© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Đi qua tâm bão

Chưa bao giờ chi nhánh Quảng Bình lại đông người và bận bịu đến vậy. Đến nỗi cầm cốc cà phê trên tay cũng phải bàn công việc, thậm chí kể chuyện vui cũng liên quan đến công việc. 

1h sáng ngày 19/9, tôi có mặt tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Nhà nghỉ nơi tôi dừng chân không xa FPT Telecom chi nhánh Quảng Bình lắm, đi bộ khoảng tầm vài trăm mét. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi là nhà nghỉ có rất nhiều xe máy dựng ở phía trước, khoảng 40 chiếc. Con số khá nhiều so với một nhà nghỉ tầm trung của thành phố. Và tôi có linh cảm: Kỹ thuật viên FPT đang ở đây để làm nhiệm vụ khắc phục bão.

Sáng sớm mở mắt ra, tôi đã thấy hơn 50 kỹ thuật viên FPT bận bịu phía trước để chuẩn bị đồ qua chi nhánh nhận nhiệm vụ. Họ tới đây trước tôi khoảng ba hôm nhưng sáng nào cũng phải có mặt tại chi nhánh để có kế hoạch tác chiến mới.

Hai anh của đội Phương Nam ghé quán bún bình dân trước làm một tô lót bụng. Dù trong lúc ăn nhưng cả hai liên tục nói về công việc liên quan đến bão. Thứ họ nhắc đến nhiều nhất là thời tiết và đi lại. Bởi hai anh không phải người ở đây mà từ miền Nam ra ứng cứu. "Thiệt hại nặng lắm chú ạ. Nhưng phải cố thôi, Quảng Bình nắng thật", một anh thì thầm rồi vội đứng dậy trả tiền.

Phía bên kia đường, có một vài người đã lên xe xuất phát. Lúc đó đồng hồ điểm đúng 6h - còn quá sớm so với một ngày làm việc bình thường. 

Họ đi. Tôi cũng vội "đánh bộ" đến chi nhánh. Đông hơn tôi tưởng tượng. Khoảng 80 người đã có mặt tại chi nhánh. Kỹ thuật viên Bắc - Trung - Nam có, lãnh đạo chi nhánh, nhân viên kinh doanh có, và cả bảo vệ nữa. Nhiều người vẫn chưa kịp ăn sáng nên đành bỏ bụng một ổ bánh mỳ trong lúc nhận nhiệm vụ hoặc ngồi góc văn phòng để ăn. 

Khi tất cả kỹ thuật viên và nhân viên kinh doanh lên đường làm nhiệm vụ cũng là lúc những người điều phối, lãnh đạo chi nhánh tranh thủ đi ăn sáng hoặc làm cho mình ly cà phê để lấy lại tinh thần. Tuy nhiên, thời gian dành cho họ không nhiều, chừng chưa đầy 5 phút. Nhiều người phải mua đem vào văn phòng làm việc để dùng.

Một anh quản lý ngồi trong góc cười bảo: "Làm việc không có thời gian nhưng vui. Và để vui hơn, bọn tôi chỉ biết kể chuyện, nhưng toàn chuyện công việc. Thế mới đau". Khuôn mặt căng như dây đàn nhưng tôi cảm nhận họ đang cố cười để giảm áp lực. Đó được xem là liều thuốc tinh thần duy nhất...

Thực ra trước khi có mặt ở đây, tôi cũng phần nào hình dung được công việc của mọi người. Nói thật tôi không quá bất ngờ. Điều tôi bất ngờ duy nhất có lẽ là tinh thần lạc quan và sự đoàn kết.

Tối ngày 21, đúng dịp chi nhánh Quảng Bình sinh nhật 5 tuổi. Dù rời vào thời điểm "nước sôi lửa bỏng" nhưng chi nhánh vẫn quyết định cho anh em "vui một bữa". Hôm đó vẫn có người đến trước kẻ đến sau, vẫn có người mặc nguyên đồng phục đi làm trên người để tham gia. 21h, gần như mọi người tập trung đông đủ. Khác với thường ngày, lãnh đạo không phát biểu gì nhiều ngoài lời cảm ơn chân thành đến tất cả thành viên có mặt. Những tràng vỗ tay liên hồi rồi mọi người dùng bữa trong tiếng cười nhộn nhịp.

