© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cây cau

Nếu được chọn một loại cây mà tôi thích nhất, tôi sẽ chọn cây cau. Mà không phải một cây mà phải là một hàng cau. Chủ yếu là do những ấn tượng từ thời trẻ con đi sơ tán về nông thôn.

Vì cau gầy lẻo khoẻo, nhưng trông thanh tao, như đa phần bọn trẻ con thời khốn khó đó. Vì cau là loại cây rất khó trèo. Hàng ngày, chúng tôi trèo lên tất cả các cây trong vườn, nhưng động đến cau phải chào thua con mèo nhà bà chủ. 

Vì cau rất ngoan cố. Mỗi khi có gió bão, cau có thể rạp đến tận đất, nhưng ngớt bão là lại đứng thẳng dậy. Cũng giống bọn trẻ chúng tôi, bị mắng thì im thin thít, nhưng vắng bố mẹ ra là lại quậy tung trời.

Sau này lớn lên, mới được học thêm những ý nghĩa cau đẹp của cau. Nào là đây là loại cây tình nghĩa, thủy chung. Cau, trầu và đá vội làm nên một câu chuyện tình diễm lệ, tốn không biết bao nhiêu mực và nước mắt của người Việt. Nào là cau đại diện cho người Việt kiên cường, chống lại nghịch cảnh, chỉ có thể đổ vì mục nát từ bên trong.

Nên khi làm nhà, tôi bàn với vợ phải cố gắng trồng cau. Cái vườn bé tí nên chỉ trồng được một cây. Do phải cạnh tranh với cây sấu lớn nhanh như thổi, nên cau nhà tôi không vươn lên cao được và trở nên khá mập mạp. Xung quanh toàn là nhà nên nó cũng chẳng phải chống chọi gì với gió bão cả. Cũng chẳng có trầu quấn quít leo quanh, đá vôi xếp cục dưới gốc. 

Tóm lại một cây cau, không có mọi đặc tính mà tôi đã từng rất thích ở cây cau.

Cho đến một buổi sáng đầu hè. Rất sớm. Phố xá còn khá yên tĩnh. Tôi mở cửa sổ và sững người. Một mùi hương thật nhẹ nhàng, tinh khiết, quyến rũ hơn bất cứ một loại hương nào mà tôi đã từng biết. Cây cau nhà tôi đã nở hoa.

Có thể đây mới là lý do chính mà tôi yêu cau. Mà bây giờ mới đủ khôn để hiểu được điều đó.

Nguyễn Thành Nam

 
  • 'Bé hứng khởi, phụ huynh trao đổi cách chăm sóc con tại ngày 1/6'

Gửi bài dự thi Sử ký trên trang Wiki FPT như thế nào

Các thao tác gửi bài Dự thi viết Sử ký FPT 30 năm - Mở lối tiên phong nhanh, gọn và đơn giản, khi làm theo các bước dưới đây.

Nhà F tổ chức thi đấu Kỷ lục 30 năm

Sự kiện sẽ diễn ra lúc 17h ngày 22/6, đồng loạt tại 4 địa điểm là Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP HCM, với 5 loại hình hoàn toàn mới, dành cho toàn thể CBNV FPT.

FPT Complex 'mách nước' ngày đầu sử dụng mã vạch giữ xe

Thời gian đầu thực hiện thẻ barcode tại tòa nhà FPT Complex, CBNV nếu có phát sinh lỗi ngoài mong muốn có thể kiểm tra bằng thẻ xe khách hoặc sử dụng phấn viết số.

Các dự án iDo xuất sắc được khen thưởng

Tổ chức giáo dục FPT, FPT Telecom, FPT IS là 3 đơn vị được nhận bằng khen, thưởng trong chương trình đổi mới sáng tạo - iDo.

Bóng đèn Điện Quang sẽ thông minh nhờ công nghệ IoT của FPT

Sự hợp tác giữa FPT và Điện Quang sẽ cho ra đời những sản phẩm bóng đèn có thể chiếu sáng tùy theo hoàn cảnh môi trường và có thể điều khiển qua giọng nói.

FPT IS hoàn tất hệ thống FPT.iHotel cho khách sạn chuẩn 5 sao

Sau hơn 2 tháng triển khai và vận hành, dự án Quản trị khách sạn FPT.iHotel cho khách sạn Majestic Móng Cái (Quảng Ninh) chính thức được nghiệm thu.

Lợi nhuận toàn cầu hoá của FPT tăng trưởng 35%

Thị trường nước ngoài của FPT ghi nhận kết quả tích cực với 3.090 tỷ đồng, đóng góp 37% doanh thu toàn tập đoàn.

FPT Shop tiếp tục giảm 2 triệu đồng siêu phẩm Galaxy S9/S9+

Trong tháng 6, không chỉ áp dụng chương trình giảm giá, FPT Shop hỗ trợ lãi suất 100% cho khách hàng mua bộ đôi Samsung Galaxy S9/S9+.

FPT Software mang công nghệ ‘hot’ nhất đến cộng đồng

Các chuyên gia đơn vị chuyên về công nghệ ôtô sẽ chia sẻ các công nghệ “hot” gồm AI, IOV và Cybersecurity trong thiết kế xe tự hành (Autopilot Car) tại Tech meetup.

Nhà Công nghệ tổ chức cuộc thi ‘Bé đọc cả nhà vui’

Lần đầu tiên, Ban Công nghệ FPT tổ chức chương trình “Bé đọc cả nhà vui” diễn ra từ ngày 15 đến 22/6 với tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng triệu đồng.

Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á về triển khai IPv6

Tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam hiện đạt khoảng 14,43% với hơn 7 triệu người sử dụng.

PM Workshop 'cập bến' Đà Nẵng

Chương trình PM Workshop do Cộng đồng Quản trị dự án (PM Community) tổ chức sẽ diễn ra tại Đà Nẵng vào lúc 9h30 ngày 19/6, tại phòng Big Data, Trung tâm đào tạo, FPT Complex.