© 2011 Chúng ta, trang tin nội bộ của Tập đoàn FPT.
Chúng ta giữ bản quyền nội dung trên website này.

Cây cau

Nếu được chọn một loại cây mà tôi thích nhất, tôi sẽ chọn cây cau. Mà không phải một cây mà phải là một hàng cau. Chủ yếu là do những ấn tượng từ thời trẻ con đi sơ tán về nông thôn.

Vì cau gầy lẻo khoẻo, nhưng trông thanh tao, như đa phần bọn trẻ con thời khốn khó đó. Vì cau là loại cây rất khó trèo. Hàng ngày, chúng tôi trèo lên tất cả các cây trong vườn, nhưng động đến cau phải chào thua con mèo nhà bà chủ. 

Vì cau rất ngoan cố. Mỗi khi có gió bão, cau có thể rạp đến tận đất, nhưng ngớt bão là lại đứng thẳng dậy. Cũng giống bọn trẻ chúng tôi, bị mắng thì im thin thít, nhưng vắng bố mẹ ra là lại quậy tung trời.

Sau này lớn lên, mới được học thêm những ý nghĩa cau đẹp của cau. Nào là đây là loại cây tình nghĩa, thủy chung. Cau, trầu và đá vội làm nên một câu chuyện tình diễm lệ, tốn không biết bao nhiêu mực và nước mắt của người Việt. Nào là cau đại diện cho người Việt kiên cường, chống lại nghịch cảnh, chỉ có thể đổ vì mục nát từ bên trong.

Nên khi làm nhà, tôi bàn với vợ phải cố gắng trồng cau. Cái vườn bé tí nên chỉ trồng được một cây. Do phải cạnh tranh với cây sấu lớn nhanh như thổi, nên cau nhà tôi không vươn lên cao được và trở nên khá mập mạp. Xung quanh toàn là nhà nên nó cũng chẳng phải chống chọi gì với gió bão cả. Cũng chẳng có trầu quấn quít leo quanh, đá vôi xếp cục dưới gốc. 

Tóm lại một cây cau, không có mọi đặc tính mà tôi đã từng rất thích ở cây cau.

Cho đến một buổi sáng đầu hè. Rất sớm. Phố xá còn khá yên tĩnh. Tôi mở cửa sổ và sững người. Một mùi hương thật nhẹ nhàng, tinh khiết, quyến rũ hơn bất cứ một loại hương nào mà tôi đã từng biết. Cây cau nhà tôi đã nở hoa.

Có thể đây mới là lý do chính mà tôi yêu cau. Mà bây giờ mới đủ khôn để hiểu được điều đó.

Nguyễn Thành Nam

 
  • Những lưu ý bỏ túi dành cho vận động viên 'Hành trình kết nối'

Sum-up Đà Nẵng sẵn sàng 'bung lụa'

Cặp heo vàng trị giá 36 triệu đồng cùng 5 bộ loa Bluetooth sẽ dành cho những CBNV may mắn tại lễ tổng kết FPT Software Đà Nẵng.

Trải nghiệm phiên chợ Tết dân gian của sinh viên FPT

ĐH FPT cơ sở Đà Nẵng sẽ tổ chức chương trình "Hội Cóc Xuân 2019" vào ngày 20/1 tại 137 Nguyễn Thị Thập, quận Liên Chiểu.

TGĐ Bùi Quang Ngọc: 'Tôi mong người FPT tiếp tục cải tiến, sáng tạo'

''Những sáng kiến có được qua phong trào iDo, iKhiến là điểm mà nhà F cần tiếp tục phát huy trong lao động, sản xuất và quản trị'', TGĐ FPT nhận định.

Hơn 100 diễn viên FPT Software sẵn sàng 'bung lụa' tại Sum-up Hà Nội

Sau gần một tháng luyện tập hăng say, hơn 100 diễn viên là các CBNV nhà Phần mềm đã sẵn sàng mang đến những tiết mục đặc sắc nhất cho khán giả tại chương trình

FPT Retail báo lãi trước thuế 435 tỷ đồng năm 2018

Chốt năm 2018, FPT Retail ghi nhận doanh thu đạt 15.298 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 435 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước.

FPT Online lãi trước thuế hơn 315 tỷ đồng

Nhà vận hành VnExpress là đơn vị đầu tiên trong tập đoàn công bố kết quả kinh doanh năm 2018. 

FPT Retail thưởng tháng lương 14 năm thứ 4 liên tiếp

Hơn 5.000 cán bộ nhân viên (CBNV) của nhà Bán lẻ FPT trên toàn quốc được thưởng thêm tháng lương thứ 14 vào cuối tháng 1.

Ốp lưng giá chỉ 20.000 đồng tại FPT Shop

Chào đón Tết Kỷ Hợi, hàng nghìn mẫu ốp lưng chính hãng tại FPT Shop bất ngờ được giảm giá chỉ còn 20.000 đồng/sản phẩm.

Màn 'hỏi xoáy - đáp xoay' tại chung kết iKhiến năm 2018

Các câu hỏi của 3 giám khảo: TGĐ FPT Bùi Quang Ngọc, Chủ tịch ĐH FPT Lê Trường Tùng và Chủ tịch Hội đồng thẩm định iKhiến 2018 Phan Phương Đạt (ĐH trực tuyến FUNiX)

Những người 'ngồi ghế nóng' tại iKhiến 2018

Họ là những người đã dành thời gian để nghiên cứu, phân tích và góp ý cho các sáng tạo dự thi cuộc thi sáng tạo trong nhà F. 

ĐH Thông tin Liên lạc thống trị Cuộc đua số khu vực miền Trung

Đội SQ26 thuộc ĐH Thông tin Liên lạc đã xuất sắc giành giải Nhất vòng sơ loại Cuộc đua số mùa giải 2018-2019 khu vực miền Trung.

Đội thi lấy tên quê hương chinh phục Cuộc đua số

Nhóm bạn trẻ đến từ huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng, đã "rủ rê" nhau cùng học Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP HCM, cùng thi Cuộc đua số và đặt