Thực ra nó giống một bữa ăn tối hơn là tiệc sinh nhật. Nhưng nhiều khả năng đây là bữa gặp mặt đầu tiên, và có thể cuối cùng trong suốt thời gian mọi người có mặt tại chi nhánh mà đông đủ đến vậy. Đôi lúc tôi nghĩ vui: Có bão cũng vui, không bão chắc gì mình và mọi người lại được ngồi đây.

Đơn giản, khi rời xa Quảng Bình để về lại đơn vị, những kỹ thuật viên kia chắc chắn sẽ nhặt nhạnh lại kỷ niệm. Họ nhớ về những ngày làm việc cắm đầu, "đội" cái nắng của Quảng Bình cùng chung sức với những người anh em chưa từng gặp... Và người Quảng Bình cũng không bao giờ quên những đồng nghiệp lần đầu gặp gỡ đã giúp mình vượt khó ra sao.

Và với tôi, sức sống của người FPT có khi nằm ngay ở những cơn bão.

>> Bóng đá và nắm đấm

Nguyễn Tấn Việt

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

CLB Trường Tồn thay ‘mẹ Thảo’ thực hiện ước mơ

Chị Mai Thị Phương Thảo từng hứa sẽ đưa mẹ đi Malaysia, nhưng dự định ấy đã mãi mãi không thực hiện được. Ba năm sau, CLB Trường Tồn giúp bác Nguyễn Thị Hiệp đến

FPT IS tiếp tục có bài Sử ký nhiều bình chọn nhất tuần

“Chú Thành” của chị Trần Thị Quyên, FPT IS giành 123 lượt vote, là bài viết có nhiều bình chọn nhất tuần (đợt 4).

Đại gia đình Viễn thông trải lòng cùng sếp nhà 'Cáo'

Để gần gũi, nắm bắt rõ hơn tâm tư của cán bộ nhân viên trong công việc lẫn đời sống văn hóa tinh thần, sáng ngày 12/7, các sếp nhà Viễn thông ở hai đầu

Gia hạn gửi bài Sử ký FPT thêm 24 giờ

BTC quyết định gia hạn thêm một ngày cho CBNV chưa kịp gửi bài cho cuộc thi viết Sử ký FPT 30 năm - Mở lối tiên phong.

DTL kỳ vọng tăng 10% năng suất trong năm tới

“Sau khi sáp nhập F500, đơn vị DTL mới (thuộc FPT Software) vẫn phải duy trì hiệu quả sử dụng nguồn lực và lợi nhuận, đồng thời tìm cách thực hiện được những công việc

'Quy Nhơn sẽ trở thành cái nôi cho ngành AI tại Việt Nam'

Chia sẻ tại lễ khai trương văn phòng, GĐ FPT Software tại Quy Nhơn - anh Lê Thanh Nhàn kỳ vọng nơi đây sẽ trở thành cái nôi cho ngành AI tại Việt Nam.

FPT Shop dự kiến bán 56.000 laptop trong mùa ‘Back to school’

Chương trình ưu đãi trả góp 0%, giảm giá, tặng quà hấp dẫn… là “đòn bẩy” giúp FPT Shop thu hút lượng lớn khách hàng trước thềm năm học mới.

TGĐ FPT: 'Mua Intellinet giúp tăng đơn giá của FPT Software'

Đánh giá về thương vụ mua 90% cổ phần Intellinet, TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc cho rằng, mua Intellinet giúp cho đơn giá chào hàng của FPT Software tăng lên, nâng tầm năng lực cung

Hơn 20.000 người nhà F sử dụng Office 365

Sau hơn một năm triển khai, đã có 7 đơn vị trong FPT chuyển sang sử dụng bộ công cụ tiên tiến nhất dành cho dân văn phòng của Microsoft.

Sinh viên công nghệ thông tin tốt nghiệp sau 2 năm học

Đây là kết quả mà chương trình đào tạo tại FUNiX mang lại cho các sinh viên, giúp họ rút ngắn thời gian học và có thể đi làm sớm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng Tập đoàn FPT

Sáng nay (ngày 13/7), tham gia triển lãm quốc tế Công nghệ 4.0, Tập đoàn FPT trình diễn 4 sản phẩm công nghệ hiện đại và mới nhất sử dụng nền tảng trí tuệ nhân

FPT là nhà tài trợ kim cương ‘Industry Summit 4.0’

13h chiều nay (ngày 12/7), hội nghị diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 với chủ đề “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh