© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khi người ta trẻ

Các bạn trẻ còn cơ hội để thay đổi, để tốt lên nhiều hơn, nhanh hơn các thế hệ đi trước...

Tôi là người đặt niềm tin vào thế hệ trẻ và không tin là giới trẻ bây giờ thì kém giới trẻ 20, 30, 40 hay 60 năm trước. Khác nhau, tất nhiên, nhưng không phải kém hơn, dù mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Có điều, không kém hơn không có nghĩa là đủ tốt, là không có những vấn đề. Có những yếu kém mà người trẻ nên biết và cần khắc phục. Người lớn cần giúp đỡ lứa trẻ không phải vì "ngày trước chúng tôi hay hơn", mà vì ngày trước chúng tôi cũng thế, có khi còn kém hơn, đó là lý do đất nước còn nghèo.

Đâu là yếu kém? Đâu là cái xấu cần loại bỏ?

Lười biếng. Quá dễ thấy, người ngoài đường nhiều như kiến nhưng không mấy người đang làm việc. Công sở là nơi tán gẫu đến để điểm danh. Học sinh còng lưng đi học chỉ vì thi cử và điểm số, bát không rửa, nhà không lau, quần áo của mình không giặt...

Suy nghĩ tiêu cực. Hiện tượng không có niềm tin, nhìn các sự việc với con mắt bi quan, lên mạng thì đua nhau chỉ chích,... khá phổ biến. Không phải chỉ giới trẻ, xin nhắc lại. Nhưng giới trẻ còn cơ hội lớn hơn để thay đổi, người lớn hơn cơ hội ít hơn nhiều.

Thói đổ thừa và biện bạch. Tại hoàn cảnh, tại cha mẹ, tại nền giáo dục, tại nhà nước,... tại vì đủ thứ chỉ thiếu mỗi tại mình. Đổ thừa và biện bạch luôn song hành cùng cách nhìn trịch thượng (và ngu ngốc) với người khác, thậm chí đất nước khác. Việc đó không làm cho ai tốt lên.

Kế thừa cái xấu. Tôi không thích câu "kế thừa truyền thống tốt đẹp", nó làm cho người ta ngộ nhận truyền thống toàn tốt đẹp. Sẽ hiệu quả hơn nếu là khắc phục những cái xấu: tự ti, sĩ diện, lười biếng, hãnh tiến, tư duy ngắn hạn, nhậu nhẹt, ích kỷ, đố kị,.... cứ ít cái xấu đi, tự nhiên cái gì tốt sẽ được phát huy thôi. Cái xấu luôn dễ kế thừa hơn cái tốt.

Thích gì làm lấy. Không suy xét một cách có trách nhiệm về hậu quả. Đơn cử như việc chọn nickname trên mạng xã hội hay địa chỉ e-mail. Không thiếu những cái tên như "bất cần đời", "trái tim tan vỡ", "không muốn biết",... có cả những như vô văn hoá. Có bạn dùng những e-mail như vậy để ... đăng ký nguyện vọng vào đại học.

Nói vậy không có nghĩa là trước đây cái xấu ít hơn. Không ít hơn. Nhưng các bạn trẻ còn cơ hội để thay đổi, để tốt lên nhiều hơn, nhanh hơn các thế hệ đi trước. Hãy tranh thủ khi ta còn trẻ.

>> Hành trang người tự lập

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Ngày đầu tiên của người FPT IS HCM tại 'nhà' mới

Ngày 15/10, những cư dân đầu tiên của FPT IS HCM đã chuyển từ văn phòng cũ ở 96 Cao Thắng (quận 3) sang toà nhà Tân Thuận 3 (quận 7, TP HCM). Trong tuần

Đà Nẵng xướng tên đội vào chung kết PM Contest 2018

Giành tổng cộng 241 điểm, ba chàng trai đội 3IDIOTS đã giành tấm vé vào vòng chung kết PM Contest 2018.

Ngành dọc Chất lượng 'về miền Tây'

Gần 100 cán bộ ngành dọc chất lượng FPT khu vực TP HCM đã tụ họp tại Bến Tre trong chương trình team - building thường niên. 

'Chúng tôi vô địch Le Tour de Fsoft vì đồng đội khỏe'

"Bí quyết để đội chúng tôi về đích đầu tiên ở chặng 1 là cùng giải mật mã các chặng thật nhanh và đồng đội đạp xe rất khỏe do anh ấy tập thể dục

Cơ hội trúng TV và smartphone khi bình chọn Start-up Việt 2018 trên VnExpress

Độc giả tham gia chấm điểm startup có cơ hội nhận giải thưởng là các sản phẩm công nghệ hiện đại nhất từ thương hiệu Asanzo.

Chứng khoán FPT thiết lập tầng giá mới

Chỉ trong 4 phiên giao dịch, cổ phiếu FTS của Chứng khoán FPT đã tăng tới 26%, từ mức 13.700 đồng/cổ phiếu mở phiên 24/9 lên mức 17.200 đồng/cổ phiếu.

Lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông thăm FPT Software Đà Nẵng

Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), GĐ Sở Thông tin - Truyền thông Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh tặng hoa và gửi lời chúc mừng FPT Software Đà Nẵng đã đạt được nhiều

Hàng trăm người tham gia Ngày hội việc làm của FPT Telecom Huế

Bất chấp trời mưa, hàng trăm người đã tham gia Ngày hội việc làm do FPT Telecom Huế phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức.

Thêm cán bộ FPT Software nhận chứng chỉ TOGAF

Trải qua 4 tháng tìm hiểu và học tập, anh Đoàn Trường Giang, đơn vị FSG.BST - FPT Software, vừa thi đạt chứng chỉ TOGAF 9 Certified (Level 2). 

‘Vườn ươm khởi nghiệp’ - điểm mới của cuộc thi Start-up Việt 2018

Báo VnExpress đã phối hợp với 5 vườn ươm khởi nghiệp uy tín triển khai hoạt động đào tạo, bồi dưỡng năng lực miễn phí cho top 25 đội thi.

Đồng hồ theo dõi 'pin cơ thể' lên kệ Synnex FPT

Chiếc Garmin vívosmart 4 được trang bị một công cụ theo dõi năng lượng “pin cơ thể” - Body battery. Công cụ này sẽ cho người dùng biết khi nào cơ thể đến mức cạn

Rút tiền bằng vân tay, LiveBank hạn chế rủi ro mất mã pin

Không cần mang theo thẻ ATM, người dùng vẫn có thể dễ dàng rút tiền tại máy LiveBank của ngân hàng Tiên Phong chỉ bằng cách quẹt vân tay.