, nhưng lại là quốc gia có lượng người đi du học đông nổi bật. Dù vậy, quá trình quốc tế hóa giáo dục vẫn rất mờ nhạt, chỉ quanh quẩn trong việc xây dựng mấy trường đại học xuất sắc có sự tham gia của nước ngoài, rồi triển khai các chương trình tiên tiến, chương trình liên kết...

Khác biệt của Việt Nam chính là vậy. Chúng ta chấp nhận chạy theo đường "một chiều" nhập khẩu giáo dục, trả tiền cho nước ngoài để nhập khẩu công nghệ đào tạo, giảng viên... Còn "xuất khẩu giáo dục" theo nghĩa kéo sinh viên nước ngoài đến, thu được tiền từ sinh viên nước ngoài - như cách các nước đang làm - thì hoàn toàn không có chiến lược gì. 

Không nhìn đâu xa, cùng khu vực Đông Nam Á, Singapore đã coi đây là ngành dịch vụ lớn, Malaysia trong 10 năm qua cũng "lột xác"...

Trong khi đó, trên bản đồ du học thế giới, Việt Nam không có tên trong danh mục "đích đến". Vì vậy, một trường đại học muốn kéo sinh viên nước ngoài đến phải tự làm vai trò của quốc gia, tự quảng bá và giải thích vì sao đến Việt Nam du học có thể là lựa chọn tốt hơn một số nước khác... Điều này không dễ dàng. Tất nhiên, nếu chịu khó cũng sẽ tuyển được sinh viên nước ngoài, nhưng số lượng không nhiều.

Hướng có tiềm năng nhất là tuyển sinh viên nước ngoài sang Việt Nam học ngắn hạn. Sinh viên từ Mỹ sang Canada trải nghiệm chẳng khác gì nhau, nhưng nếu sang Việt Nam thì môi trường, văn hóa rất khác biệt và chi phí rất nhẹ nhàng.

Như trường ĐH FPT hiện đón 1.000 lượt sinh viên như vậy mỗi năm, chủ yếu đến từ Úc, Brunei, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... Song hướng đi đầy lợi thế này cũng chưa được nắm bắt kịp thời. Có nhiều lý do, nhưng chắc chắn rào cản lớn là các trường chưa có môi trường tiếng Anh để sinh viên quốc tế đến trải nghiệm, học tập.

Giải pháp số 1 lúc này là Nhà nước cần có chính sách buộc một số trường dùng tiếng Anh trong giảng dạy. Ví như ngay năm học tới, một tỷ lệ nhất định sinh viên vừa trúng tuyển vào đại học sẽ phải dành năm thứ nhất học tiếng Anh, để nó trở thành công cụ, chứ không phải chỉ là môn học. Ở Malaysia, chính phủ yêu cầu trường tư muốn thành lập phải cam kết dạy bằng tiếng Anh.

Thực ra, nhiều nước đã giải quyết được "bài toán" tiếng Anh từ bậc phổ thông. Còn Việt Nam, học sinh học tiếng Anh cả chục năm cũng không dùng nổi. Nếu không đẩy tiếng Anh lên, Việt Nam sẽ trở thành vùng trũng của giáo dục. 

Ngay bên cạnh chúng ta, Singapore, Malaysia, Thái Lan, tiếng Anh đã "ngon lành", kể cả Campuchia, Lào cũng đang đẩy rất mạnh mẽ...

"Có bột mới gột nên hồ". Đất nước đã có những điều kiện thuận lợi đáp ứng đòi hỏi quốc tế hóa. Muốn "gột nên hồ" lúc này, cần có bàn tay nhào nặn, chiến lược quốc gia rõ ràng cho nền giáo dục hội nhập toàn cầu.

Lê Trường Tùng

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

iDo 2019 đặt mục tiêu ‘Leng Keng’ gấp 10 lần

Chương trình Đổi mới sáng tạo – iDo đặt mục tiêu tăng số lượng đề xuất gấp 10 lần và chất lượng tăng gấp 4 lần năm 2018.

CEO FPT Telecom: 'Mục tiêu OKR 500K thách thức nhưng không khó'

TGĐ FPT Telecom Hoàng Việt Anh cho biết, việc hoàn thành kế hoạch 'Leng Keng' về thuê bao Truyền hình, giải chạy Hành trình kết nối... trong năm trước sẽ là kinh nghiệm quý báu

Sinh viên FUNiX khai xuân tại làng phần mềm F-Ville Hòa Lạc

xDay khai xuân Kỷ Hợi của FUNiX sẽ được tổ chức ở một địa điểm hoàn toàn mới là Làng phần mềm F-Ville Hòa Lạc của FPT Software. 

Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người FPT Hà Nội đi làm trễ

Kết thúc đợt nghỉ Tết Kỷ Hợi, tại các đơn vị nhà F xuất hiện tình trạng đi làm không đúng giờ. Đa phần rơi vào các tổ chức không có chế tài cụ thể về

Vùng 5 'say' OKRs trong kick-off thi đua lớn nhất lịch sử nhà Cáo

Chương trình thi đua kinh doanh lớn chưa từng có trong lịch sử nhà "Cáo" về quy mô và giải thưởng vừa được khởi động tại Sài Gòn.

Vùng 5 tiên phong Kick-off 'Đường lên đỉnh OKRs' nhà 'Cáo'

Tối nay (15/2), Vùng kinh doanh số 5 sẽ là nơi 'nổ phát súng' đầu tiên cho chương trình thi đua hướng đến OKRs 500K nhà "Cáo". 

BSC: 'Cổ phiếu FPT sẽ tăng giá ngắn hạn'

Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) dùng loạt phương pháp phân tích kỹ thuật như MACD, RSI và MA và nhận định cổ phiếu FPT sẽ tăng giá ngắn hạn.

Nhà Cáo tận lực trong chương trình thi đua về OKRs

Chương trình thi đua "Đường lên đỉnh OKRs" 2019 của FPT Telecom hướng đến những thách thức chưa từng có trong lịch sử công ty.

Thưởng 'nóng' 6 cán bộ chất lượng đạt chứng chỉ CSQA

Cuối tháng 1 vừa qua, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc ký quyết định khen thưởng cho các cá nhân đạt chứng chỉ CSQA.

ViOlympic công bố lịch thi vòng cấp tỉnh, thành phố

Từ ngày 21/2 đến 1/3, vòng thi cấp tỉnh, thành phố ViOlympic 2018-2019 sẽ lần lượt được mở trước khi bước vào vòng quốc gia, dự kiến diễn ra đầu tháng 4.

Người dùng iPhone bị nhiều ứng dụng lén chụp màn hình

Apple dọa ‘rút thẻ đỏ’ đối với các nhà phát triển ứng dụng bí mật thu thập thông tin màn hình của người dùng thiết bị iOS.

Tất cả người dùng đều có tính năng thần thánh giống CEO Facebook

Mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa cập nhật tính năng mới cho phép người dùng xóa các tin nhắn ở nền tảng chat Messenger. Trước đây chỉ CEO Mark Zuckerberg mới có tính