© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khi người ta trẻ

Các bạn trẻ còn cơ hội để thay đổi, để tốt lên nhiều hơn, nhanh hơn các thế hệ đi trước...

Tôi là người đặt niềm tin vào thế hệ trẻ và không tin là giới trẻ bây giờ thì kém giới trẻ 20, 30, 40 hay 60 năm trước. Khác nhau, tất nhiên, nhưng không phải kém hơn, dù mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Có điều, không kém hơn không có nghĩa là đủ tốt, là không có những vấn đề. Có những yếu kém mà người trẻ nên biết và cần khắc phục. Người lớn cần giúp đỡ lứa trẻ không phải vì "ngày trước chúng tôi hay hơn", mà vì ngày trước chúng tôi cũng thế, có khi còn kém hơn, đó là lý do đất nước còn nghèo.

Đâu là yếu kém? Đâu là cái xấu cần loại bỏ?

Lười biếng. Quá dễ thấy, người ngoài đường nhiều như kiến nhưng không mấy người đang làm việc. Công sở là nơi tán gẫu đến để điểm danh. Học sinh còng lưng đi học chỉ vì thi cử và điểm số, bát không rửa, nhà không lau, quần áo của mình không giặt...

Suy nghĩ tiêu cực. Hiện tượng không có niềm tin, nhìn các sự việc với con mắt bi quan, lên mạng thì đua nhau chỉ chích,... khá phổ biến. Không phải chỉ giới trẻ, xin nhắc lại. Nhưng giới trẻ còn cơ hội lớn hơn để thay đổi, người lớn hơn cơ hội ít hơn nhiều.

Thói đổ thừa và biện bạch. Tại hoàn cảnh, tại cha mẹ, tại nền giáo dục, tại nhà nước,... tại vì đủ thứ chỉ thiếu mỗi tại mình. Đổ thừa và biện bạch luôn song hành cùng cách nhìn trịch thượng (và ngu ngốc) với người khác, thậm chí đất nước khác. Việc đó không làm cho ai tốt lên.

Kế thừa cái xấu. Tôi không thích câu "kế thừa truyền thống tốt đẹp", nó làm cho người ta ngộ nhận truyền thống toàn tốt đẹp. Sẽ hiệu quả hơn nếu là khắc phục những cái xấu: tự ti, sĩ diện, lười biếng, hãnh tiến, tư duy ngắn hạn, nhậu nhẹt, ích kỷ, đố kị,.... cứ ít cái xấu đi, tự nhiên cái gì tốt sẽ được phát huy thôi. Cái xấu luôn dễ kế thừa hơn cái tốt.

Thích gì làm lấy. Không suy xét một cách có trách nhiệm về hậu quả. Đơn cử như việc chọn nickname trên mạng xã hội hay địa chỉ e-mail. Không thiếu những cái tên như "bất cần đời", "trái tim tan vỡ", "không muốn biết",... có cả những như vô văn hoá. Có bạn dùng những e-mail như vậy để ... đăng ký nguyện vọng vào đại học.

Nói vậy không có nghĩa là trước đây cái xấu ít hơn. Không ít hơn. Nhưng các bạn trẻ còn cơ hội để thay đổi, để tốt lên nhiều hơn, nhanh hơn các thế hệ đi trước. Hãy tranh thủ khi ta còn trẻ.

>> Hành trang người tự lập

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

FPT Small: 'Mẹ đừng khóc, bố trên trời sẽ buồn lắm đấy'

Bé Lê Thanh Hằng (8 tuổi) đã động viên mẹ Bảy - vợ anh Lê Quang Huyền, cựu nhân viên FPT Software, khi nghe mẹ nghẹn ngào kể lại giờ phút cuối cùng của người

FPT Arena Multimedia khai trương cơ sở mới hiện đại tại Hà Nội

Cơ sở được thiết kế như một không gian làm việc chung hiện đại với 100% tường kính, các phòng học được đặt tên theo các hành tinh của vũ trụ và được trang trí

FPT Retail tôn vinh 133 cá nhân xuất sắc 2018

Nhà Bán lẻ sẽ tri ân cá nhân có cống hiến to lớn cho sự phát triển vượt bậc của công ty năm 2018 tại The Grand Hồ Tràm và MGallary Sapa, từ ngày 25 đến 29/3.

Nam sinh K11 Vô địch F Talent Code mùa 2

Trải qua 5 giờ "căng não", Nguyễn Anh Việt, sinh viên K11 ngành Kỹ thuật Phần mềm, đã trở thành Quán quân mới của F Talent Code và giành trọn giải thưởng 3 triệu đồng.

FUNiX đăng đàn giải đáp về lương nghìn USD

Chương trình tư vấn trực tuyến do FUNiX tổ chức sẽ diễn ra vào 10h ngày 20/3, với chủ đề "Chọn ngành nào để trở thành lập trình viên lương nghìn USD".

Trải nghiệm Galaxy S10, nhận voucher 2 triệu từ FPT Shop

FPT Shop sẽ tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm siêu phẩm Galaxy S10/S10+ tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Nhà Bán lẻ đặt mục tiêu 1.000 tỷ đồng doanh thu phụ kiện

Theo tài liệu Đại hội cổ đông thường niên năm 2019, FPT Retail đặt kế hoạch phát triển mảng phụ kiện với mục tiêu năm 2019, doanh thu phụ kiện đạt 1.000 tỷ đồng. Đây

HĐQT FPT: 'Chuyển đổi số tạo bước đột phá'

Với những cơ hội và tiềm năng không giới hạn của thị trường chuyển đổi số, HĐQT FPT xác định đây là cơ hội quan trọng tạo bước phát triển đột phá cho Tập đoàn

'Chuyển đổi số là lấy khách hàng làm trung tâm'

Một cuộc thảo luận bàn tròn tại hội nghị Fortune’s Brainstorm Design tại Singapore cuối tuần trước đã đề cập đến vấn đề chuyển đổi số dựa trên nhu cầu doanh nghiệp, tập trung vào

'Quận điện tử' nhà F giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính công

Quận điện tử là phần mềm 'Made by FPT IS' gọn nhẹ, phù hợp với các quận, cho phép giảm thời gian giao dịch hành chính, chi phí đi lại và giúp người dân nắm

Khởi nghiệp trong chương trình do FPT đầu tư gọi vốn thành công từ Vinacapital

UrBox, start-up trong Chương trình tăng tốc khởi nghiệp của quỹ VIISA do FPT, Dragon Capital và Hanwha Investment ươm tạo vừa gọi vốn thành công từ Vinacapital Ventures & VIISA Investment Track.

Facebook khôi phục, hé lộ nguyên nhân sập mạng

Đầu giờ ngày 15/3 (giờ Việt Nam), Facebook thông báo đã xác định được nguyên nhân gây sự cố ảnh hưởng truy cập trên diện rộng đối với các nền tảng của mạng xã hội này.