© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khi người ta trẻ

Các bạn trẻ còn cơ hội để thay đổi, để tốt lên nhiều hơn, nhanh hơn các thế hệ đi trước...

Tôi là người đặt niềm tin vào thế hệ trẻ và không tin là giới trẻ bây giờ thì kém giới trẻ 20, 30, 40 hay 60 năm trước. Khác nhau, tất nhiên, nhưng không phải kém hơn, dù mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Có điều, không kém hơn không có nghĩa là đủ tốt, là không có những vấn đề. Có những yếu kém mà người trẻ nên biết và cần khắc phục. Người lớn cần giúp đỡ lứa trẻ không phải vì "ngày trước chúng tôi hay hơn", mà vì ngày trước chúng tôi cũng thế, có khi còn kém hơn, đó là lý do đất nước còn nghèo.

Đâu là yếu kém? Đâu là cái xấu cần loại bỏ?

Lười biếng. Quá dễ thấy, người ngoài đường nhiều như kiến nhưng không mấy người đang làm việc. Công sở là nơi tán gẫu đến để điểm danh. Học sinh còng lưng đi học chỉ vì thi cử và điểm số, bát không rửa, nhà không lau, quần áo của mình không giặt...

Suy nghĩ tiêu cực. Hiện tượng không có niềm tin, nhìn các sự việc với con mắt bi quan, lên mạng thì đua nhau chỉ chích,... khá phổ biến. Không phải chỉ giới trẻ, xin nhắc lại. Nhưng giới trẻ còn cơ hội lớn hơn để thay đổi, người lớn hơn cơ hội ít hơn nhiều.

Thói đổ thừa và biện bạch. Tại hoàn cảnh, tại cha mẹ, tại nền giáo dục, tại nhà nước,... tại vì đủ thứ chỉ thiếu mỗi tại mình. Đổ thừa và biện bạch luôn song hành cùng cách nhìn trịch thượng (và ngu ngốc) với người khác, thậm chí đất nước khác. Việc đó không làm cho ai tốt lên.

Kế thừa cái xấu. Tôi không thích câu "kế thừa truyền thống tốt đẹp", nó làm cho người ta ngộ nhận truyền thống toàn tốt đẹp. Sẽ hiệu quả hơn nếu là khắc phục những cái xấu: tự ti, sĩ diện, lười biếng, hãnh tiến, tư duy ngắn hạn, nhậu nhẹt, ích kỷ, đố kị,.... cứ ít cái xấu đi, tự nhiên cái gì tốt sẽ được phát huy thôi. Cái xấu luôn dễ kế thừa hơn cái tốt.

Thích gì làm lấy. Không suy xét một cách có trách nhiệm về hậu quả. Đơn cử như việc chọn nickname trên mạng xã hội hay địa chỉ e-mail. Không thiếu những cái tên như "bất cần đời", "trái tim tan vỡ", "không muốn biết",... có cả những như vô văn hoá. Có bạn dùng những e-mail như vậy để ... đăng ký nguyện vọng vào đại học.

Nói vậy không có nghĩa là trước đây cái xấu ít hơn. Không ít hơn. Nhưng các bạn trẻ còn cơ hội để thay đổi, để tốt lên nhiều hơn, nhanh hơn các thế hệ đi trước. Hãy tranh thủ khi ta còn trẻ.

>> Hành trang người tự lập

Khúc Trung Kiên

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Ca sĩ Linh Cáo: Giày đỏ vượt cầu Trường Tiền trong Hành trình kết nối

Nữ ca sĩ của các bản hit Đưa nhau đi trốn và Ta cứ đi cùng nhau, cũng là nhân viên CS FPT Telecom, đảm trách đoạn 1,5 km qua cầu Trường Tiền ở Cố

Chặng 12 ‘Hành trình kết nối’: Nhà ‘Cáo’ vượt đất cố đô tiến về Đà Nẵng

Sáng nay (ngày 16/8), giải chạy tiếp sức bước vào chặng 12, do FPT Telecom chi nhánh Huế đảm nhiệm. Các VĐV chi nhánh Huế sẽ chạy 67 km, từ Ngọ Môn đến trạm thu

Lần đầu chạy bộ roadshow, sắc cam nhuộm trung tâm thành phố Huế

Kết thúc chặng 11 chạy "Hành trình kết nối", 50 CBNV FPT Telecom chi nhánh Huế đã quyết định chạy roadshow 1km trong trung tâm thành phố.

Đoàn VĐV Huế tự nguyện đăng ký chạy thêm 1 km qua chi nhánh

30 VĐV nhà 'Cáo' tại Huế đồng loạt đăng ký chạy thêm 1 km sau khi chặng 11 "Hành trình kết nối" kết thúc tại sân vận động tự do của Huế. Tuy nhiên, BTC

FUNiX hé lộ cơ hội việc làm từ hội thảo về Automotive

“Automotive và cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp ô tô” là chủ đề được giới thiệu trong hội thảo mới nhất của Đại học trực tuyến FUNiX tổ chức ở FPT Software HCM

FPT Telecom hoàn thành việc chuẩn bị đối phó bão Bebinca

Những công tác bảo đảm an toàn cho các vật tư, thiết bị như tủ POP, chuẩn bị nguồn điện dự phòng... đã được các tỉnh nằm trong diện ảnh hưởng của bão Bebinca hoàn

iPhone giảm giá 'sốc' tại FPT Shop trong tháng 8

Hàng loạt mẫu điện thoại iPhone được giảm giá từ 2 triệu đến 7,5 triệu đồng tại 500 cửa hàng FPT trên toàn quốc từ nay tới 31/8.

Thị trường nước ngoài góp 38% doanh thu FPT

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT lần lượt đạt 12.106 tỷ đồng và 1.990 tỷ đồng sau 7 tháng. Toàn cầu hóa tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng của FPT.

Người Phần mềm lần đầu ‘đại chiến’ code xuyên quốc gia

Lần đầu tiên FPT Software tổ chức cuộc thi “Code War” (đại chiến code) dành cho người nhà Phần mềm trên toàn quốc. Đội giành giải Nhất sẽ có cơ hội sang FPT Japan tham

Tiết kiệm 28.000 USD, FPT - CANSimulator giành giải Vàng iKhiến

Sáng tạo FPT - CANSimulator giúp giảm thiểu chi phí mua sắm thiết bị cho việc Dev và Test các phần mềm nhúng trong lĩnh vực Automotive lên tới 28.000 USD.

FPT Software cạnh tranh giải Vàng iKhiến với FPT IS

Hội đồng Giám khảo iKhiến số 5 đánh giá cao hai sáng tạo FPT - CANSimulator (FPT Software) và Máy hàn xung điện tử (FPT IS).

Dùng linh kiện đồng nát, tác giả iKhiến chế ra 'Máy hàn xung điện tử'

Sau thành công của việc chế tạo Máy hàn cell pin tự chế, anh Nguyễn Bá Nguyên, FPT IS đã nghiên cứu sáng tạo Máy hàn xung điện tử, phục vụ công việc sửa chữa