© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cây cau

Nếu được chọn một loại cây mà tôi thích nhất, tôi sẽ chọn cây cau. Mà không phải một cây mà phải là một hàng cau. Chủ yếu là do những ấn tượng từ thời trẻ con đi sơ tán về nông thôn.

Vì cau gầy lẻo khoẻo, nhưng trông thanh tao, như đa phần bọn trẻ con thời khốn khó đó. Vì cau là loại cây rất khó trèo. Hàng ngày, chúng tôi trèo lên tất cả các cây trong vườn, nhưng động đến cau phải chào thua con mèo nhà bà chủ. 

Vì cau rất ngoan cố. Mỗi khi có gió bão, cau có thể rạp đến tận đất, nhưng ngớt bão là lại đứng thẳng dậy. Cũng giống bọn trẻ chúng tôi, bị mắng thì im thin thít, nhưng vắng bố mẹ ra là lại quậy tung trời.

Sau này lớn lên, mới được học thêm những ý nghĩa cau đẹp của cau. Nào là đây là loại cây tình nghĩa, thủy chung. Cau, trầu và đá vội làm nên một câu chuyện tình diễm lệ, tốn không biết bao nhiêu mực và nước mắt của người Việt. Nào là cau đại diện cho người Việt kiên cường, chống lại nghịch cảnh, chỉ có thể đổ vì mục nát từ bên trong.

Nên khi làm nhà, tôi bàn với vợ phải cố gắng trồng cau. Cái vườn bé tí nên chỉ trồng được một cây. Do phải cạnh tranh với cây sấu lớn nhanh như thổi, nên cau nhà tôi không vươn lên cao được và trở nên khá mập mạp. Xung quanh toàn là nhà nên nó cũng chẳng phải chống chọi gì với gió bão cả. Cũng chẳng có trầu quấn quít leo quanh, đá vôi xếp cục dưới gốc. 

Tóm lại một cây cau, không có mọi đặc tính mà tôi đã từng rất thích ở cây cau.

Cho đến một buổi sáng đầu hè. Rất sớm. Phố xá còn khá yên tĩnh. Tôi mở cửa sổ và sững người. Một mùi hương thật nhẹ nhàng, tinh khiết, quyến rũ hơn bất cứ một loại hương nào mà tôi đã từng biết. Cây cau nhà tôi đã nở hoa.

Có thể đây mới là lý do chính mà tôi yêu cau. Mà bây giờ mới đủ khôn để hiểu được điều đó.

Nguyễn Thành Nam

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

MiniMBA khu vực miền Trung sơ kết năm nhất

Ngày 22/9, lớp MiniMBA khu vực miền Trung đã tiến hành tổng kết và trao chứng chỉ cho các học viên sau một năm học tập.

Anh Hoàng Minh Châu chia sẻ 10 cơ sở của tư duy tích cực

“Trong bế tắc, bi quan không giải quyết được gì, hãy tìm góc nhìn lạc quan để có hành động phù hợp cải thiện tính thế”, anh Hoàng Minh Châu, thành viên Hội đồng sáng

Người nhà Bán lẻ tự tay làm 900 bánh trung thu cho trẻ em Hà Giang

11 nhân viên FPT Retail đã tự tay làm ra 900 chiếc bánh trung thu để tặng cho học sinh trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Liên cấp Vần Chải (Đồng Văn, Hà Giang)

29 cán bộ cốt cán khóa 5 hoàn thành khóa học

Trường Đào tạo cán bộ FPT (FCU) cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình đạo tạo cho 29 cán bộ cốt cán năm học 2017-2018 và giấy chứng nhận kết thúc năm học thứ nhất

Truyền hình FPT hoàn thành chiến dịch thuê bao lớn

Số thuê bao trong 5 tháng đạt được bằng 1 năm - một kỳ tích vừa được Truyền hình FPT lập ra mừng FPT 30 năm Tiên phong. 

FPT Shop giảm 15% nhân dịp Tết Trung thu

Nhà Bán lẻ FPT tung hàng trăm ngàn voucher giảm giá sốc từ 3% - 15% trong chương trình “Tết trông Trăng, cùng giảm giá".

FPT IS xây dựng tiện ích tra cứu thông tin giao thông trên Zalo

Người dân TP HCM giờ đây đã có thể truy vấn tình trạng giao thông thông qua cổng thông tin do FPT IS xây dựng trên nền tảng Zalo.

iPhone 8/8 Plus giảm 'mạnh tay' 2 triệu đồng tại FPT Shop

FPT Shop giảm 2 triệu đồng đồng cho 2 phiên bản của iPhone 8 và 8 Plus, giá mới chỉ còn từ 18.990.000 đồng với iPhone 8 và 21.990.000 đồng với iPhone 8 Plus.

HP Pavilion 590 cấu hình 'khủng' lên kệ Synnex FPT

Máy có thiết kế siêu nhẹ, vô cùng nhỏ gọn nhưng mang cấu hình “khủng” với chip Intel Core i7 8700 mới nhất cùng card đồ họa rời GT730.

5 tiếng code miệt mài của sinh viên FPT tại ‘F Talent Code 2018’

Hơn 60 sinh viên ĐH FPT tại Hà Nội, TP HCM và Cần Thơ chính thức tranh tài tại cuộc thi “F Talent code 2018” lúc 8h45 (ngày 22/9). Trải qua 5 tiếng lập trình

Nhà vô địch Cuộc đua số đến Nhật Bản trải nghiệm công nghệ xe tự hành

Các thành viên đội vô địch Cuộc đua số mùa 2017-2018 đang có chuyến tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những công nghệ mới nhất tại Nhật Bản.

FPT Software tăng lương cho 12 CBNV dự chung kết Code War 2018

12 CBNV nhà Phần mềm tham gia vòng chung kết Code War sẽ được tăng bậc lương và thứ hạng công việc trong tháng 10 tới.